Infographics

เรื่องสุดเจ๋งของ 'ชนเผ่าเชอร์ปา'

ชาวเชอร์ปา (Sherpa) คือชนเผ่าจากดินแดนหลังคาโลกแถบเนปาล ภูฏาน และทิเบต มีต้นกำเนิดจากทิเบต ผู้อาศัยท่ามกลางความกดอากาศสูง พวกเขาคือผู้นำทางในเทือกเขาหิมาลัย ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะกล้าบ้าบิ่นเพียงใด ล้วนต้องจ้างชาวเชอร์ปานำทางและช่วยแบกสัมภาระ
 
เรื่องเจ๋งๆ ของชนผู้ใช้ชีวิตบนเทือกเขาหลังคาโลกแห่งนี้เป็นอย่างไร ต้องไปดูกัน
 
 
1.วิวัฒนาการเพื่อภูเขาสูง

ความพิเศษของชาวเชอร์ปาอยู่ลึกลงไปในสายเลือด งานวิจัยดีเอ็นเอของชนเผ่าจอมทรหดนี้ในปี 1976 เผยให้ทราบว่าเซลล์เม็ดเลือดแดงของชาวเชอร์ปาได้วิวัฒนาการให้จุอ็อกซิเจนได้น้อยกว่ามนุษย์ส่วนใหญ่แต่มีไนตริกออกไซด์มากกว่ามนุษย์ทั่วไป หัวใจและปอดของพวกเขาสูบฉีดเลือดและอากาศไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ดีท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่อ็อกซิเจนต่ำ ช่วยให้ชาวเชอร์ปาอยู่บนที่เทือกเขาสูงที่มีอ็อกซิเจนเบาบางได้ทน และมีภูมิคุ้มกันดีเลิศ


2.ไม่ทิ้งลูกค้าไปไหน

ชาวเชอร์ปาเป็นลูกหาบที่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้ามาก ไม่ว่าลูกค้าจะป่วยเพียงใด พวกเขาจะรับผิดชอบชีวิตลูกค้าแม้ตนเองจะต้องเสี่ยงชีวิตตนเองก็ตาม ลูกหาบชาวเชอร์ปาจะพยายามสุดฤทธิ์เพื่อนำลูกค้าที่เจ็บไข้ลงมาด้านล่างก่อนจะไม่ทันการ หลายครั้งพวกเขาต้องเสียชีวิตไปพร้อมกับลูกค้าขณะพยายามไต่เขาลงมาอย่างยากลำบากท่ามกลางพายุหิมะ ลูกหาบชาวเชอร์ปาถึง 1 ใน 3 ต้องจบชีวิตอย่างน่าเสียดายบนแดนหลังคาโลกแห่งนี้

ระหว่างทางอาจเปลี่ยนผู้นำทางได้ ยิ่งไต่ขึ้นสูงเท่าไหร่ต้องเฟ้นหาชาวเชอร์ปาผู้มีประสบการณ์มากขึ้นเท่านั้น ค่าตัวชาวเชอร์ปาเจนสนามจะยิ่งสูงขึ้น โดยเฉลี่ยผู้นำทางเจนสนามเหล่านี้มีรายได้สูงถึง 1.4-1.5 แสนบาทภายในเวลาเพียงสองเดือน


3.ทุกการเดินทางต้องวางแผนอย่างดี

ระหว่างการเดินทางไกลบนเทือกเขา ชาวเชอร์ปามีวิธีการจัดการทรัพยากรและสื่อสารกันอย่างดี น้ำหนักสัมภาระจะถูกแบ่งเท่าๆ กันในหมู่ลูกหาบเพื่อความปลอดภัย เครือข่ายระหว่างทางทำให้ทราบชาวเชอร์ปาตามจุดต่างๆ ทราบความเคลื่อนไหวกัน ระหว่างทางพวกเขาต้องคอยดูแลนักไต่เขาอย่างใกล้ชิดและรีบไปตั้งแคมป์ล่วงหน้าเพื่อจัดเตรียมอาหารพร้อมเครื่องดื่มร้อนๆ รอคอยนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อย


4.เทพเจ้าแห่งภูเขาสูง

ชาวเชอร์ปาเชื่อว่าบนยอดเขาสูงเป็นที่พำนักของเทพเจ้า การพิชิตยอดเขาจึงไม่ใช่สิ่งพึงปรารถนาแม้ลูกค้าจะจ้างพวกเขาก็ตาม มีเพียงนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สนใจจะพิชิตยอดเขา พวกเขามองว่าเทพเจ้าแห่งยอดเขาควรได้รับการเคารพอย่างสูง การไปลบหลู่หรือรบกวนทวยเทพบนยอดเขาย่อมนำมาซึ่งหายนะและอุบัติเหตุ ก่อนจะเดินทางไกลสู่ที่สูง ชาวเชอร์ปาจะทำพิธีบวงสรวงต่อเทพเพื่อขออนุญาตและขอขมาต่อเทพเสมอ หากมองในอีกมุม การขึ้นไปยอดเขาสูงมีความเสี่ยงมาก แม้คุณจะเป็นคนในพื้นที่ก็ตาม สภาพอากาศอันโหดร้าย พายุหิมะ หิมะถล่ม ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้
.
5.สร้างสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์มากที่สุด

แม้เราจะเคยได้ยินชื่อ เซอร์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) ในฐานะผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ชาวอังกฤษเมื่อปี 1953 บุคคลที่มักจะถูกมองข้ามไปทั้งๆ ที่เป็นผู้นำฮิลลารีไปถึงยอดเขาด้วยกันคือ เทนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) เขาคือชาวเชอร์ปาผู้นำทางฮิลลารีไปถึงยอดเขาพร้อมกัน ถือเป็นผู้พิชิตยอดเอเวอเรสต์ 2 คนแรกของโลก

ชาวเชอร์ปายังครองสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์สูงที่สุดด้วย คามิ ริตา (Kami Rita) คือชายชาวเชอร์ปาวัย 48 ผู้พิชิตยอดเขาไปแล้วถึง 24 ครั้ง นอกจากนั้นยังมีชาวเชอร์ปาผู้กล้าท้าความตายพิชิตยอดเขาด้วยจำนวนที่ใกล้เคียงกันอีกหลายคน เช่น อปา เชอร์ปา ( Apa Sherpa) และ พูรบา ทาชิ (Phurba Tashi) ผู้พิชิตยอดเขาไปแล้วถึง 21 ครั้ง ทำให้ชาวเชอร์เป็นเป็นกลุ่มคนที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์มากที่สุดในประวัติศาสตร์

อ้างอิง

https://edition.cnn.com/tra…/article/sherpa-facts/index.html
https://www.bbc.com/news/world-asia-48464030
https://www.nationalgeographic.com/…/140426-sherpa-culture…/
https://www.nationalgeographic.com/…/first-everest-expedit…/

Comments

Latest Article