WTF-Homo sapiens

'วาคีน ฟีนิกซ์' ดาวดังฮอลลีวูดผู้ยืนหยัดสู้การทารุณสัตว์

Quick Facts

  • วาคีน ฟีนิกซ์ (Joaquin Phoenix) ดาราเจ้าบทบาทระดับแถวหน้าของฮอลลีวูดที่ประกาศตนเป็นมังสวิรัติมาแทบทั้งชีวิต เมื่อมีโอกาส วาคีนทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์อยู่เสมอ แถมยังช่วยโปรโมตแคมเปญของกลุ่ม PETA ครั้งแล้วครั้งเล่า
  • ขณะรับบทเป็นจักรพรรดิวายร้ายในภาพยนตร์เรื่อง Gladiator วาคีนไม่ยอมใส่ผ้าคลุมขนสัตว์และรองเท้าหนัง ทีมคอสตูมจึงต้องตัดเย็บผ้าคลุมจากขนเทียม (Faux-fur) และรองเท้าหนังเทียม (Faux-leather) ให้เขาโดยเฉพาะ
  • วาคีนเล่าว่า เดิมทีเขาและครอบครัวเคยกินเนื้อมาก่อน แต่หลังจากได้ไปเห็นชาวประมงจับและแล่ปลาทั้งเป็น ทั้งครอบครัวจึงเปลี่ยนไปกินมังสวิรัติแทน
จากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ‘Joker’ ที่เพิ่งสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก รวมถึงผลงานเด่นๆที่ผ่านมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gladiator, Her, Signs, Ladder 49 และอีกมากมายหลายเรื่อง

หลังฉากการแสดงของวาคีน ฟีนิกซ์ เขาคือนักเคลื่อนไหวต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์และเป็นมังสวิรัติ (วีแกน) มาโดยตลอด

วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ขณะออกเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง ‘Joker’ ที่งาน Toronto International Film Festival ประเทศแคนาดา วาคีนยังหาเวลาแอบไปร่วมประท้วงกับกลุ่มมังสวิรัติ ‘Be Fair Be Vegan’ ที่กำลังชุมนุมกันในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของเมืองโตรอนโต เพื่อสนับสนุนแคมเปญของกลุ่ม

เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วาคีนเป็นผู้นำกลุ่มรณรงค์สิทธิสัตว์ออกเดินประท้วงในย่านฮอลลีวูด ผลจากแคมเปญครั้งนี้ทำให้กลุ่มสิทธิสัตว์ทั่วโลกต่างออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้ยุติการฆ่าสัตว์อย่างพร้อมเพียงกัน ในมือของกลุ่มผู้ประท้วงมีซากปศุสัตว์จากโรงเชือดเพื่อชวนให้ตระหนักถึงสภาพอันโหดร้ายที่สัตว์ในโรงงานอุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องเผชิญ วาคีนและนักแสดงคู่หมั้น รูนีย์ มารา (Rooney Mara) เดินนำหน้าขบวนผู้ประท้วง พร้อมอุ้มซากไก่ถูกเชือดตัวตัวหนึ่งจากโรงฆ่าสัตว์ท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้วาคีนเคยให้เสียงบรรยายในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Earthlings เมื่อปี 2005 สารคดีเรื่องนี้พาไปสำรวจเบื้องหลังของอุตสาหกรรมอาหารใหญ่และศูนย์วิจัยต่างๆ แสดงให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายของสัตว์ที่มนุษย์ใช้งานเพื่อประโยชน์ส่วนตน

ปี 2017 วาคีนยังเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่อง What the Health ออกฉายใน Netflix เพื่อวิจารณ์รัฐบาล องค์กรอาหารและยาที่ปล่อยให้อาหารจากสัตว์แพร่หลาย จนกลายเป็นสาเหตุของความเจ็บไข้หลายประการที่มนุษย์ในยุคปัจจุบันต้องเผชิญ

“ผมเป็นวีแกนมาเกือบทั้งชีวิต ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์อย่างหนังสัตว์เลย” วาคีนให้สัมภาษณ์กับกลุ่ม PETA

“ผมเคยใส่สูทขนสัตว์ ตอนแรกผมมองว่ามันก็แค่สิ่งที่เราเอามาจากตัวสัตว์ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือทรมาน ซึ่งเป็นความคิดที่ไร้เดียงสามาก จนกระทั่งผมได้เห็นภาพความโหดร้ายของฟาร์มขนแกะ”

ขณะถ่ายแบบให้นิตยสาร Prada ในปี 1997 วาคีนยืนยันว่าจะไม่ยอมสวมรองเท้าหนังของแบรนด์ดังเพื่อถ่ายแบบ สุดท้ายทีมงาน Prada จึงยอมให้เขาถ่ายแบบโดยไม่ใส่รองเท้า ภาพที่ออกมาจึงไม่ปรากฏเท้าของฟีนิกซ์ให้เห็นแม้แต่น้อย

