Oriental Way

เผยด้านมืดไท่ผิงเทียนกว๋อ พ่ายแพ้เพราะ “เน่าใน”

หนึ่งในวีรบุรุษของซุนยัตเซ็นเมื่อวัยเยาว์คือ หงซิ่วเฉวียน ผู้นำกบฏไท่ผิง เทียนกว๋อที่สามารถสู้รบปรบมือกับราชวงศ์ชิงอยู่ได้ถึง 15 ปี มีกองกำลังแพร่ขยายไปถึง 17 มณฑล แต่ที่สุดอาณาจักรไท่ผิงเทียนกว๋อ เมืองแมนแดนสันติ ก็ล่มสลาย หลายคนคิดว่านี่เป็นเพราะการจู่โจมอย่างหนักของกองทัพชิง ภายใต้การนำของเจิงกว๋อฟาน แต่ที่จริงแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความฟอนเฟะในอาณาจักรไท่ผิงเทียนกว๋อเอง


อนุสาวรีย์หงซิ่วเฉวียน ที่มาของภาพ

หงซิ่วเฉวียน 洪秀全 ( ค.ศ. 1814 - 1864 ) บัณฑิตที่ผิดหวังจากระบอบการสอบไล่เป็นขุนนาง เลยหันไปนับถือศาสนาคริสต์ จนเชื่อว่าตัวเองเป็นน้องชายพระเยซูคริสต์ (จึงเท่ากับตนเองเป็น โอรสสวรรค์ ไม่ต่างจากฮ่องเต้) เขารวบรวมสาวกและไพร่พลจนก่อตั้งอาณาจักรไท่ผิงเทียนกว๋อ 太平天国 ขึ้นในปี 1851 สถาปนาตัวขึ้นเป็น “กษัตริย์สวรรค์ 天王” โดยมี เทียนจิง 天京 (นานกิงในปัจจุบัน) เป็นเมืองหลวง

แรกเริ่มเดิมที ชื่อเสียงของไท่ผิงเทียนกว๋อเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว เพราะเชื่อว่า หงซิ่วเฉวียนลงมาปราบทุกข์เข็ญ โค่นล้มแมนจู พาผู้คนสู่ชีวิตใหม่ ไท้ผิงเทียนกว๋อป่าวประกาศไปทั่วว่า นี่คือ การเริ่มต้นยุคสมัยอันดีงาม

“正是万国來朝之候,大兴土木之时。”

มีการเสนอแนวคิดปฏิรูปที่ดินเทียนเฉาเถียนหมู่ 天朝田亩 และให้หญิง-ชายเท่าเทียม เป็นต้น

แต่พอถึงจุดหนึ่ง อำนาจเงินทองก็ทำให้คนเปลี่ยน จาก อุดมการณ์ กลายเป็น อุดมโกง และ อุดมกิน ภายใต้ภาพลักษณ์อันดีงามของไท่ผิงเทียนกว๋อ แท้จริงแล้วกลับเต็มไปด้วยการหักหลังคดโกง ราคะและการเข่นฆ่า นักประวัติศาสตร์จีนบางคนกล่าวว่า รัฐบาลไท่ผิงเทียนกว๋อในช่วงหลังคือ “รัฐบาลสามไม่ 三无” คือ

ไม่มีคุณธรรม
ไม่มีเสรีภาพ
ไม่มีศักดิ์ศรี


อนุสาวรีย์หงซิ่วเฉวียน ที่มาของภาพ 

นับแต่ตั้งเมืองหลวงเทียนจิง ก่อสร้างพระราชวังใหญ่โตโอฬาร หงซิ่วเฉวียนก็ไม่เคยออกไปรบทัพจับศึกอะไรอีก เขาแต่งตั้งญาติพี่น้องและคนสนิทขึ้นเป็นเจ้ามากมาย เมื่อเป็นเจ้าก็ย่อมเจ้ายศเจ้าอย่าง ไล่ที่สร้างวัง ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม เกณฑ์ผู้คนเป็นข้าช่วงใช้ จนมีคำกล่าวในหมู่ประชาชนในเมืองเทียนจิงตอนนั้นว่า

“王爷遍地走,小民泪直流。
ทุกที่มีแต่อ๋อง ชาวบ้านร้องไห้หลั่งน้ำตา”

ไท่ผิงเทียนกว๋อประกาศว่าจะให้หญิง-ชายเท่าเทียม ทุกคนเป็นพี่น้องกัน 天下多男子全是兄弟之辈,天下女子尽是姊妹之群。


