Sports & Entertainment

"Reconstruction" เกมเล่าชีวิต...ว่าด้วยประวัติสงครามกองโจรในโคลัมเบีย

คอลัมน์ Game Chronicles1.
วิกตอเรีย, สาวผมเข้มรูปร่างผอมบาง คือตัวละครเอกในเกมชื่อ "Reconstruction" ผลงานจากสตูดิโอขนาดเล็กในกรุงโบโกตา ตัวเกมสร้างมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความสูญเสียครั้งใหญ่ของผู้คนในชาติจากความขัดแย้งทางการเมือง และสงครามภายในที่กินระยะเวลายาวนานหลายปี
 
เป้าหมายของผู้สร้างนั้นชัดเจน...เพื่อให้ผู้เล่นได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ช่วงนั้น ผ่านเกมจำลองที่พยายามสร้างให้สมจริงที่สุด
 
พล็อตคร่าวๆ ในเกมที่ทาง อัลวาโร่ ตริอาน่า โปรดิวเซอร์วัย 34 ปี ของ Reconstruction ระบุเอาไว้มีอยู่ว่า เรื่องมันเริ่มจากการที่นางเอกในวัย 30 กว่าๆ ต้องเดินทางกลับบ้านเกิดซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของโคลัมเบีย หลังจากเธอหลบหนีออกมาเมื่อตอนอายุเพียง 14 ปี โดยตอนที่เธอกลับไปนี้ก็อยู่ในช่วงแห่งความรุนแรงพอดี จะว่าไป พล็อตดังกล่าวก็นำบางส่วนมาจากชีวิตจริงของ มิสเตอร์ตริอาน่า ที่เติบโตขึ้นมาในเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ในหุบเขาลึก ใจกลางชุมชนมีลานหมู่บ้าน และโบสถ์หนึ่งหลัง
 
"ขณะดำเนินเกมไปเรื่อยๆ จะมีเหตุการณ์ให้ผู้เล่นต้องตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตตลอดเวลา และทุกทางเลือกล้วนกระทบต่อเนื้อเรื่องส่วนต่อไปของเกม ทีนี้ด้วยความที่วิกตอเรีย เปรียบเสมือนตัวแทนของ "เหยื่อ" จากภาวะสงคราม ฉะนั้นทางเลือกที่ได้เจอจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะต้องตัดสินใจ ทุกหนทางเต็มไปด้วยความเจ็บปวด สูญเสีย และนั่นก็เป็นหน้าตาที่แท้จริงของสงครามครับ" ตริอาน่าอธิบาย2.
สำหรับประวัติศาสตร์ความเปราะบางของสันติภาพโคลัมเบียนั้น ปะทุกลายเป็นสงครามภายในประเทศช่วงปี ค.ศ.1964 (จวบจนปัจจุบัน) โดยช่วงแรกของปัญหาก่อตัวขึ้นมาจากการที่ที่ดินและเศรษฐกิจส่วนใหญ่ตกอยู่ในมือของคนเชื้อสายสเปนเพียงจำนวนน้อย ขณะที่ชาวอินเดียนพื้นเมืองเจ้าของถิ่นเดิมและคนผิวดำอดีตทาสจากแอฟริกา กว่า 40 ล้านคน ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ของประเทศ มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากจนแร้นแค้น ปัญหาดังกล่าวได้นำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมอย่างรุนแรง จนมีการจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธขึ้นต่อต้านรัฐบาล และแบ่งแยกพื้นที่เป็นเขตครอบครองของกลุ่มต่างๆ  ทำให้โคลัมเบียกลายเป็นประเทศที่ขาดเสถียรภาพและมีความไม่ปลอดภัยสูงสุดในภูมิภาคลาตินอเมริกา
 
ทั้งนี้ กลุ่มขบวนการที่ต่อต้านรัฐมองว่า ต้องเอาชนะรัฐบาลโคลัมเบียด้วยการใช้ความรุนแรงในรูปแบบของการก่อสงครามกองโจร หรือที่รู้จักกันว่าเป็นขบวนการกอริลล่า (guerrilla movement) ส่วนรัฐบาลโคลัมเบียมองว่าฝ่ายตนสามารถเอาชนะขบวนการต่อต้านรัฐได้ด้วยการใช้กองกำลังปราบปรามเท่านั้น...ต้องใช้กำปั้นทุบให้ราบ
 
ด้านกองกำลังที่เคลื่อนไหวในประเทศโคลัมเบียมีอยู่ 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มแรกกองกำลังของรัฐบาลโคลัมเบีย ประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร มีกำลังพลจำนวน 500,000 คน ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา
 
