News

อังกฤษพบเครื่องทองยุคโลหะ อายุราว 2,500 ปี

สองหนุ่มขุดพบของมีค่าที่อาจเป็นเครื่องทองจากสมัยโลหะที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ คาดอายุเก่าแก่ราว 2,500 ปีก่อนคริสตกาล
 
เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 ว่า มาร์ก ฮัมเบิลตัน ซึ่งได้รับคำแนะนำจากพ่อผู้ล่วงลับว่าให้ตรวจหาโลหะที่ไร่ในเมืองสตาฟฟอร์ดไชร์ มอร์แลนด์ มณฑลสตาฟฟอร์ดไชร์ ประเทศอังกฤษ เขากับเพื่อน (โจ คาเนีย) ก็พบโลหะฝังอยู่ใต้ดินจริงๆ เป็นสร้อยคอ 3 เส้น กับกำไลข้อมือทองคำที่เชื่อว่าน่าจะมีอายุราว 2,500 ปี

มาร์ก ฮัมเบิลตัน (ซ้าย) และโจ คาเนีย (ขวา) ผู้พบเครื่องทองโบราณ ที่มาของภาพ

สิ่งที่ขุดพบได้รับการยืนยันว่าเป็น “สมบัติของผู้ขุดพบ” หลังจากการพิจารณาของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานชื่อ เอียน สมิธ ซึ่งเขายังพูดติดตลกด้วยว่า “ราคาไม่กี่ตังค์หรอก”
 
ด้าน ดร.จูเลีย ฟาร์ลีย์ จากพิพิธภัณฑ์อังกฤษ ซึ่งรับผิดชอบเรื่องของสะสมสมัยโลหะจากแหล่งขุดค้นในอังกฤษและยุโรป อธิบายว่าสิ่งที่ชายหนุ่มสองคนพบนี้เรียกว่า กำไลเกลียวลีกเฟิร์ธสมัยโลหะ (Leekfrith Iron Age Torcs) ซึ่งมี “ความสำคัญระดับนานาชาติ” ซึ่งกำหนดอายุได้ประมาณ 400-250 ปีก่อนคริสต์ศักราช และอาจเป็นเครื่องทองสมัยโลหะเก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบในอังกฤษ
 
“กำไลเกลียวเป็นเครื่องประดับของหญิงสูงศักดิ์และมั่งคั่ง อาจเป็นคนจากภาคพื้นทวีปยุโรปที่แต่งงานกับคนพื้นเมืองบนเกาะอังกฤษ และเมื่อพิจารณาว่าสิ่งของเหล่านี้ได้รับการฝังไว้อย่างพิถีพิถันที่ทุ่งสตาฟฟอร์ดไชร์ ก็ย่อมเป็นหลักฐานอันมีค่าที่ให้คำอธิบายถึงชีวิตในอังกฤษสมัยโลหะ”

กำไลเกลียว (torc) ที่ค้นพบ ที่มาของภาพ

ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม ค.ศ.2016 มีการค้นพบกำไลเกลียว 4 วงในพื้นที่ห่างออกไปจากจุดที่พบล่าสุดนี้ประมาณ 1 ไมล์ ฝังอยู่ใกล้ผิวดินที่เมืองลีกเฟิร์ธ ซึ่งอยู่ห่างจากสตาฟฟอร์ดไชร์ โฮอาร์ด แหล่งขุดค้นสมบัติของชาวแองโกล-แซกซอนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด (ค้นพบเมื่อ ค.ศ.2009 และได้รับการประเมินค่าไว้ที่ 3.2 ล้านปอนด์) เพียงประมาณ 80 กิโลเมตรเท่านั้น

เครื่องทองและโลหะมีค่าที่ค้นพบในแหล่งขุดค้น Staffordshire Hoard เมื่อ ค.ศ. 2009 ซึ่งห่างจากจุดที่ฮัมเบิลตันกับเพื่อนค้นพบกำไลเกลียวเพียง 50 ไมล์ ที่มาของภาพ

กำไลเกลียวที่ฮัมเบิลตันค้นพบมีทองคำผสมอยู่อย่างน้อยร้อยละ 80 น้ำหนักตั้งแต่ 31-230 กรัม ซึ่งการประเมินมูลค่าอย่างเป็นทางการจะทำโดยพิพิธภัณฑ์อังกฤษอีกครั้ง

ทั้งนี้ตามกฎหมายอังกฤษ สิ่งที่จะประกาศให้เป็น “สมบัติ” ได้นั้นต้องมีอายุ 300 ปีขึ้นไป หรือมีโลหะมีค่าผสมอยู่มากกว่าร้อยละ 10

เครื่องทองสมัยโลหะ 3 ชิ้นที่ค้นพบโดยฮัมเบิลตันและเพื่อน ที่มาของภาพ

หลังจากนั้นจะถือว่าสมบัติดังกล่าวตกเป็นของราชสำนัก คณะกรรมการประเมินมูลค่าสมบัติจะเสนอเงินค่าตอบแทนแก่ผู้ค้นพบ เจ้าของที่ดิน และพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการนำไปจัดแสดง เมื่อทุกฝ่ายเห็นชอบแล้ว พิพิธภัณฑ์จะระดมเงินเป็นค่าตอบแทนต่อไป
 
---------------
เรียบเรียงจาก
http://www.bbc.com/news/uk-england-stoke-staffordshire-39113201 http://www.telegraph.co.uk/science/2017/02/28/iron-age-gold-found-farmers-field-earliest-ever-discovered/

Comments

Latest Article