News

'โคคาโคลาสัมพันธ์' เครื่องดื่มกระชับมิตรของอเมริกา-โซเวียต

การพบกันระหว่างพลเอกดไวท์ ดี. ไอเซนฮาวเออร์ (Dwight D. Eisenhower) ผู้บัญชาการกองทัพพันธมิตร และจอมพลเกออร์กี้ ซูคอฟ (Georgy Zhukov) ผู้บัญชาการกองทัพแดง ภายหลังการยอมจำนนของกองทัพเยอรมันในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 2 การพบกันของจอมทัพผู้โด่งดังทั้งสองและเหล่าบรรดาแม่ทัพนายกองเป็นไปด้วยบรรยากาศของความปิติยินดีที่ได้ร่วมดื่มฉลองชัยชนะกับสหายศึกของตนเอง

แน่นอนว่า เครื่องดื่มที่กองทัพแดงแห่งสหภาพโซเวียตภาคภูมิใจนำเสนอและแบ่งปันให้สหายของพวกเขาได้ดื่ม ก็คงจะหนีไม่พ้นบางสิ่งบางอย่างที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของทหารโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นก็คือ 'วอดก้า' (Vodka) แก้วแล้วแก้วเล่าที่พวกเขาดีใจที่ได้รินลงไปในแก้วของสหาย ชนแก้ว ดื่มร่วมกันพร้อมกับทานคาเวียร์แกล้มอย่างมีความสุข

แต่ในบรรดาเครื่องดื่มที่ท่านจอมพลซูคอฟประทับใจทันทีที่ได้ลิ้มลอง มิใช่ไวน์ แชมเปญ หรือวิสกี้ยี่ห้อดังทั้งจากในอเมริกา หรือในยุโรปตะวันตก แต่มันกลับเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็ดื่มมันได้ เครื่องดื่มที่ว่านี้ก็คือ  'โคคาโคลา' (Coca Cola)

เมื่อรู้ว่ามิตรร่วมรบของตนชื่นชอบในเครื่องดื่มชนิดนี้ นายพลไอเซนฮาวเออร์ มอบโคคาโคล่าเป็นจำนวนมากแก่จอมพลซูคอฟ เพื่อเป็นของขวัญเล็กๆน้อยๆแก่กัน จอมพลซูคอฟยินดีกับของขวัญชิ้นนี้และเขาดื่มมันอยู่ตลอดเวลา และนั่นเองจึงทำให้เขามีความคิดอยากจะให้ผลิตโคคาโคลาในแบบของโซเวียต แต่ทว่าเขาไม่ต้องการจะให้มันดูเหมือนโคคาโคลาทั่วๆไปที่เป็นสีดำ โดยหวังจะให้มันถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมากๆ และให้เครื่องดื่มนี้ ไร้สีเฉกเช่นเดียวกับวอดก้าของโซเวียต

จอมพลซูคอฟรายงานเรื่องนี้ไปยังนายพลมาร์ค คลาร์กผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐในเขตพื้นที่ยึดครองออสเตรีย และนายพลคลาร์กรายงานเรื่องนี้ต่อไปยังประธานาธิบดีทรูแมน ซึ่งท่านประธานาธิบดีก็หวังว่าการให้ความร่วมมือกันในสิ่งที่ช่วยเหลือกันได้จะย่อมสร้างไมตรีที่ดีแก่ทั้งสองประเทศ ดังนั้นท่านประธานาธิบดีจึงติดต่อไปยัง เจมส์ ฟาร์ลี (James Farley) ประธานคณะกรรมการบริษัท โคคาโคลาเอ็กซ์พอร์ตคอร์ปอเรชั่น ซึ่ง ณ เวลานั้น ฟาร์ลีย์กำลังดูแลโรงงานโคคาโคลา 38 แห่งในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงในออสเตรียด้วย

ฟาร์ลีได้มอบหมายหน้าที่นี้ให้กับมลาดิน ซารูบิก้า (Mladin Zarubica) ผู้ควบคุมด้านเทคนิคของบริษัทโคคาโคลา ที่ถูกส่งไปยังประเทศออสเตรียในปี 1946 ในการกำกับดูแลการจัดตั้งโรงงานบรรจุขวดขนาดใหญ่ และซารูบิก้าโชคดีมากที่พบนักเคมีที่สามารถขจัดสีออกจากโคคาโคลา ตรงกับความปรารถนาของจอมพลซูคอฟที่หวังจะให้เครื่องดื่มของเขาไร้สีสันแลดูบริสุทธิ์เหมือนกับวอดก้า

โคคาโคลารุ่นไร้สีรุ่นนี้ถูกบรรจุโดยใช้ขวดแก้วใสสีขาวซึ่งมีดางแดงอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญของโซเวียตอยู่ตรงกลาง ขวดและฝาถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทคราวน์ คอร์ค ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม จากนั้นไม่นาน 'โคคาโคลาขาว' จำนวน 50 ลังแรก ถูกส่งไปให้ท่านจอมพลซูคอฟ

โคคาโคลาสัมพันธ์ในครั้งนี้ ยังเป็นการสร้างอีกรสชาติหนึ่งให้แก่เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์เล็กๆน้อยๆที่ดี แก่อเมริกาและสหภาพโซเวียตอีกด้วย.


ภาพประกอบ : เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข


อ้างอิง

https://siamagazin.com/russian-generals-loved-a-clear-vers…/

https://en.wikipedia.org/wiki/White_Coke

https://www.thevintagenews.com/…/during-the-1940s-a-soviet…/

///////////

Comments

Latest Article