Sports & Entertainment

ร่องรอยทางประวัติศาสตร์ ที่ปรากฏในเกมฮิต Persona 5 !!


กลับมาพบกันเดือนละครั้งนะครับ กับเนื้อหาว่าด้วย "เกม" ที่มีการดึงเอาเหตุการณ์ หรือตำนานในประวัติศาสตร์โลกมาใช้ ซึ่งช่วยสร้างความบันเทิงเชิงลึกให้กับบรรดาเกมเหล่านั้นได้อย่างน่าทึ่ง และคราวนี้ ผมเลือกที่จะหยิบเกมฮิตในช่วงเดือนที่ผ่านมา อย่าง Persona 5 มาพลิกหาแง่มุมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์...ซึ่งก็พบว่าเนื้อหาช่วงต้นเกมนั้นอัดแน่นไปด้วย “ลูกเล่น” ที่อ้างอิงจากตำนานต่างๆ อย่างมีชั้นเชิงและมากมายจริงๆ
 


สำหรับ Persona 5 เป็นผลงานลำดับที่หกในซีรีส์ชื่อเดียวกันของบริษัท Atlus เนื้อหาคร่าวๆ ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กมัธยมกลุ่มหนึ่งในโรงเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาสำเนียกได้ว่า พวกตนตกอยู่ในสังคมเสื่อมทราม เต็มไปด้วยสิ่งชั่วร้ายและคำลวงจากบรรดาผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจ “ควบคุม” เด็กหนุ่มสาวเหล่านี้ไม่สามารถยอมรับสภาพดังกล่าว แต่จะหนีไปก็ไม่ได้ การต่อสู้เพื่อปลดแอก ปลดปล่อยทั้งตัวเองและผู้คนรอบข้างจึงเริ่มขึ้น 
 
ด้วยหมุดหมายอันแน่วแน่ของแก๊งโจ๋หัวขบถในนามขบวนการจอมโจรมายา Phantom Thieves of Heart พวกเขาใช้แอพฯ สมาร์ตโฟนลึกลับที่อยู่ดีๆ ก็โผล่ขึ้นมาคล้ายโปรแกรมไวรัส เพื่อบุกเข้าไปยังโลกในจิตใต้สำนึกของเป้าหมาย (ส่วนมากก็คือพวกตัวร้ายจอมโกงในสังคมจริง) เพื่อบุกเข้าหาแก่นแห่งความชั่วช้า เพื่อเรียกกลับมาซึ่งสิ่งดีงาม แล้วทำให้คนผู้นั้นกลับตัวกลับใจ ตาสว่างกับความจริง ความยุติธรรมที่พึงมีพึงเป็น
 
ในการนี้ พลังที่กลุ่มตัวเอกใช้ต่อกรกับเหล่าสิ่งโสมมก็คือ Persona หรือตัวแทนสมมติของพลังใจที่มีในแต่ละบุคคล วัยรุ่นกลุ่มนี้ยอมรับในตัวตนของตัวเอง รับได้กับสภาพที่ตัวเองเป็น พลังใจที่แข็งแกร่งจึงก่อกำเนิดเป็นร่างจำแลงทรงพลัง ปรากฏตัวในรูปลักษณ์แตกต่างกันไป...และตรงนี้นี่เองที่ตัวเกมใช้เป็นเวทีเล่นกับตำนานโลก เล่นกับตัวละครเชิงสัญลักษณ์ได้อย่างแยบยล โดยมีใครบ้างนั้น ไปดูกันทีละคนเลยครับ (หมายเหตุ : พลัง Persona ของเหล่าพระเอกจะเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จนตอนหลังกลายเป็นเทพ เป็นปีศาจโบราณหลายตัวเลยทีเดียว แต่บทความชิ้นนี้จะขอใช้เฉพาะช่วงแรกของเกม เพราะเป็นตัวแทนของบุคคลิกตั้งต้นของแต่ละคนนะครับ)1.อากิระ คุรุสุ พระเอกของเรื่อง (จริงๆ ชื่อตัวเอกจะให้คนเล่นตั้งเอง แต่ชื่อนี้อ้างอิงจากชื่อในมังงะ) ที่บ้านเกิดนั้น อากิระโดนตัดสินว่ามีความผิดจากสิ่งที่ตนไม่ได้ก่อเพียงเพราะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือหญิงสาวที่ตกที่นั่งลำบากแต่โชคร้ายที่ผู้ก่อเหตุเป็นนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล อากิระจึงโดนข้อหาทำร้ายร่างกายและต้องมีประวัติอาชญากรรมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงถูกส่งตัวมายังโตเกียวเป็นการรอลงอาญา ด้วยปูมหลังดังกล่าว Persona ของเขาจึงเผยร่างเป็น จอมโจรลูแปง หรือชื่อเต็มว่า อาร์แซน ลูแปง (นวนิยายของมอริส เลอบร็อง นักเขียนชาวฝรั่งเศส) โดยลูแปงมีชื่อเสียงเรื่องการออกปล้นเฉพาะกับคนเลวเท่านั้น สะท้อนจิตใจของตัวเอกในเกมได้เป็นอย่างดี2.ริวจิ ซาคาโมโตะ เพื่อนในโรงเรียนของอากิระ มีภาพลักษณ์ของ “เด็กมีปัญหา” จนเด็กคนอื่นๆ ไม่ยอมสุงสิงด้วย ทั้งที่แท้จริงแล้วเขามีพรสวรรค์ทางกีฬาแต่ดันไปเจอครูกลั่นแกล้งจนชีวิตต้องพลิกผลัน สำหรับริวจิ เขามีพื้นฐานสมบูรณ์แบบในการเป็นจอมโจรมายา Phantom Thief ซึ่ง Persona ของเขาก็คือ กัปตันคิด จอมโจรสลัดชื่อดัง ผู้ติดอันดับ 1 ใน 10 โจรสลัดของโลกในอดีต มีชื่อเสียงเรื่องความมั่งคั่ง มากฝีมือ เคยทำงานรับใช้รัฐบาลอังกฤษก่อนจะผันตัวเองไปเป็นโจรสลัดเต็มตัวส่งผลให้ตกเป็นฝ่ายถูกทางการตามล่าเสียเอง สุดท้ายก็ถูกจับได้และถูกสำเร็จโทษด้วยการแขวนคอ...ปมเรื่อง “ดีแตก” คล้ายคลึงกับตัวริวจิยิ่งนัก
 