บัลลังก์หงซิ่วเฉวียน ในพิพิธภัณฑ์ไท่ผิงเทียนกว๋อที่เมืองนานจิง ที่มาของภาพ

แต่เอาเข้าจริงแล้ว ผู้หญิงของไท่ผิงเทียนกว๋อ ก็ยังคงมีสถานะเพียงเครื่องบำเรอกาม หลังจากไท่ผิงเทียนกว๋อล่มสลาย หงเทียนกุ้ยฟู่ 洪天贵福 ลูกชายของหงซิ่วเฉวียนที่ถูกจับได้ให้ปากคำกับกองทัพชิงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“ข้าอายุ 16 ปี กษัตริย์สวรรค์เป็นบิดาของข้า ข้ามีแม่ทั้งหมด 88 คน ข้าเป็นบุตรชายคนที่สองที่เกิดจากนางไล่ซื่อ ตอน 9 ขวบ ข้ามีภรรยา 4 คน”

จากปากคำนี้ หงซิ่วเฉวียนมีนางสนมถึง 88 คน เมื่อเทียบกับฮ่องเต้ราชสำนักที่ปกติจะมีนางในทั้งหมดประมาณ 72 ตำแหน่ง นี่ก็ต้องนับว่าหงซิ่วเฉวียนเหนือกว่า

เมื่อพูดถึงความโหดแล้ว หงซิ่วเฉวียนก็ไม่เป็นรองทรราชย์อื่นในประวัติศาสตร์ เขาจัดการความขัดแย้งที่มีกับบรรดาคนใกล้ชิดอย่างเหี้ยมโหด ยุยงเว่ยชางฮุยฆ่าล้างโคตรหยางซิ่วชิง 杨秀清 แม่ทัพที่ร่วมก่อตั้งไท้ผิงเทียนกว๋อมาด้วยกัน แล้วปล่อยให้สือต๋าไค เว่ยชางฮุย เข่นฆ่ากันเอง สุดท้ายแม้หงซิ่วเฉวียนจะกำจัดคนที่เขาไม่ไว้วางใจได้ แต่เขาก็ขาดคนดีมีความสามารถไว้ใช้งานในเวลาเดียวกัน


หงซิ่วเฉวียน แห่งเมืองแมนแดนสันติ ไท่ผิงเทียนกว๋อ ที่มาของภาพ

ไม่เท่านั้น หงซิ่วเฉวียนยังปล่อยให้ญาติพี่น้องที่ไร้ความสามารถเข้ามามีส่วนบริหารบ้านเมือง ในขณะที่กองทัพชิงรุกไล่ปราบปรามใกล้เข้ามาทุกขณะ ท่านอ๋องหงเหยินฟา หงเหยินต๋า กลับทำเรื่องไร้เหตุผลโดยเข้าควบคุมการเข้าออกประตูเมือง ใครจะเข้าออกต้องมีใบอนุญาตตระกูลหง 洪氏票 ทำให้การออกไปหาเสบียงเข้ามาสะสมในเมืองเป็นเรื่องลำบาก ว่ากันว่า แม้แต่แม่ทัพคู่บุญอย่างหลี่ซิ่วเฉิงจะยกทัพออกนอกเมืองไปเคลื่อนย้ายกำลังพลยังต้องควักเงินจ่ายให้กับอ๋องทั้งสอง สุดท้าย ในเมืองไร้เสบียง ไพร่พลอดยากปากหมอง หงซิ่วเฉวียนประกาศให้ไพร่พลกินหญ้าแทนข้าว โดยประดิษฐ์คำสวยหรูว่า กิน “น้ำค้างหวาน 甜露” ถึงที่สุด แม้แต่หงซิ่วเฉวียนก็ยังต้องลงมากินหญ้าเอง!


ไท่ผิงเทียนกว๋อ ที่มาของภาพ

และจุดนี้เองที่นักประวัติศาสตร์บางคน สรุปว่า เพราะการกินหญ้าทำให้หงซิ่วเฉวียนล้มป่วยจนเสียชีวิต แต่ถ้าดูจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทั้งจากปากคำของแม่ทัพฝ่ายไท่ผิงเทียนกว๋ออย่าง หงเหรินก้าน หลี่ซิ่วเฉิง ที่เจิงกว๋อฟานให้ทำเป็นหนังสือกราบทูลราชสำนัก ต่างพูดตรงกันว่า หงซิ่วเฉวียนกินยาพิษฆ่าตัวตายไปตั้งแต่วันที่ 27 เดือนสี่ ปี 1864
แต่ปิดข่าวไว้จนมาประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เดือน 6 ค.ศ. 1864

ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่จริงแท้แน่นอน คือสิ่งที่บ่อนเซาะให้อาณาจักรไท้ผิงเทียนกว๋อล่มสลาย ไม่ใช่แค่ศึกนอกอย่างกองทัพชิง แต่เป็น”สนิมที่เกิดในตน” นั่นเอง


 

Comments

Latest Article