Book Reviews

THE PLOTS AGAINST HITLER แผนลอบสังหารฮิตเลอร์


THE PLOTS AGAINST HITLER
แผนลอบสังหารฮิตเลอร์

เขียน : แดนนี ออร์บัค
แปล : ภก.กิตติชาติ บุณยะภักดิ์
ออกแบบปก : Wrongdesign
จำนวนหน้า 596 หน้า (ปกอ่อน)
ราคาปก 485 บาท ลดเหลือ 437 บาท

(ค่าจัดส่ง 40 บาทต่อเล่ม)

นับจากเหตุการณ์ลอบสังหารผู้นำนาซีที่รังหมาป่าในวันที่ 20 กรกฎาคม 1944 จนกระทั่งทุกวันนี้ก็เป็นเวลาล่วงเลยมานานค่อนศตวรรษ ทว่ายังมีงาน วิเคราะห์ ตั้งคำถาม ในปมประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับขบวนการต่อต้านนาซีเยอรมันจากเหล่านักประวัติศาสตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง

'แผนลอบสังหารฮิตเลอร์' หรือ 'The plots Against Hitler' (2016) เล่มนี้นั้นแม้เนื้อหาที่เขียนถึงจะเป็นข้อมูลที่ผู้ศึกษาและสนใจงานเกี่ยวกับขบวนการต่อต้านหลายๆ ท่านอาจจะรู้มาบ้างแล้ว เนื่องจากเหตุการณ์และตัวละครต่างๆ ล้วนถูกกล่าวถึงอยู่เสมอในหนังสือ บทความ สารคดี หรือแม้กระทั่งในภาพยนตร์ แต่ทว่าผู้เขียนได้ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือเล่มล่าสุดที่วิเคราะห์ประเด็นแนวคิดของฝ่ายต่อต้านแตกต่างออกไปจากงานเขียนที่ผ่านๆ มา

แผนลอบสังหารฮิตเลอร์ เล่มนี้มีเนื้อหาครอบคลุมเหตุการณ์ในช่วงปี 1938-1944 ซึ่งเป็นเหตุการณ์หลังจากนาซีขึ้นเถลิงอำนาจแล้วและกำลังเดินหน้ารุกรานประเทศที่รายล้อมทั้งทางตะวันตกและตะวันออกอย่างบ้าคลั่ง หนังสือมีข้อสรุปที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นทางคุณธรรมและศีลธรรม ซึ่งทำให้เกิดมุมมองแตกต่างไปจากงานเกี่ยวกับขบวนการต่อต้านนาซีเยอรมนีเล่มอื่น อีกทั้งอ้างอิงข้อมูลปฐมภูมิจากแหล่งที่มาหลากหลาย และการค้นคว้าเพิ่มเติมจากงานภาษาต่างประเทศจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้เขียนยังมีโครงสร้างการเล่าเรื่องที่สนับสนุนการวิเคราะห์ของตนเองอย่างแหลมคม

ผู้อ่านจะเกิดมุมมองและทัศนคติที่ต่างออกไปจากเดิมเกี่ยวกับขบวนการต่อต้านและผู้นำกลุ่มแต่ละคน เช่น การเล่าเรื่องของผู้เขียนเผยแผ่บางแง่มุมและกะเทาะเปลือกวิธีคิดของชายชาติทหารอย่าง เคลาส์ ฟอน ชเตาฟ์เฟินแบร์ค หัวหน้าขบวนการต่อต้านคนสุดท้าย หรือกระทั่งการทำให้เราได้พินิจพิเคราะห์ความหม่นเทาในตัวของ เฮนนิง ฟอน เทรสโค ผู้นำกลุ่มต่อต้านคนสำคัญอีกคน ออร์บัคแทบไม่ได้ให้ภาพมรณสักขีของนักบุญแก่ขบวนการต่อต้านเลย แต่เขากลับตั้งคำถามซึ่งอาจฟังดูเจ็บปวดถึงความเป็นหรือไม่เป็น “วีรบุรุษ” ของขบวนการต่อต้าน

แม้เราจะรู้อยู่แล้วว่าท้ายที่สุดฝ่ายต่อต้านไม่บรรลุเป้าหมายสูงสุดในการกำจัดผู้นำนาซี และความพยายามลอบสังหารที่ล้มเหลวในแต่ละครั้งนั้นกลับไปสนับสนุนความเชื่อของฮิตเลอร์ว่าพระเจ้าทรงปกป้องเขาเพื่อให้เขาได้กระทำการตามวิสัยทัศน์ของตนต่อเยอรมนี ซึ่งนั่นก็อาจทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจผู้อ่าน หลังได้รับรู้ความล้มเหลวในการลอบวางระเบิดของเกออร์ค เอลเซอร์ที่โรงเบียร์ เราอาจตั้งคำถามว่า พระเจ้าทรงต้องการให้ฮิตเลอร์มีชีวิตอยู่ต่อเพื่อทรมานและเข่นฆ่าเพื่อนมนุษย์อย่างทารุณโหดร้ายกระนั้นหรือ?

และแท้จริงแล้ว ขบวนการต่อต้านนั้นเป็น “วีรบุรุษ” หรือไม่?

คำตอบหลังนี้คงต้องรอให้ผู้อ่านเป็นฝ่ายตัดสิน

++++++++++++++


สั่งซื้อได้ที่:

inbox เพจสำนักพิมพ์ ยิปซี

ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40xsc8705a

เว็บไซต์ https://www.gypsygroup.net/home

#หนังสือใหม่ #THEPLOTSAGAINSTHITLER #แผนลอบสังหารฮิตเลอร์ #แดนนีออร์บัค #กิตติชาติบุณยะภักดิ์ #สำนักพิมพ์ยิปซี

Comments

Latest Article