Cultural Legacy

เบียร์ท่วม ลอนดอนอ่วมตาย 8 ราย

ถังเบียร์ระเบิด เบียร์จำนวนมหาศาลนองถนนในกรุงลอนดอน

ถึงเบียร์จะเป็นที่ถูกใจผู้คนทั่วมุมโลก แต่คราวนี้เรียกว่า ได้สัมผัสเบียร์อย่างใกล้ชิดที่สุดจริง ๆ


โรงต้มเบียร์ฮอสชูบริวเวอรี สถานที่เกิดเหตุ ที่มาของภาพ

เหตุการณ์เบียร์ท่วมกรุงลอนดอนครั้งนี้ เกิดขึ้นบนถนนเซนต์กิลส์ (St.Giles) ในวันที่ 17 ตุลาคม
ค.ศ. 1814 นับเป็นหายนะของวงการอุตสาหกรรมเบียร์อังกฤษโดยแท้ เมื่อคลื่นยักษ์ (เบียร์) สูง 15 ฟุต ไหลบ่าไปตามถนนหลังจากเกิดเหตุถังเบียร์พอร์เตอร์ (porter ซึ่งเป็นเอล - ale ชนิดหนึ่ง สีเข้มกว่าเพราะใช้มอลต์ดำและให้รสฝาดกว่าเบียร์ดำหรือสเตาต์) ของโรงต้มเบียร์ฮอสชูบริวเวอรี (Horse Shoe Brewery) แตก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ทว่า หลังจากนั้นยังไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกเลย

เอียน เอส. ฮอร์นซีย์ (Ian S. Hornsey) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง ประวัติศาสตร์เบียร์และการต้มเบียร์
(A History of Beer and Brewing) กล่าวว่า เมื่อ ค.ศ. 1763 โรงต้มเบียร์แต่ละแห่งในกรุงลอนดอน
มีถังเบียร์ขนาดใหญ่ที่สุดบรรจุเบียร์ได้ 1,500 บาร์เรล (1 บาร์เรล เท่ากับ 35 แกลลอน หรือ 159.11 ลิตร) ขณะที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขนาดถังมากขึ้นอีกในเวลาต่อมา

มาร์ติน คอร์เนลล์ (Martyn Cornell) นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า ถังเบียร์ของโรงต้มเบียร์ฮอสชูบริวเวอรีที่แตกยังไม่ถือว่าใหญ่ที่สุดในเวลานั้น ขณะที่นักประวัติศาสตร์รายอื่นยังมีความเห็นต่างออกไปถึงความจุของถังเบียร์ที่เกิดเหตุว่า อยู่ระหว่าง 3,500-7,500 บาร์เบล ทั้งนี้ ข้อมูลที่คอร์เนลล์ใช้อ้างอิงนั้นกล่าวว่า
โรงต้มเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดมีถังบรรจุเบียร์ได้มากถึง 18,000 บาร์เรล (630,000 แกลลอน หรือ 2,862,000 ลิตร) ซึ่งต้องใช้เหล็กถึง 80 ตัน รับน้ำหนักและแรงดันจำนวนมหาศาลของเบียร์ไว้ได้

สำหรับถังเบียร์ของบริษัทฮอสชูบริวเวอรีนี้ เป็นถังไม้ที่ใช้ในกระบวนการหมักเบียร์พอร์เตอร์ขนาดบรรจุ
ขั้นต่ำ 3,500 บาร์เรล (122,500 แกลลอน หรือ 556,500 ลิตร) เกิดระเบิดขึ้นมา ปล่อยส่วนผสมเอล (ale) ร้อน ๆ ออกมาและกระทบไปยังถังหมักเบียร์ถังอื่น ๆ ในอาคารเดียวกัน ก่อนจะไหลบ่าออกมาสู่ถนนเหมือนคลื่นยักษ์

สาเหตุเกิดมาจากแถบเหล็กที่ใช้รัดถังไม้นั้นปริจนทำให้ถังแตก แล้วลามไปยังถังอื่นเป็นลูกโซ่ คาดการณ์ว่ามีปริมาณเบียร์ไหลออกมามากว่า 323,000 แกลลอน ความร้อนจากเอลที่หมักอยู่ทำให้ผนังด้านหลัง
โรงต้มเบียร์พังเสียหาย และในเวลาเพียงนาทีเดียวหลังเกิดเหตุ บ้านเรือน 2 หลังที่อยู่ด้านหลังอาคารเกิดเหตุก็พังทลายลง