กลุ่มที่สอง คือ กองกำลังติดอาวุธอิสระ หรือ paramilitary ซึ่งเป็นกองกำลังที่บรรดาเจ้าที่ดินจัดตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่ปกป้องคุ้มกันและขับไล่ชาวนาออกจากที่ดิน รวมทั้งต่อต้านกลุ่มขบวนการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นกลุ่มที่สาม อันได้แก่ ขบวนการกอริลล่าที่ประกอบด้วย 2 กลุ่มหลักๆ คือ 1) กลุ่มฟาร์ก (FARC, Revolution Armed Farce of Colombia) เป็นขบวนการต่อต้านรัฐบาลโคลัมเบียใหญ่เป็นอันดันที่หนึ่ง และ 2) กลุ่มอีแอลเอ็น (ELN, National Liberation Army) หรือกองกำลังปลดแอกแห่งชาติ ซึ่งมีสมาชิกระดับแนวหน้ารวมทั้งสิ้น 12,000 คน
 
ต่อมาช่วงปี ค.ศ.1948 – 1957 เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงระดับท้องถิ่นในประเทศโคลัมเบียจำนวนมาก จนเรียกกันว่าเป็น “ช่วงเวลาของความรุนแรง” (La Violencia) ยิ่งส่งผลให้ฝ่ายรัฐต้องลงมือกวาดล้างด้วยวิธีลอบสังหารผู้นำกองกำลังฝ่ายตรงข้ามอย่างหนัก จนเป็นเหตุผลให้กลุ่มกอริลล่าตัดสินใจไม่เข้าร่วมกระบวนการเจรจาสันติภาพในอีกหลายครั้งถัดมา ในบางช่วงเวลา มีการผ่อนคลายในทางการเมือง และเปิดโอกาสให้กลุ่มกบฎที่เคยเคลื่อนไหวแบบใต้ดินได้มีโอกาสจัดตั้งพรรคการเมือง ซึ่งก็คือ พรรคการเมืองที่ชื่อว่า Patriotic Union ซึ่งเป็นพรรคการเมืองของกลุ่ม FARC และลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ในปี 1987 หัวหน้าพรรคและแกนนำคนสำคัญก็ถูกลอบสังหาร ตลอดจนมีการสังหารหมู่ตามมาอีกจำนวนมาก โดยฝีมือของกองทัพ กองกำลังอิสระของเจ้าที่ดิน และขบวนการค้ายาเสพติด และเป็นครั้งแรกที่โลกได้รู้จักกับคำว่า “การสังหารหมู่ทางการเมือง”
 
อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน การเจรจาก็เกิดขึ้นอีกหลายครั้งตามเงื่อนไขในแต่ละช่วงเวลา แต่ความรุนแรงก็เกิดขึ้นควบคู่ไปกับความล้มเหลวของแนวทางสันติวิธีตลอดมาเช่นเดียวกัน3.
กลับมาที่ตัวเกม วิกตอเรียจะได้เจอกับคำถามท้าทายอย่าง "เราควรจะช่วยเหลือคนเจ็บ...ที่เพิ่งร่วมกับพวกเข้าโจมตีหมู่บ้าน หรือจะปล่อยให้เขาตายอย่างทรมาน" ...และถึงแม้ว่า Reconstruction จะใช้เวลาเกือบทั้งหมดถ่ายทอดโฉมหน้าของความขัดแย้ง แต่ทางผู้สร้างก็ปฏิเสธที่ใจ่ใส่ภาพความสยดสยองของความตายเข้าไปตรงๆ ตลอดจนภาพของยาเสพติดต่างๆ ด้วย โดยเขาให้เหตุผลไว้ว่า "เกมมันเต็มไปด้วยความรุนแรงในตัวอยู่แล้ว เราจึงไม่อยากเพิ่มความตึงเครียดเหล่านั้นเข้าไปอีกครับ"
 
นี่อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่กราฟฟิกในเกมถูกแสดงออกมาในรูปแบบของตัวการ์ตูน แทนที่จะใช้ CG สร้างคนแบบเหมือนจริง
 
ในท้ายที่สุด ตริอาน่าเผยความหวังของตัวเองออกมาว่า เกม "Reconstruction" จะช่วยให้ทุกคนได้เห็นผลเสียของสงคราม และอาจเป็นหนึ่งในตัวช่วยสร้างความปรองดองให้คนในชาติได้บ้าง...ไม่มากก็น้อย
 
-------------
ที่มาข้อมูล
AFP, สรุปคำบรรยาย “สงครามกองโจรและกระบวนการสันติภาพในโคลัมเบีย : เราจะทำงานร่วมกัน (กับศัตรู) อย่างไร?” โดย นพ.วิกเตอร์ เดอ เคอรีอา-ลูโก จากเว็บไซต์ deepsouthwatch

Comments

Latest Article