Book Reviews

Gladiator คู่มือนักรบโบราณ

จงทำในสิ่งที่พิสูจน์ต่อตัวท่านเองว่าท่านเป็นใคร ไม่ใช่ทำเพื่อให้โลกประทับใจ
“เราจงดื่มกินกันเถอะ เพราะพรุ่งนี้เราต้องตาย”

จากแม่น้ำเทมส์ไปจนถึงแม่น้ำไทกริส ทั่วราชอาณาจักร มีแต่กองทหารโรมันเท่านั้นที่มีจำนวนคนมากกว่าโรงเรียนสอนกลาดิเอเตอร์ และหากคุณเป็น ‘กลาดิเอเตอร์’ คุณก็คือคนนอกคอกชนชั้นต่ำที่น่ารังเกียจ ผู้ชายดีๆ จะหันหลังและเร่งภรรยาให้เดินห่างออกมา แต่เชื่อเถอะว่าภรรยาของผู้ชายดีๆ คนนั้นต้องเหลียวหลังมองคุณจนลับสายตา และต่อมาผู้ชายดีๆ ผู้เป็นสามีของนางต้องรีบไปที่สังเวียนเพื่อดูคุณต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดบนพื้นทรายที่อาบไปด้วยเลือด...ไม่ว่าจะเป็นทหารหนีทัพ นักโทษ อาชญากร โจร นักพนัน ขอทาน และทาส ทางเลือกที่ดีที่สุดและเป็นโอกาสเดียวที่พวกคนไร้เกียรติเหล่านี้จะได้เรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่และตายอย่างมีเกียรติ นั่นก็คือการเป็น ‘กลาดิเอเตอร์’  จากย่างเท้าก้าวแรกเข้าสู่ประตูโรงเรียนสอนกลาดิเอเตอร์ ผ่านการฝึกอบรมเพื่อจะได้เป็น ‘สุดยอดนักดาบ’ (ความหมายที่แท้จริงของกลาดิเอเตอร์) เรียนรู้ศิลปะของการต่อสู้ในสังเวียนเพื่อมอบความสยดสยองและความสะสาแก่ใจให้แก่ฝูงชนที่กระหายเลือด ต่อเบื้องพระพักตร์องค์จักรพรรดิ  หลายครั้งหลายหนที่กลาดิเอเตอร์ผู้พ่ายแพ้จะถูกตัดสินให้มีชีวิตอยู่หรือถูกคู่ต่อสู้เฉาะหัวด้วยขวานเหล็กก็ขึ้นอยู่กับนิ้วโป้งของพระองค์ว่าจะชี้ขึ้นหรือชี้ลง

หนังสือ ‘GLADIATOR: คู่มือนักรบโบราณ’ เล่มนี้จะพาท่านผู้อ่านท่องเที่ยวไปในโลกของกลาดิเอเตอร์ เรียนรู้ประวัติศาสตร์เรื่องราวของนักสู้กับคนและสัตว์ ตั้งแต่การก้าวสู่การเป็นกลาดิเอเตอร์ พวกเขาแต่ละคนมาถึงจุดของการเป็นนักสู้เลือดสาดนี้ได้อย่างไร การใช้ชีวิตอยู่กินและฝึกซ้อมอย่างหฤโหดร่วมกันในโรงเรียนสอนกลาดิเอเตอร์
 
สวาปามเนื้อสัตว์จากสนามต่อสู้ ถึงแม้ว่าหมูป่าตัวนั้นจะเพิ่งถูกเช็ดเลือดมนุษย์ที่หลั่งออกมา และแม้ว่ากวางตัวนั้นจะนอนจมกองเลือดของกลาดิเอเตอร์ พวกเขาจะแสวงหากระเพาะของหมีขณะที่ยังอุ่นๆ และมีเนื้อมนุษย์ที่ยังไม่ย่อย
 