 
3.แอนน์ ทาคามากิ เพื่อนนักเรียนหญิง ผู้มีนิสัยรักสันโดษ เธอรู้สึกตัวมาตลอดว่าเข้ากับใครไม่ได้ เป็นบุคคลไร้ตัวตนที่เพื่อนๆ คนอื่นมองไม่เห็นไม่สนใจ เธอร่วมขบวนการโจรมายาด้วย Persona “คาร์เมน” Carmen ตัวละครในอุปรากรฝรั่งเศสแต่งโดย ฌอร์ฌ บีแซ เนื่อเรื่องในคาร์เมน เกิดขึ้นที่เมืองเซบียา สเปน เมื่อราวคริสต์ทศวรรษ 1830 เป็นโศกนาฏกรรมเกี่ยวกับหญิงสาวยิปซีชื่อ คาร์เมน กับทหารหนุ่มชื่อ ดอน โคเซ ที่ตกหลุมรักคาร์เมนจนยอมทิ้งคนรักเก่าไปมีความสัมพันธ์กับเธอ แต่คาร์เมนกลับสลัดเขาทิ้งอย่างไม่ไยดี เพื่อไปมีความรักใหม่กับนักสู้กะทิงชื่อ เอสกามีโย ทำให้ดอน โคเซวางแผนฆาตกรรมคาร์เมนเพื่อยุติปัญหารักสามเส้า...คาร์เมนคือตัวแทนของหญิงสวยสง่าผู้ยึดมั่นแต่ใจตนโดยไม่สนธรรมเนียมปฏิบัติใดๆ4.มอร์กาน่า แมวดำปริศนาผู้กุมความลับหลายอย่างในเกม มี Persona เป็น ซอร์โร เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1919 โดย จอห์นสตัน แม็คคัลลี โดยหน้ากากซอร์โร เป็นวีรบุรุษลึกลับ มีวิชาดาบเป็นเลิศ ทว่า แท้จริงเขาเป็นอดีตขุนนางสมัยยุคอาณานิคมสเปน โดยบทบาทของเขาในฐานะซอร์โรก็คือ คอยปกป้องประชาชนที่โดนเจ้าหน้าที่กดขี่ข่มเหง


 
5.ยูสุเกะ คิตะกาว่า ศิษย์ของศิลปินชื่อดังแห่งญี่ปุ่น อิจิริวไซ มาดาราเมะ โดยยูสุเกะ หลงใหลในตัวแอนน์ ทาคามากิ จนกลุ่มพระเอกนึกว่าหมอนี่เป็นสตอลเกอร์ ปมของยูสุเกะ คือความหลงเชื่อต่อสิ่งที่ตนเองยึดมั่นจนลืมตั้งคำถาม เมินเฉยต่อสิ่งผิดจนถูกหลอกใช้ได้ง่ายๆ สำหรับ Persona ของเขาคือ โกเอม่อน นักรบนินจาและจอมโจรที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสต์ญี่ปุ่น ถูกประหารชีวิตหลังจากที่ลอบสังหารโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ไม่สำเร็จ โกเอม่อนถูกต้มในน้ำเดือดจนตายพร้อมกับลูกชาย โดยตำนานกล่าวไว้ว่าเขาได้อุ้มลูกชายเหนือน้ำจนกระทั่งตัวตาย
 


