Cultural Legacy

เปิดกรุเสื้อผ้า 'ฟรีดา คาห์โล' ค้นความลับเศร้าๆ หลังเสื้อสีสดผู้คนทั่วโลกต่างจดจำผมเปียสีดำ คิ้วหนาปลิง และดอกไม้เต็มหัวของจิตกรหญิงลูกครึ่งเยอรมัน-เม็กซิโก นาม 'ฟรีด้า คาห์โล' ได้เป็นอย่างดีจากผลงานภาพวาดแนวเหนือจริงของเธอ ซึ่งถ่ายทอดรูปเหมือนตัวเองออกมาเป็นงานจิตกรรมสีจัดจ้าน และจากภาพถ่ายของเธอในอิริยาบถต่างๆ ที่ถ่ายโดย นิโคลาส มูเรย์ หนึ่งในคนรักของฟรีดา ซึ่งเป็นช่างภาพพอร์ทเทรทชื่อดังในยุคนั้นเพราะฟรีด้ามีสไตล์ที่แตกต่างจากคนอื่นจนโดดเด่น จึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบทุกยุคทุกสมัย เวลานั้นขณะที่ผู้คนกำลังนิยมเทรนด์แฟชั่นจากฝรั่งเศสแต่เธอกลับใช้เสื้อผ้าพื้นเมืองแบบเม็กซิกันสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้คนจดจำเธอได้
 
หากแต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าภายใต้ชุดเทฮัวนาสีสดแบบพื้นเมืองเม็กซิโก  เสื้อทรงสี่เหลี่ยม ดอกไม้ประดับผม กับกระโปรงยาวกรอมเท้า ซึ่งเป็น 3 องค์ประกอบสำคัญของชุดในตำนานที่มักจะใส่บ่อยๆ นั้น มีขาขวาลีบเล็กอันเกิดจากการเป็นโปลิโอตั้งแต่เด็กซ่อนอยู่ รองเท้าของฟรีด้าแปลกกว่าคนทั่วไปเพราะข้างขวาถูกตัดเปิดหัวเพื่อให้เดินได้สะดวกขึ้น หรือบางคู่สั่งทำพิเศษให้รองรับขาขวาที่พิการจากโรค คอร์เซ็ตหนังของเธอจริงๆ แล้วมีไว้เพื่อพยุงร่างกายและกระดูกซึ่งแตกร้าวหลายส่วนจากอุบัติเหตุตอนอายุ 18 โดยทั้งหมดทุกความเจ็บปวด ฟรีดาเลือกใช้แฟชั่นและศิลปะมาเป็นหนทางแก้ไข และแสดงความเข้มแข็งของสตรีเพศผ่านแฟชั่นการแต่งตัว กลบเกลื่อนจิตใจที่อ่อนไหวและร่างกายที่เจ็บป่วยจากจากความโชคร้ายครั้งแล้วครั้งเล่า หลังจากฟรีดาเสียชีวิตเมื่ออายุ 47 ในปี 1954 สามีศิลปิน 'ดิเอโก ริเวรา' ได้นำข้าวของทั้งหมด ทุกสิ่งของฟรีด้ามาใส่ไว้ในห้องอาบน้ำส่วนตัวของเธอและปิดล็อคไว้ ไม่ให้ใครพบใครเห็น พอก่อนจะตายก็กำชับกับเพื่อนสนิทว่าห้ามเปิดอีกจนกว่าจะ 15 ปีข้างหน้า จนเพื่อนสนิทของเขาตายไปอีกคนห้องนี้จึงถูกเปิดออกในปี 2002 และพบสิ่งของสำคัญกว่า 300 รายการ ทั้งเอกสารบันทึกต่างๆ ภาพถ่าย ผลงานศิลปะ ต่างหูของขวัญจากปิกัสโซ่ ชุดเสื้อผ้าที่ปรากฎอยู่ในภาพเขียน ซึ่งส่วนมากตัดเย็บโดยผ้าฝ้ายสีสด หรือผ้าไหมตกแต่งด้วยลายปักครอสติช เครื่องประดับ แว่นตาทรงแค็ทอายส์ ตลอดจนขาเทียมซึ่งถูกใช้งานตอนถูกตัดขา จากอาการกล้ามเนื้อตายในปี 1952 ที่ยังความหดหู่และเศร้าลึกมาสู่ตัวเธอในวาระสุดท้าย


ตอนมีชีวิตอยู่ ฟรีดาปฏิเสธเสมอว่าเธอไม่ใช่ศิลปินแนวเซอเรียล แต่ภาพวาดพวกนั้นคือเรื่องราวจากชีวิตจริงของเธอ ซึ่งก็มาจากอาการบาดเจ็บทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ความปวดร้าวในความสัมพันธ์รักๆ เลิกๆ กับสามี ที่เธอกล่าวว่ารุนแรงพอๆ กับโดนรถชน เสื้อผ้าในตู้ เครื่องประดับต่างๆ จึงถือเป็นสิ่งเยียวยาชีวิตของฟรีดาให้รอดพ้นมาจากความร้ายกาจของโชคชะตามาได้ และพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ว่า แฟชั่นมีพลังอำนาจมากกว่าที่คิด

ภาพประกอบ : ชุติมณฑน์ ปทาน

อ้างอิง

http://www.collectorsweekly.com/articles/uncovering-clues-in-frida-kahlos-private-wardrobe/
http://www.telegraph.co.uk/women/womens-life/11605809/Frida-Kahlo-fashion-The-artists-clothing-that-will-make-you-love-her.html
http://www.dazeddigital.com/fashion/article/35745/1/frida-kahlo-fashion-style-clothing-nikolas-muray-portraits

 

Comments

Latest Article