นั่นล่ะ กระทั่งก้าวเข้าสู่สังเวียนเป็นครั้งแรกเพื่อมอบความสุขและความบันเทิงให้กับองค์จักรพรรดิและประชาชนที่กระหายเลือดของพระองค์ แม้บางคนอาจโชคดีหน่อยที่ถูกหามออกมาพร้อมกับโล่และร่างที่ปราศจากลมหายใจ แต่บางคนหมียักษ์และเสือดาวตัวใหญ่กำลังฉีกร่างของเขาออกเป็นชิ้นๆหนังสือเล่มนี้ยังบอกด้วยว่าหากคุณอยากเป็นกลาดิเอเตอร์ที่ประสบความสำเร็จคุณต้องเริ่มต้นอย่างไร แนะนำโรงเรียนสอนกลาดิเอเตอร์ดีๆ และมีคุณภาพว่าอยู่ที่ไหนบ้าง แจกแจงให้รู้ว่ากลาดิเอเตอร์มีหลายประเภท รวมถึงกลาดิเอเตอร์หญิงที่สามารถดวลดาบกับกลาดิเอเตอร์ชายล่ำบึ้กผู้เจนสังเวียนได้อย่างสบาย มีกลาดิเอเตอร์ละอ่อนหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยลงสังเวียนไปจนถึงกลาดิเอเตอร์สุดยอดฝีมือที่เป็นซูเปอร์สตาร์ขวัญใจแฟนคลับฝูงชนชาวโรมัน รวมถึงกลาดิเอเตอร์แก่ปลดระวางที่มาทำหน้าที่เป็นครูฝึก
 
คุณจะถูกฝึกให้เชี่ยวชาญในเทคนิคทุกอย่างของความโหดเหี้ยมอำมหิต เพื่อพวกเขาจะได้ทำกำไรจากความทรมานและการประหัตประหาร และคุณต้องรู้ไว้ด้วยว่า
 
กลาดิเอเตอร์จะถูกเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแสดง เพื่อให้เลือดของพวกเขาสนองตัณหาความโหดเหี้ยมอำมหิตของผู้ชม ร่างกายของพวกเขาถูกอัดด้วยอาหาร แขนขาถูกทำให้แข็งแกร่งด้วยมัดกล้ามและเส้นเอ็น ทั้งหมดนี้เพื่อให้คนที่ถูกเข่นฆ่าต้องตายด้วยความทรมานมากขึ้น...
 
นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวนอกสังเวียนของกลาดิเอเตอร์ ชีวิตที่แสนจะมีเกียรติอย่างบัดซบ ในสังเวียนที่ความร้อนระอุของผืนทรายแผดเผาอยู่ใต้ฝ่าเท้าขณะที่โล่เหล็กของคู่ต่อสู้สะท้อนแสงแดดเป็นมันวาวกระทบเบ้าตา วันนี้คุณโชคดีเมื่อดาบเหล็กในมือเสือกเข้าไปตัดขั้วหัวใจของเขา เสียงโห่ร้องของฝูงชนกึกก้องไปทั้งโคลอสเซียม โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาจะถูกเรียกให้ไปรับบำเหน็จรางวัลพิเศษจากนายหญิงและใช้ความแข็งแกร่งและกล้ามเป็นมัดๆ ของกลาดิเอเตอร์อย่างคุณปกป้องนางจากความอ้างว้างเงียบเหงา
 
นั่นล่ะ ในฐานะชนชั้นต่ำที่เป็นสุดยอดฝีมือคุณจะได้รับเกียรตินั้นไปจนกว่าจะปลดระวาง หรือไม่ความตายที่โคลอสเซียมร้องเรียกหา แต่กว่าจะถึงเวลานั้น ยังมีสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้และฝ่าฟันอีกมากมาย นี่ไม่ใช่การต่อสู้ที่สุดแสนโรแมนติกบนเส้นทางสายไหมที่พื้นสนามโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ
 
และ เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าคุณจะเป็นคนแบบไหน คุณก็จงเป็นคนแบบนั้น ยินดีต้อนรับสู่โลกของกลาดิเอเตอร์...

Comments

Latest Article