6.มาโคโตะ นิอิจิม่า ประธานนักเรียนของโรงเรียนชูจินผู้บูชาในความยุติธรรม เธอเผชิญหน้ากับจอมโจรมายาและตั้งข้อเรียกร้องให้ช่วยสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับยากูซ่าที่กำลังรีดไถผู้คนอยู่ในชินจูกุ จนนักเรียนของโรงเรียนชูจินเองก็ตกเป็นเหยื่อ Persona มาในรูป โจฮานนา (Johanna) หรือพระสันตะปาปาหญิงโจน สตรีในตำนานผู้ซึ่งมีการอ้างว่าดำรงตำแหน่งอยู่ช่วงหนึ่งในยุคกลาง เรื่องเล่าส่วนใหญ่อธิบายเธอว่าเป็นหญิงมีความสามารถและมีการศึกษาที่ปลอมแปลงตนเป็นชาย ส่วนการตายของเธอก็คลุมเคลือ แต่โดยมากเชื่อว่าถูกสังหารจากฝูงชนที่โกรธแค้น รับไม่ได้ว่ามีสันตะปาปาเป็นหญิง
 

 
7.ฟูตาบะ ซากุระ สาวเก็บตัว (ฮิคคิโคโมริ) ผู้เชี่ยวชาญอินเตอร์เน็ต เธอตกลงร่วมมือกับจอมโจรมายาเพื่อหาตัวผู้เกี่ยวข้องที่ทำให้แม่ของเธอต้องจบชีวิตลงให้ได้ Persona ของเธอคือ Necronomicon,ตำราเวทย์สมมุติที่ปรากฏในงานประพันธ์ชุดตำนานคธูลูของเอช. พี. เลิฟคราฟท์และถูกหยิบยืมไปอ้างถึงโดยนักประพันธ์อื่นๆ 8.ฮารุ โอกุมูระ ฉายา “จอมโจรแสนสวย” ลูกสาวของซีอีโอกลุ่มธุรกิจผู้อยู่เบื้องหลังคดีมากมาย ซึ่งเธอต้องการเปลี่ยนจิตใจของบิดา จึงเข้าร่วมกลุ่มจอมโจรฯ สาวฮารุมาพร้อม Persona “Milady” หรือ ไมเลดี้ เดอ วินเทอร์ สาวแกร่งจากสามทหารเสือ The Three Musketeers
 


9.โกโร่ อาเคจิ นักเรียนปีสามในมาดนักสืบหนุ่ม แต่ท่ามกลางชื่อเสียงโด่งดังเขากลับรู้สึกโดดเดี่ยว โหยหาความรักความอบอุ่น Persona ของเขาคือ โรบิน ฮู้ด วีรบุรุษนอกกฎหมายในคติชนอังกฤษ มีความเชี่ยวชาญสูงในการยิงธนู และนักดาบ โดยรู้จักกันในสโลแกน "ปล้นคนรวยช่วยคนจน" โรบินฮู้ดอาศัยความช่วยเหลือจาก “กลุ่มโจร” ที่รู้จักกันคอยสนับสนุนในการลงมือแต่ละครั้ง 
 
จากตัวละครทั้งหมด เราจะเห็นจุดร่วมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งก็คือ “กลุ่มโจรมายา” แท้จริงก็คือกลุ่มวัยรุ่นแปลกแยก รู้สึกตนว่าไม่เคยเป็นเนื้อเดียวกับสังคม เป็นพวกนอกสังคม เฉกเช่นตัว Persona ที่ล้วนเป็นบุคคลนอกกฎหมาย (หรืออย่างน้อยก็เป็นพวกไม่ยึดติดกับกติกาสังคม)  เหล่านี้คือการบ่งบอกความ “ขบถ” ต่อกฎเกณฑ์ “ขบถ” ต่ออำนาจควบคุม พวกเขารู้จักตั้งคำถาม และลุกขึ้นต่อต้านอำนาจฉ้อฉลเหล่านั้น
 
Persona 5 เป็นเกมที่ดีมากครับ ที่ผมเขียนมานี่ยังเป็นแค่ข้อมูลเบื้องต้นน้อยนิดเมื่อเทียบกับเนื้อหาทั้งหมด ยิ่งตอนใกล้จบนี่มีเซอร์ไพรซ์อีกเพียบ ใครสนใจก็แนะนำให้ลองเลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน!

Comments

Latest Article