Cultural Legacy

รองเท้าผ้าใบกับซูเปอร์สตาร์ในตำนาน


รองเท้าอาดิดาสรุ่น NMD HUMAN RACE ที่มาของภาพ

ปี 2016 ที่ผ่านมา Adidas แบรนด์รองเท้าผ้าใบชื่อก้องโลกได้สร้างปรากฏการณ์ให้กับผู้เกาะติดกระแสแฟชั่นทั่วโลกด้วยการวางจำหน่ายรองเท้าผ้าใบรุ่น YEEZY ( ยีซี่ ) ออกแบบโดยแร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์อย่าง คานเย เวสต์  และรุ่น NMD HUMAN RACE ก็ได้รับการออกแบบโดยฟาร์เรลล์ วิลเลี่ยมส์ โปรดิวเซอร์ แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง และนักธุรกิจหนุ่มที่มีความโดดเด่นเรื่องสไตล์การแต่งตัว
 
ในวันที่วางจำหน่าย ผู้คนแห่กันเข้าคิวซื้อรองเท้าจนห้างแทบแตก และขายหมดในทันที แถมราคายังพุ่งสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เพราะมีคนที่แย่งซื้อกันไปเก็งราคาขายต่อ
 
รองเท้าผ้าใบกลายเป็นสัญลักษณ์ของสไตล์ ถ้าคุณมีรองเท้าสองรุ่นนี้ไว้ในครอบครองก็จะได้ชื่อว่าเป็นคนทันสมัย ซึ่งส่วนหนึ่งของความสำเร็จที่ทำให้ผู้คนคลั่งไคล้ตามสะสมรองเท้าผ้าใบเหล่านี้ก็เป็นเพราะอิทธิพลของซูเปอร์สตาร์นักกีฬา และศิลปินนักร้องผู้ออกแบบและสวมใส่รองเท้าผ้าใบเหล่านั้นนั่นเอง
 
ย้อนกลับไปในอดีต รองเท้าผ้าใบซึ่งมีจุดกำเนิดราวศตวรรษที่ 18 นั้น เป็นรองเท้าพื้นยางที่เอาไว้ใส่เดินชายหาด ใส่ในโรงเรียน และสำหรับทหารในกองทัพ แต่เนื่องจากการผลิตที่ยังไม่เข้าที่เข้าทางมากนัก รองเท้าผ้าใบในยุคแรกๆ จึงเป็นทรงเดียวกันทั้งสองข้าง ไม่รองรับกับรูปเท้าซ้ายขวาที่แตกต่างกัน ทำให้ใส่ไม่สบาย และไม่แพร่หลายนัก  จนภายหลังถูกพัฒนาขึ้นอีกครั้งให้รองรับรูปเท้าและการเล่นกีฬาชนิดต่างๆ โดยฝีมือของบริษัทผู้ผลิตรองเท้าฝั่งอเมริกา พร้อมกับชื่อใหม่ว่า “สนีกเกอร์” ซึ่งเป็นคำศัพท์อเมริกัน-อิงลิช หมายถึง รองเท้าที่ไม่มีเสียงเดินอย่างกับนักย่องเบา  

คอนเวิร์ส รุ่นออลสตาร์ ที่มาของภาพ

สนีกเกอร์เริ่มเป็นที่สนใจเมื่อ “คอนเวิร์ส” ผลิตรองเท้ารุ่นออลสตาร์มารองรับกีฬาบาสเกตบอล โดยจับมือร่วมมือกับชัค เทย์เลอร์ (Chuck Taylor) นักบาสเก็ตบอลซูเปอร์สตาร์ในขณะนั้นทำการออกแบบและคิดค้น Converse Chuck Taylor All-Star รูปโฉมใหม่ขึ้นมา
 
ชัคมีส่วนคิดค้นโลโก้รูปดาวที่กลายเป็นภาพจำของรองเท้าผ้าใบคอนเวิร์ส และนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติอเมริกาในเวลานั้นทุกคนล้วนใส่รองเท้าคอนเวิร์สหุ้มข้อลงสนามแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วย ทำให้มียอดขายถล่มทลายทั่วอเมริกา 

เจมส์ ดีน กับรองเท้า Converse Jack Purcel ของเขา ที่มาของภาพ

ต่อมา สถานะของรองเท้าผ้าใบได้เคลื่อนออกไปจากวงการกีฬา เมื่อเจมส์ ดีน (James Dean) ปรากฎตัวพร้อม Converse Jack Purcell ในภาพยนตร์เรื่อง Rebel Without a Cause ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเด็กหนุ่มลุคส์แบดบอยคนนี้ และเปลี่ยนสถานะของรองเท้าผ้าใบที่เคยใช้ในแวดวงกีฬาให้กลายมาเป็นรองเท้าแฟชั่นที่ใส่ได้ในทุกโอกาส

สมาชิกวง Run-DMC กับรองเท้าอาดิดาสคู่ใจของพวกเขา ที่มาของภาพ

จากแฟชั่นก็กลายมาเป็นวัฒนธรรม เมื่อวันหนึ่งในปี 1980  Run-DMC กลุ่มแรปเปอร์ผิวสีผู้ทรงอิทธิพลในวงการเพลงฮิปฮอป มีเอกลักษณ์โดดเด่นในแนวเพลงและการแต่งตัวที่มีรูปแบบแตกต่างเฉพาะตัว พวกเขาเป็นผู้นำและแบบอย่างของวัฒนธรรมฮิปฮอปที่มักจะสวมเสื้อตัวใหญ่ ใส่สร้อยคอ และเครื่องประดับเส้นโตๆ พร้อมกับรองเท้าผ้าใบ Adidas Superstars  ที่ถูกเอาเชือกผูกรองเท้าออกและดึงลิ้นรองเท้าขึ้นมาโชว์ด้านนอก แนวทางการแต่งตัวนี้ทำให้แฟนๆ แห่ทำตามกันเป็นจำนวนมาก แถมยังแต่งเพลงแรปฮิตๆ ชื่อว่า "My Adidas" เอาไว้ด้วย โดยกล่าวถึงรองเท้าเพื่อนยากที่เป็นมากกว่ารองเท้า และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแบรนด์รองเท้าผ้าใบอีกหลายแบรนด์ก็เกิดขึ้นพร้อมกับซุปเปอร์สตาร์ในแวดวงต่างๆ

ทุกวันนี้แทบไม่มีหนุ่มสาวที่ไหนไม่มีรองเท้าผ้าใบคู่ใจ   แบรนด์รองเท้าผ้าใบยังคงขับเคี่ยวกันอย่างไม่หยุดหย่อน สรรหาศิลปินมาร่วมสร้างสีสันและตำนานใหม่ๆให้กับรองเท้าผ้าใบ ที่นับวันจะบรรจงประดิษฐ์กันจนเป็นงานศิลปะเข้าไปทุกที
 
ที่มา : www.dooddot.com, wikipedia, www.factmonster.com


 

Comments

Latest Article