ภาพเหตุการณ์เบียร์ท่วม เมื่อ ค.ศ. 1814 ที่มาของภาพ

คลื่นเบียร์ยังทำความเสียหายให้กับผับชื่อ ทาวิสตอกอาร์มส์ (Tavistock Arms Pub) ลูกจ้างหญิงวัยรุ่น ชื่อ เอลินอร์ คูเปอร์ (Elinor Cooper) ติดอยู่ใต้ซากอิฐปูน ขณะที่แม่ลูก แมรีและฮันนา แบนฟิล์ด
(Mary and Hannah Banfield) ที่กำลังดื่มชาก็เสียชีวิตในที่เกิดเหตุนั้นด้วย ส่วนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งกำลังประกอบพิธีไว้ทุกข์ให้กับเด็กชายชาวไอริชวัย 2 ขวบที่เพิ่งเสียชีวิตไป 1 วัน ก่อนเกิดเหตุการณ์
ดังกล่าวขึ้น คนที่ร่วมพิธีไว้อาลัย 4 คนเสียชีวิตทั้งหมดเมื่อเบียร์ไหลบ่าเข้าร่วมฐานรากของบ้านที่ประกอบพิธีอยู่นั้น ส่วนผู้เสียชีวิตรายสุดท้ายเป็นเด็กหญิงวัย 3 ขวบ ชื่อ ซารา เบตส์ (Sarah Bates) สรุปว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คนเสียชีวิตไป 8 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากส่วนชาวลอนดอนที่ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงก็พากันคว้าภาชนะที่หาได้ในบ้านมาตักเอาเบียร์ที่ไหลอยู่ตามถนน และในอีกไม่กี่วันถัดมาก็มีรายงานว่า มีผู้ป่วยจากพิษแอลกอฮอล์เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล
ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

แม้หลังเกิดเหตุจะมีการนำเรื่องดังกล่าวขึ้นสู่การพิจารณาของศาล แต่ในที่สุดศาลเห็นว่า เหตุการณ์
ดังกล่าวเป็นพระประสงค์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ของพระเป็นเจ้า จึงไม่มีผู้ใดต้องรับผิดชอบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของผู้ประกอบการ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โรงต้มเบียร์แห่งนี้สูญเสียไปราว 230,000 ปอนด์ (คิดเป็นเงิน 1.25 ล้านเหรียญ ในปัจจุบัน) แต่ก็ขอเรียกค่าธรรมเนียมของเบียร์ที่เสียไปคืนมาจากรัฐสภาได้สำเร็จ ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ซึ่งช่วยให้รอดพ้นจากภาวะล้มละลาย

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว โรงต้มเบียร์ทุกแห่งค่อย ๆ เปลี่ยนจากถังไม้เป็นถังที่หล่อขึ้นจากคอนกรีต ส่วน
โรงต้มเบียร์ฮอสชูบริวเวอรียังคงประกอบกิจการมาจนกระทั่งถูกรื้อถอนไปเมื่อ ค.ศ. 1922 แล้วสร้างเป็นโรงละครโดมิเนียนเธียเตอร์ (Dominion Theater) แทน


โรงละครโดมิเนียน สร้างขึ้นในจุดที่เป็นที่ตั้งเดิมของโรงต้มเบียร์ฮอสชูบริวเวอรี ที่มาของภาพ

ถึงหลายคนจะฝันถึงการได้ดื่มด่ำหรือแม้แต่อาบเบียร์ หรือเครื่องดื่มสุดโปรดอย่างไร้ขีดจำกัด
แต่เหตุการณ์เบียร์ท่วมครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากหายนภัยที่เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย


หมายเหตุ พอร์เตอร์ (porter) เป็นเอลชนิดหนึ่ง แต่ต่างกันที่มีสีเข้มกว่า เพราะใช้มอลต์ดำที่มีรสฝาดกว่าสเตาต์ ไม่ใช้น้ำกระด้างในการหมัก เป็นเบียร์ที่หมักด้วยยีสต์หมักลอยผิว พอร์เตอร์เป็นเบียร์ที่มีกลิ่นหอมของมอลต์ และมีรสขมของฮอปส์ โดยปกติแล้วจะมีสีเข้ม


เบียร์พอร์เตอร์ ที่มาของภาพ 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.thevintagenews.com/2017/01/07/in-1814-there-was-a-beer-tsunami-in-london-that-claimed-the-lives-of-eight-people/


https://www.smithsonianmag.com/smart-news/1814-beer-flood-killed-eight-people-180964256/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%99


 

Comments

Latest Article