Retro Tech

โลงหิน 800 ปี พังเพราะเด็ก

นักท่องเที่ยวมักง่ายวางเด็กใส่โลงหินอายุ 800 ปีในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของอังกฤษเพื่อจะถ่ายรูป รีบหนีไปหลังเกิดความเสียหาย ผู้เกี่ยวข้องเตรียมการซ่อมแซมพร้อมหามาตรการป้องกันในอนาคต

(22 สิงหาคม 2560)--สำนักข่าว BBC ของอังกฤษรายงานว่า โลงศพหินเก่าแก่อายุ 800 ปี ได้รับความเสียหายจากการที่ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วางเด็กลงไป

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์พริตเติลเวลล์ไพรออรี (Prittlewell Priory Museum) ในเมืองเซาเทนด์ มณฑลเอสเซกซ์ ทางตะวันออกของประเทศอังกฤษ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ที่เคยเป็นสำนักนักบวชในคริสต์ศตวรรษที่ 13 ในคณะเบเนดิกสมัยกลาง สังกัดคณะย่อยที่เรียกว่า คณะคลูนิแอก (Cluniac) ที่เรียกชื่อตามเมืองคลูนี (Cluny) ทางตะวันออกของฝรั่งเศส


พิพิธภัณฑ์พริตเติลเวลล์ไพรออรี อันเป็นสถานที่เกิดเหตุ เป็นสำนักนักบวชที่สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 13 ก่อนจะกลายเป็นบ้านของตระกูลสแครตตันในสมัยวิกตอเรียน เป็นทั้งอาคารประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าความเป็นมาและพัฒนาการในรูปพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่มาของภาพ

แคลร์ รีด (Claire Reed) นักอนุรักษ์ของพิพิธภัณฑ์ที่รับผิดชอบการซ่อมโลงศพหินดังกล่าวบอกว่า "โลงศพแตกและมีชิ้นหนึ่งหลุดออกมา" ซึ่งบุคคลที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกภาพไว้ด้วยกล้องวงจรปิด ทว่า หลังเกิดเหตุก็หนีไปโดยไม่แจ้งแก่พิพิธภัณฑ์
ภาพเปรียบเทียบสภาพโลงศพหิน ก่อน
(ภาพบน) ที่มาของภาพ
(ภาพล่าง) ที่มาของภาพ


ทั้งนี้ โลงศพหินดังกล่าวขุดพบโดยสำนักนักบวชอันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เมื่อ ค.ศ. 1921 ในสภาพที่มีโครงกระดูกซึ่งคาดว่าเป็นของนักบวชผู้ใหญ่อยู่ภายใน แม้ว่าโลงศพที่ทำจากหินทรายใบนี้จะแตกเป็น 3 ชิ้นอยู่แล้ว ตั้งแต่เมื่อนำมาจัดแสดงครั้งแรกในทศวรรษ 1920 "แต่ไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นอย่างนี้มาก่อนเลย" นักอนุรักษ์บอกกับผู้สื่อข่าว

“เหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา จากการที่ผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วางเด็กไว้บนแผงกั้นพลาสติกใส แล้วให้เด็กลงไปอยู่ในโลงหินเพื่อถ่ายภาพ ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงดังตึง ก็รู้ทันทีว่าต้องเกิดเรื่องขึ้น นับเป็นเหตุการณ์ที่แย่มาก ๆ โลงหินใบนี้ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเราแทบไม่มีหลักฐานโบราณคดีจากสำนักนักบวชแห่งนี้เลย"


รอยแตกที่เกิดขึ้นใหม่อยู่บนชิ้นส่วนด้านขวามือ ที่มาของภาพ 


อีกมุมหนึ่งของรอยแตกบนชิ้นส่วนด้านขวามือที่เพิ่งเกิดขึ้น ที่มาของภาพ

ขณะนี้นักอนุรักษ์กำลังศึกษาวิธีการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของโลงศพให้นำกลับมาจัดแสดงได้ "เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้" เธอกล่าวว่า "มันซ่อมได้ และนั่นคือข่าวดี เพราะชุมชนสนใจและให้การสนับสนุนเราอย่างมาก เพราะเขารู้สึกว่าสิ่งนี้มีความสำคัญต่อคนในท้องถิ่น เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ต่อไปเราคงต้องปิดโลงศพดังกล่าวอย่างมิดชิด…เราเคยประเมินความเสี่ยงทุก ๆ อย่างที่จะเกิดในพิพิธภัณฑ์ไว้แล้ว แต่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่า จะมีคนนำเด็กใส่ลงไปในโบราณวัตถุอย่างนี้" เธอกล่าวสรุป

แอนน์ ฮอลแลนด์ (Ann Holland) ผู้บริหารสภาท้องถิ่นด้านวัฒนธรรม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "พื้นที่จัดแสดงจะเปิดให้บริการอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเดียวกันเราก็ต้องเตือนผู้มาเยี่ยมชมทุกคนว่า ควรสังเกตและใส่ใจเครื่องกั้นทุกชนิด รวมถึงเครื่องหมายที่แสดงไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับมรดก และประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งของเรา"

ผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์จะบอกชื่อ กล่าวว่า "ทุกคนควรใส่ใจอย่างมากต่ออาคารประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความสำคัญต่อคนรุ่นต่อไป ๆ ในอนาคต"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายภาพ จนทำให้เกิดความเสียหายเช่นนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เฉพาะในฤดูร้อน ค.ศ. 2017 นี้ ก็มีเหตุการณ์ผู้หญิงทำให้งานศิลปะของไซมอน เบิร์ช (Simon Birch) ศิลปินชาวอังกฤษได้รับความเสียหายจากการที่เธออยากถ่ายภาพเซลฟีในห้องแสดงศิลปะที่ลอสแองเจลิส ประเมินค่าความเสียหายราว 200,000 เหรียญสหรัฐฯ


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.bbc.com/news/uk-england-essex-41012491
http://www.smithsonianmag.com/smart-news/psa-do-not-place-your-child-800-year-old-coffin-180964609/?utm_source=facebook.com&utm_medium=socialmedia
http://www.echo-news.co.uk/news/local_news/15485031.800_year_old_coffin_smashed_at_Priory/?ref=rss
http://www.telegraph.co.uk/news/2017/08/22/museum-visitor-damages-800-year-old-coffin-lifting-child-photo/
http://www.lovesouthend.co.uk/things-to-do/prittlewell-priory

Comments

Latest Article