News

พบหีบศพโรมันในตุรกี

พบโลงศพหินอายุ 2,000 ปี กลางสวนมะกอกในตุรกี เชื่อน่าจะเป็นป่าช้าเก่าช่วงปลายสมัยโรมัน มีรูปเทพแห่งความรักสลักไว้รอบ เผยเคยถูกมือดีเจาะหาสมบัติมาแล้ว
 
(13 กุมภาพันธ์ 2560) พบโลงศพหินโรมันในคริสต์ศตวรรษที่ 3 (ปลายสมัยโบราณ) อีก 3 ใบในสวนมะกอกที่เมืองเบอร์ซา (Bursa) ทางตะวันตกของประเทศตุรกี มีน้ำหนักระหว่าง 4-6 ตัน อายุระหว่าง 1,800 - 2,000 ปี โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีการพบโลงศพหินอ่อนจากยุคเดียวกันมาแล้ว

แผนที่แสดงที่ตั้งเมืองเบอร์ซา ประเทศตุรกี ที่มาของภาพ

โลงศพหินที่นำขึ้นมาระหว่างการขุดค้นเมื่อปี 2559 ที่มาของภาพ

นักวิชาการอธิบายว่าพื้นที่ที่พบโลงศพหินอาจเคยเป็นป่าช้า (necropolis) เก่าแก่ขนาดใหญ่ที่มีโลงศพสวยงามฝังอยู่เป็นจำนวนมาก

เดิมสวนมะกอกแห่งนี้ถูกนักล่าสมบัติลักลอบขุดและทำลายหลุมศพไป 1 หลุมเพื่อนำทองคำและของมีค่าอื่นๆ ที่คิดว่าฝังอยู่ในหลุมศพนั้นขึ้นมา
 
โลงศพหินที่เพิ่งค้นพบนี้มีฝาปิดสลักเป็นรูปเทพเอรอส (Eros) ท่ามกลางลายดอกบัวและหัวสิงโต มีรายงานว่าโลงหินใบหนึ่งหนักถึง 7 ตัน
 
เมื่อคณะเจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์อิซนิก (Isnik Museum) ได้รับแจ้งการค้นพบโบราณวัตถุดังกล่าว จึงประสานงานไปยังตำรวจในพื้นที่ให้จัดกำลังรักษาการณ์ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังและรอคณะผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีจากกรุงอังการา (Ankara) มาขุดค้นต่อไป

นักโบราณคดีระหว่งการขุดค้นสุสานโบราณในสวนมะกอก ที่มาของภาพ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกันยายน 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบรถบรรทุกที่ถูกขโมยมาแล้วพบโลงศพหินยุคปลายสมัยโบราณในสวนมะกอกแห่งเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นโลงศพหินหินอ่อน น้ำหนัก 6 ตัน มีการแกะสลักเลียนแบบกระเบื้องเชิงชาย (antifix) เป็นรูปหัวสิงโต จำนวน 5 หัวที่ฝาโลงศพแต่ละด้าน

โลงศพหินอ่อนที่ค้นพบเมื่อปี 2559 ที่มาของภาพ

ขณะที่เมื่อปี 2558 ยังพบโลงพระศพหินของพระราชินีองค์หนึ่งในบริเวณใกล้เคียงสวนมะกอกดังกล่าว ซึ่งเป็นโบราณวัตถุจากยุคเดียวกันและมีน้ำหนักถึง 7 ตัน แต่เมื่อตอนค้นพบนั้นได้ถูกนักล่าสมบัติขุดทำลายไปก่อนหน้าแล้ว
 
พื้นที่สุสานแห่งนี้ตามประวัติศาสตร์คือเมืองบิไธเนีย (Bithynia) ซึ่งเป็นเมืองโรมันที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสต์ศักราช
 
โลงศพที่เคยพบในแถบนี้มาแล้วล้วนประดับประดาด้วยภาพจากเทวปกรณัมโบราณ ไม่ว่าจะเป็นภาพเทพเอรอส (Eros) เทพแห่งความรักของกรีก (หรือ คิวพิด-Cupid ของชาวโรมัน) เฮอร์คิวลีส (Hercules) และเมดูซา (Medusa)

โลงศพหินอ่อนที่ขุดค้นพบเมื่อปี 2559 ประดับประดาด้วยรูปภาพและลวดลายอันวิจิตร ส่วนใหญ่มาจากเทวปกรณัมกรีก-โรมัน ในภาพเป็นการสลักรูปเทพเอรอส เทพแห่งความรักไว้ทั้ง 4 ด้าน ที่มาของภาพ
 
----------------
เรียบเรียงจาก
 
https://www.dailysabah.com/history/2017/02/13/3-more-ancient-tombs-discovered-at-olive-grove-thought-to-be-necropolis-in-turkeys-bursa
https://www.dailysabah.com/history/2016/09/10/police-searching-stolen-vehicle-finds-2nd-century-tomb-in-bursa
http://www.hurriyetdailynews.com/izniks-ancient-tomb-moved-to-museum.aspx?pageID=238&nID=91658&NewsCatID=375

Comments

Latest Article