Sports & Entertainment

4 สุดยอดหนังสือญี่ปุ่นที่มียอดขายเกิน 10 ล้านเล่มทั่วโลก


ที่มาของภาพ

1. Totto-chan, the Little Girl at the Window โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง (ค.ศ. 1981) โดย คุโรยานางิ เท็ตสึโกะ
ได้ชื่อว่าเป็นหนังสือเล่มสัญชาติญี่ปุ่น (ที่ไม่ได้เขียนเป็นซีรีย์) ที่มียอดขายรวมสูงสุดมากกว่า 18 ล้านชุด ซึ่งปัจจุบันอาจจะเพิ่มขึ้นไปอีก หนังสือเล่มนี้เล่าถึงเรื่องของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในช่วงก่อนสงครามโลก เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งที่โดนไล่ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อยู่ชั้นประถมปีที่หนึ่ง แต่วรรณกรรมเรื่องนี้ไม่ได้มุ่งนำเสนอเรื่องราวน่าหดหู่อะไรแบบนั้น แต่กลับเป็นเรื่องราวสนุก อ่านง่าย และถ่ายทอดมาจากชีวิตจริงของผู้เขียนด้วย ปัจจุบันได้รับการแนะนำให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของญี่ปุ่น และมีฉบับแปลภาษาไทยด้วย


ที่มาของภาพ

2. Norwegian Wood (ค.ศ. 1987) โดย ฮารุกิ มูราคามิ
นักเขียนชาวญี่ปุ่นผู้ปลุกกระแสวรรณกรรมแบบ Popular Culture ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นญี่ปุ่นกับโลกตะวันตกเข้าด้วยกัน งานของเขาหลายเล่มอาจจะไม่ได้มีความญี่ปุ่นจ๋ามากนัก เพราะตัวมูราคามิได้รับอิทธิพลหลายอย่างจากโลกตะวันตกไม่น้อยในสมัยเรียน แต่งานของเขาก็มีเอกลักษณ์เด่นที่จับใจคนอ่านในญี่ปุ่นและหลายประเทศได้ โดยเฉพาะการนำเสนอภาพของความเปลี่ยวเหงา และความเหนือจริงภายใต้ความสมจริง สำหรับเรื่องนี้ อาจจะไม่ใช่งานที่ดีที่สุดของมูราคามิ แต่ถือว่าเป็นผลงานที่ขายดีที่สุดเรื่องแรกและช่วยสร้าง Signature บางอย่างไว้ก็ว่าได้ เชื่อว่ามียอดขายทั่วโลกราว 12 ล้านเล่ม ในประเทศไทยเองก็นิยมเอางานของเขามาแปลอยู่ไม่น้อย งานของมูราคามิยังมีลักษณะอย่างหนึ่งคือ คนที่ไม่ชอบก็อาจจะอ่านไม่ได้เอาเลย แต่บางคนที่ชอบก็อาจเทิดทูนเขาเป็นศาสดาไปเลย


ที่มาของภาพ

3. สูญสิ้นความเป็นคน (ค.ศ. 1947) โดย ดะไซ โอซามุ
วรรณกรรมชื่อดังที่กล่าวกันว่า คนญี่ปุ่นเกือบทุกคนต้องเคยผ่านผลงานของดะไซกันมาแล้ว ยอดขายรวมราว 12 ล้านเล่ม ว่ากันว่าเป็นผลงานที่ผู้เขียนสะท้อนชีวิตของตนเองออกมาในงานอย่างเต็มที่ รวมถึงสะท้อนชีวิตของคนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งช่วงหลังสงครามโลกในแง่มุมที่ดำมืดและเงียบเหงา เต็มไปด้วยความหวาดระแวง เป็นเรื่องของคนที่เคยอยู่ในจุดที่ไม่น่าจะมีปัญหาชีวิต แต่กลับสูญสิ้นหลายๆ สิ่ง อ่านแล้วจะชวนให้อึดอัดใจไม่น้อยว่า นี่มันเรื่องแต่งหรือเรื่องจริงกันแน่ ปัจจุบันมีแปลฉบับภาษาไทยออกมาให้เห็น แนะนำว่าควรลองอ่านงานของดะไซกันดูสักครั้งสำหรับผู้ที่สนใจวรรณกรรมญี่ปุ่น


ที่มาของภาพ

4. Knowledge-value Revolution (ค.ศ. 1985) โดย ไทชิ ซาไคยะ หนังสือประเภท Non-Fiction สัญชาติญี่ปุ่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุด ยอดขายรวมมากกว่า
10 ล้านเล่ม เป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่เข้มข้นด้วยข้อมูล ข้อถกเถียง เกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านในยุคอุตสาหกรรมมาสู่ยุคของข้อมูลข่าวสารหรือยุคสารสนเทศ ผู้เขียนได้ทำนายไว้ตั้งแต่ก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะบูมและใช้งานกันทั่วโลกด้วยซ้ำ แม้ว่าข้อมูลและเนื้อหาในหนังสือจะเก่าไปบ้าง แต่ก็เป็นหนังสืออ้างอิงเล่มสำคัญที่ยังได้รับความสนใจอยู่ แม้ว่ายอดขายในญี่ปุ่นอาจจะไม่ถึงล้านเล่ม แต่เป็นหนังสือที่แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วได้รับการตอบรับมากที่สุดเล่มหนึ่ง นอกจากหนังสือที่แนะนำนี้ทั้งสี่เล่มนี้แล้ว ยังมีหนังสือสัญชาติญี่ปุ่นอีกหลายเล่มที่ยอดขายไม่แน่ชัด ยังไม่นับพวกหนังสือประเภทซีรีย์หรือมีหลายเล่มในชุดเดียวกัน อาทิเช่น Incredible Zorori การ์ตูนภาพสำหรับเด็กที่มียอดขายถล่มทลาย พิมพ์ต่อเนื่องกันมา 30 ปีแล้ว หรือซีรีย์นิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง
โทกุงาวะ อิเอยาสึ หรือ ซากาโมโตะ เรียวมะ ที่เป็นซีรีย์หลายเล่ม มียอดขายรวมมหาศาลมากกว่า 20-30 ล้านเล่มเลยทีเดียว ซึ่งจะบอกเล่ากันคราวต่อไปครับ


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_best-selling_books

Comments

Latest Article