Cultural Legacy

มงกุฎเลอค่าแห่งฝรั่งเศส

มงกุฎของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (Louis XV) ผู้ทรงปกครองประเทศฝรั่งเศสระหว่างวันที่ 1 กันยายน ค.ศ.1715 กระทั่งสวรรคต เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1774 เป็นหนึ่งในมงกุฎสำคัญของโลก แม้ภายหลังอัญมณีสำคัญๆ บนมงกุฎจะถูกนำออกประมูลหลังการปฏิวัติฝรั่งเศส แต่มงกุฎและอัญมณีที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบันก็ถือว่าเป็นสมบัติอันประเมินค่ามิได้
 
มงกุฎองค์นี้สร้างโดย โลรองต์ รองด์ (Laurent Ronde) ช่างอัญมณีชาวฝรั่งเศส เพื่อทรงใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ.1722 และถือเป็นส่วนหนึ่งของมงกุฎและอัญมณีแห่งฝรั่งเศสและจักรวรรดิที่ประกอบด้วยอัญมณีล้ำค่าจำนวนมากที่บรรดาพระมหากษัตริย์และสมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศสทรงสะสมสืบเนื่องมานับสิบปี

มงกุฎพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ที่มาของภาพ

มงกุฎของพระองค์ประกอบด้วยเพชรและอัญมณีมูลค่ามหาศาล ทั้งทับทิม มรกต และนิลกาฬ (ปัจจุบันเรียกว่า ไพลิน, Sapphire)  ที่หน้ามงกุฎด้านล่างมีดอกพลับพลึง (fleur-de-lis) ทำด้วยเพชรรีเจนต์ (Regent Diamond, น้ำหนัก 140.64 กะรัต (28.128 กรัม) ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์) เช่นเดียวกับมงกุฎของพระเจ้าชาร์ลที่ 10 และพระเจ้านโปเลียนที่ 3 นอกจากนี้ยังมีอัญมณีหลากสีจำนวนมากประดับตามส่วนต่างๆ ของมงกุฎ
 
ยอดมงกุฎเป็นดอกพลับพลึงขนาดใหญ่ที่ทำจากเพชรเม็ดใหญ่ถึง 9 เม็ด รวมทั้งเพชรแซนซี (Sancy diamond, หนัก 55.23 กะรัต (11.046 กรัม) ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์) สีเหลืองอำพัน นอกจากนี้ยังมีเพชรที่มีชื่อเสียงระดับโลกประดับอยู่อีก ได้แก่ เพชรมาซาแรง (Mazarin diamonds) จำนวนมากซึ่งเป็นของพระคาร์ดินัลมาซาเรียน นักสะสมอัญมณีและงานศิลปะผู้มีชื่อเสียงซึ่งทำพินัยกรรมถวายเพชรเหล่านี้แด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เมื่อ ค.ศ.1661 ดังนั้น เมื่อมีการสร้างมงกุฎถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ก็นำมาประดับที่บริเวณฐานของดอกพลับพลึง 7 กลีบที่ยอดมงกุฎด้วย

พระบรมสาทิสลักษณ์พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 โปรดสังเกตมงกุฎด้านซ้ายมือของภาพ คือองค์เดียวกับที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ที่มาของภาพ

หลังจากการสวรรคต มีการฝังพระบรมศพที่มหาวิหารแห่งแซงต์เดอนี (Saint Denis) นักบุญผู้อุปถัมภ์ฝรั่งเศส พร้อมถวายมงกุฎของพระองค์ไว้ที่มหาวิหารดังกล่าว โดยเพชรทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยแก้วคริสตัล ขณะเดียวก็มีหลักฐานหลายชิ้นยืนยันว่าอัญมณีจำนวนไม่น้อยจากมงกุฎองค์นี้ถูกนำออกประมูลใน ค.ศ.1885 ตามคำสั่งของสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 3 ทำให้ในเวลาต่อมาสมบัติล้ำค่าเหล่านี้กระจายไปอยู่ทั่วทุกมุมโลก ส่วนที่จัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ปัจจุบันนี้เป็นเพียงส่วนน้อยนิดที่เคยมีมาในอดีตเท่านั้น

มหาวิหารแห่งแซงต์เดอนี สถานที่ฝังพระบรมศพพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 และพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสอีกหลายพระองค์ ที่มาของภาพ

ปัจจุบันมงกุฎพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 จัดแสดงอยู่ในส่วนนิทรรศการถาวรที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ร่วมกับมงกุฎพระจักรพรรดินีเออเฌนี เดอ มอนตีโค (Eugénie de Montijo) มงกุฎดัชเชสแห่งอ็องกูแลม (Angouleme) รวมถึงมงกุฎและเครื่องเพชรของสมเด็จพระราชินีมารีอา อะเมเลีย (Marie Amélie)

มงกุฎพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ร่วมกับมงกุฎฝรั่งเศสอีก 6 องค์และเครื่องเพชรจำนวนหนึ่งที่ยังคงเหลืออยู่ ที่มาของภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม
พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (Louis XV) ผู้ทรงได้รับการถวายพระราชสมัญญาว่า “ผู้เป็นที่รักยิ่ง” (le Bien-Aimé) พระราชสมภพ เมื่อ15 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1710 สวรรคต 10 พฤษภาคม ค.ศ.1774 ทรงเป็นพระราชปนัดดา (เหลน) ในพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และเนื่องจากทรงขึ้นครองราชย์เมื่อยังทรงพระเยาว์ (5 พรรษา) การบริหารราชการในระยะแรกจึงอยู่ในความรับผิดชอบของผู้สำเร็จราชการ คือ ฟิลิปป์ที่ 2 ดยุกแห่งออร์เลอองส์ (Philippe II, Duke of Orléans) หรือฟิลิปป์ ออร์เลอองส์ (Philippe d'Orléans) ระหว่าง ค.ศ. 1715-1723 ต่อมาเมื่อเจริญพระชันษาขึ้นก็ทรงเอาพระทัยใส่การบริหารประเทศ ขณะเดียวกันก็ทรงพยายามรักษาความยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสไว้เช่นสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พร้อมกันนั้นทรงสนพระทัยในวิทยาศาสตร์และสนทนากับปัญญาชน
 
พระองค์ทรงเป็นพระบรมอัยกา (ปู่) ในพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์บูร์บงแห่งฝรั่งเศส

----------------
เรียบเรียงจาก
https://www.thevintagenews.com/2017/01/16/the-crown-of-louis-xv-is-one-of-the-most-remarkable-crowns-in-the-world/

Comments

Latest Article