Untold Stories

ยาสมัยกลางฆ่าเชื้อดื้อยาได้ชะงัด

นักวิจัยพบว่ายาสูตร “เหม็นบัดซบ” ในสมัยกลางฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ดื้อยาได้ชะงัด การทดลองเผยให้ผลดีถึง 90% ดีกว่ายาปัจจุบันหลายเท่า
 
ทำไมนักวิทยาศาสตร์ต้องสนใจรื้อฟื้นสูตรยาโบราณนับพันปีที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนชวนให้คลื่นเหียนด้วย? คำตอบคือ ยาเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงมาก ซึ่งการทดลองพิสูจน์แล้วยาต้มของชาวแองโกล-แซกซอนโบราณมีผลต่อการติดเชื้อสแตฟฟิโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ที่ดื้อยาเมธิซิลิน (methicillin) กล่าวคือ ยา methicillin ไม่สามารถทำลายได้ นั่นเอง (เรียกอย่างย่อๆ ว่า MRSA)


เชื้อสแตฟฟิโลคอกคัส ออเรียส ที่ดื้อยาเมธิซิลิน ที่มาของภาพ
 
นักวิชาการมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮม ประเทศอังกฤษ ได้แก่ ดร.เฟรยา แฮริสัน นักจุลชีววิทยา ร่วมมือกับ ดร.คริสตินา ลี นักวิชาการด้านแองโกล-แซกซอน  ร่วมกันศึกษาและทดลองปรุงยาต้มกลิ่นสุดเหม็นตามตำราแพย์ของบาล์ด (Bald’s Leechbook) ซึ่งเป็นตำราฉบับย่อของสูตรยาและคำสอนทางการแพทย์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 ซึ่งตกทอดมาถึงปัจจุบัน เขียนด้วยภาษาอังกฤษโบราณ ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ในหอสมุดแห่งชาติอังกฤษ


ส่วนหนึ่งในตำรายาของบาล์ด ที่มาของภาพ
 
ยาสูตรนี้บ่งบอกสรรพคุณว่าใช้รักษาโรคตากุ้งยิง (styes) ได้ ประกอบด้วย
 
นำต้นกระเทียมและหัวกระเทียมจำนวนเท่าๆ กัน ตำให้เข้ากัน…เติมไวน์และน้ำดีวัวหนุ่มลงไปผสมให้ทั่ว…ทิ้งไว้ 9 วันในหม้อทองเหลือง…
 
นักวิจัยเห็นว่ายาสูตรนี้น่าจะมีความเป็นไปได้ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ แฮริสันจึงลงมือทดลอง เธอเสาะหาพันธุ์พืชโบราณให้ใกล้เคียงกับสูตรยามากที่สุด เช่นเดียวกับไวน์ที่ผลิตแบบโบราณ ก่อนจะบดแล้วผสมเครื่องยาเข้าด้วย แล้วทิ้งไว้ตามที่ตำราบอก
 
ระหว่างนั้นเธอสังเกตว่าเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนผสมนี้ฆ่าจุลินทรีย์ในดินที่ติดมากับพืช ส่งกลิ่นฉุนของกระเทียมและกลิ่นเหม็นทวีขึ้นเรื่อยๆ “พอครบ 9 วัน ส่วนผสมก็กลายเป็นสารข้นๆ เหนียวๆ กลิ่นเหม็นรุนแรง น่าขยะแขยง” ทว่า สารน่ารังเกียจที่ได้นี้กลับมีประโยชน์อย่างมาก เมื่อนำไปทดสอบกับชิ้นเนื้อหนูทดลองที่ทำให้ติดเชื้อ MRSA พบว่าสามารถฆ่าเชื้อดังกล่าวได้ถึง 90% ดีกว่าการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหลายเท่า
 
การทดลองสูตรยาสมัยกลางนี้ทำให้เกิดสมมติฐานว่ายาสูตรโบราณน่าจะให้ผลดีกว่ายาปัจจุบัน
 
แฮริสันและทีมนักวิจัยกำลังศึกษาว่าเหตุใดยาสูตรนี้จึงมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งหากหาคำตอบได้ก็จะนำไปสู่การผลิตยาชนิดใหม่ก็เป็นได้


ภาพประกอบส่วนหนึ่งในตำรายาของบาล์ด ที่มาของภาพ

-----------------
เรียบเรียงจาก
http://www.smithsonianmag.com/smart-news/nasty-medieval-remedy-kills-mrsa-180954808/?utm_source=facebook.com&utm_medium=socialmedia
http://www.discovery.com/dscovrd/tech/the-cure-for-mrsa-garlic-cow-bile-and-wine/
http://www.independent.co.uk/news/science/revolting-recipe-from-the-dark-ages-may-be-key-to-defeat-mrsa-10144616.html

Comments

Latest Article