Sports & Entertainment

รถไฟ-แฮร์รี่ พอตเตอร์ และสมรภูมิในสก๊อตแลนด์

ฉากรถไฟหัวจักรไอน้ำกำลังวิ่งบนสะพาน โดยมีรถฟอร์ด แองเกลีย เหาะไล่กวดในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่มาของภาพ

เมื่อพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ เดินทางไปโรงเรียนเวทย์มนตร์ฮอกวอตส์ จากสถานีรถไฟคิงครอส ชานชาลาที่ 9 3/4 กลางกรุงลอนดอน มีฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่โดดเด่นและยังจำได้ติดตาคือภาพขบวนรถไฟหัวจักรไอน้ำโบราณพ่นควันขาวโพลน แล่นไปบนสะพานที่มีวงโค้งต่อเนื่องท่ามกลางหุบเขาสลับซับซ้อน และมีรถยนต์ฟอร์ด แองเกลีย สีฟ้า เหาะอยู่เหนือขบวนรถไฟ ซึ่งมาจากตอน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ

ฉากนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพในจินตนาการ หากแต่สถานที่นี้มีอยู่จริงในสก็อตแลนด์ และยังเป็นเส้นทางรถไฟที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ประวัติศาสตร์และธรรมชาติ

ทางรถไฟที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่มาของภาพ

เส้นทางรถไฟสายนี้คือ สายสไกย์ ไลน์ (The Skye Line) เริ่มต้นจากแหล่งชุมชนที่ฟอร์ต วิลเลี่ยม (Fort William) ไปยังหมู่บ้านตกปลาแม็ลเลก (Mallaig) ในเขตตะวันตกของไฮแลนส์ สก็อตแลนด์ สหราชอาณาจักร เส้นทางรถไฟในช่วงสะพานวงโค้งตั้งอยู่ในพื้นที่ของจาโคไบท์ (Jacobite) ซึ่งก่อสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ.1897-1898 ในสมัยวิคตอเรียตอนปลาย เป็นสะพานรถไฟที่มีการนำวัสดุคอนกรีตมาใช้ในการก่อสร้างเป็นครั้งแรกในโลก ผลงานการออกแบบทางวิศวกรรมของเซอร์โรเบิร์ต แม็คอัลไพน์ (Sir Robert McAlpine) ที่มีความสูงกว่า 100 ฟุต ความยาว 1,200 ฟุต ประกอบด้วยวงโค้งรูปเกือกม้าจำนวน 21 วง เป็นที่รู้จักกันในชื่อ เดอะ แกล็นฟินนาน ไวอะดักต์ (The Glenfinnan Viaduct) หรือ ลอง ไฮ บริดจ์ แม็คอัลไพน์ (Long High Bridge McAlpine) ตั้งตระหง่านในหุบเขาแกล็น ฟินนาน (Glen Finnan) โอบล้อมทะเลสาบล็อค ชีล (Loch Shiel)

ผลงานวิศวกรรมที่คงทนมาตั้งแต่สมัยวิคตอเรียตอนปลาย

เส้นทางรถไฟสายนี้ ถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งด้วยอำนาจเวทย์มนตร์ของพ่อมดน้อยแฮร์รี่ จากการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ ทำให้บรรดาสาวกของพ่อมดน้อยและนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนมาสัมผัสบรรยากาศและชื่นชมทัศนียภาพของแกล็นฟินนานอย่างคับคั่ง มีการเปิดบริการรถไฟหัวจักรไอน้ำ (The Jacobite Steam Train) เพื่อการท่องเที่ยวตามเส้นทางมุ่งไปยังโรงเรียนเวทย์มนตร์ฮอกวอร์ตในภาพยนตร์ ในช่วงฤดูร้อนประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อีก อาทิ Highlander และ Local Hero เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ (The Station Museum) และศูนย์ข้อมูลที่ให้บริการข้อมูลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาเยี่ยมชม รวมถึงบริการการท่องเที่ยวในรูปแบบภัตตาคารรถโค้ช หรือล่องเรือเฟอร์รี่ในทะเลสาบชมแหล่งประวัติศาสตร์และธรรมชาติ พืชพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าหายาก อีกทั้งยังมีที่สถานที่พักแรมให้เลือกใช้บริการตามอัธยาศัย  
 
พื้นที่จาโคไบท์ ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ เท่านั้น หากยังเป็นสมรภูมิรบที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในระดับชาติของสก็อตแลนด์อีกด้วย

อนุสรณ์สถานจากการสู้รบตั้งอยู่ริมทะเลสาบ

ที่ริมทะเลสาบล็อค ชีล ใจกลางหุบเขาแกล็นฟินแนนแห่งนี้ มีอนุสรณ์สถานที่โดดเด่นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมของเหล่าสมาชิกจากตระกูลต่างๆ ของสก็อตแลนด์เพื่อปลดแอกจาโคไบท์ (The Jacobite Cause) ในการต่อสู้กับกองทัพอังกฤษ ซึ่งนำโดย ดยุค ออฟ คัมเบอร์แลนด์ (Duke of Cumberland) ที่รู้จักกันในนาม บุตเชอร์ คัมเบอร์แลนด์ (Butcher Cumberland) เมื่อปี ค.ศ.1746

ในต่อสู้ครั้งนั้นชาวจาโคไบท์ได้เสียชีวิตและบาดเจ็บราว 1,500 – 2,000 คน ในขณะที่กองทัพของอังกฤษเสียชีวิตราว 50 คน และบาดเจ็บ 259 คน ปัจจุบัน แกล็นฟินนาน ได้รับการดูแลจาก The National Trust for Scotland (NTS) ในฐานะมรดกแห่งชาติทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของสก็อตแลนด์ 

------------
ข้อมูลจาก
http://glenfinnanstationmuseum.co.uk/
http://scotlandthemovie.com/movies/glenfin.html
http://www.nts.org.uk/Property/Glenfinnan-Monument/
http://www.visitglenfinnan.co.uk/
http://www.westcoastrailways.co.uk/jacobite/jacobite-steam-train-details.cfm

Comments

Latest Article