ปี 2001 ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Gladiator วาคีนต้องรับบทเป็นจักรพรรดิคอมโมดุสและสวมผ้าคลุมขนสัตว์ เขาปฏิเสธจะสวมผ้าคลุมที่ทำจากขนสัตว์จริงอย่างแข็งขัน จนทีมงานคอสตูมต้องสั่งทำผ้าคลุมทำจากขนเทียมมาให้แทน เจ้าตัวถึงยอมใส่เข้าฉากในที่สุด นอกจากนี้เขายังปฏิเสธสวมรองเท้าทำจากหนังสัตว์ แล้วใช้รองเท้าทำจากหนังเทียมแทน
 

วาคีนในบทบาทของจักรพรรดิโฉดคอมโมดุสจาก Gladiator
Credit: https://www.imdb.com/title/tt0172495/mediaviewer/rm58819584

ในภาพยนตร์เรื่อง Walk The Line เขาต้องสวมบทบาทเป็นจอห์นนี แคช (Johnny Cash) ตำนานนักดนตรีชาวอเมริกัน หนึ่งในรองเท้าคู่โปรดของแคชคือ รองเท้าบู๊ทหนังสไตล์คาวบอย วาคีนเลือกที่จะใส่รองเท้าบู๊ททำจากวัสดุเทียมที่ผ่านการรับรองจาก PETA แทน

วาคีนเคยแสดงและช่วยโปรโมตแคมเปญของกลุ่ม PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) อยู่หลายครั้ง ในช่วงยุค 1990 วาคีนเปิดตัวพร้อมกับโฆษณาโทรทัศน์ชิ้นแรกของกลุ่ม PETA เป็นการรณรงค์ให้เลิกบริโภคไก่งวงในวันขอบคุณพระเจ้า ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ร่วมรณรงค์กับ PETA มาตลอดไม่เคยขาดหาย

อีกงานโฆษณาของ PETA ที่โด่งดังและจุดประเด็นในสังคมเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 วาคีนลงทุนดำน้ำ พร้อมใบหน้าที่แตกตื่นและหวาดกลัว ขณะพยายามดิ้นรนให้พ้นจากใต้น้ำ เป็นการจำลองสถานการณ์ให้คนเห็นว่าปลาที่ถูกจับขึ้นมาบนบกต้องรู้สึกเช่นไรบ้าง

“ปลาไม่อยากขาดอากาศหายใจบนบกเช่นใด มนุษย์ย่อมไม่อยากขาดอากาศในน้ำเช่นเดียวกัน ลองนึกภาพว่าเป็นตัวเองดูและพยายามเข้าใจความรู้สึกนั้น” วาคีนบรรยาย
 

วาคีนมีสุนัขคู่ใจสองตัวชื่อ ‘ออสการ์’ กับ ‘โซดา’ เจ้าหมาทั้งสองตัวยังกินอาหารมังสวิรัติเหมือนเจ้าของเสียด้วย อาหารโปรดของสุนัขทั้งสองคือ มันเทศที่ฟีนิกซ์ชอบต้มให้พวกมันกินเป็นประจำ ก่อนหน้านี้เขาเคยช่วยเจ้าโซดาไม่ให้ถูกการุณยฆาตและรับมาเลี้ยงเอง แม้เจ้าพิตบุลสีขาวตัวนี้จะแพ้แสงแดด วาคีนยังลงทุนซื้อชุดกันแดดให้เจ้าโซดาด้วย เมื่อใดที่พามันออกไปเดินรับลมข้างนอก

เมื่อถูกถามถึงแรงจูงใจ วาคีนเล่าย้อนถึงเหตุการณ์ที่เปลี่ยนเขาเป็นวีแกนเต็มตัว

“ผมเป็นวีแกนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ตอนเด็กๆ พ่อแม่พาพวกเราไปพายเรือเล่นดูชาวประมงจับปลากัน ผมกับพี่น้องได้เห็นปลาถูกจับฟาดกับตะปูข้างโครงเรืออย่างแรงจนพวกมันหยุดดิ้นและแล่เนื้อทั้งเป็น พวกเราต่างถามพ่อแม่ด้วยความโกรธว่า ‘ทำไมถึงไม่เคยบอกมาก่อนว่าปลาถูกกระทำแบบนี้’ แม่ไม่รู้จะตอบพวกเราอย่างไรและเริ่มน้ำตาคลอ” หลังจากนั้นเพียงสองเดือน ครอบครัวฟีนิกซ์ทุกคนก็หันไปเป็นมังสวิรัติกันหมด

“ตอนนั้นเองที่พวกเราต่างตระหนักได้ว่าจะไม่กินเนื้อสัตว์อีกต่อไป ผมไม่อยากทำให้สัตว์ที่มีความรู้สึกต้องเจ็บปวด”
 

ครอบครัวฟีนิกซ์ใช้ชีวิตวนเวียนกับรถเทรเลอร์
Credit: https://noteabley.com/culture/joaquin-phoenix-tb/
 
ทั้งหมดนี้เป็นคำสารภาพของวาคีน ฟีนิกซ์ ดาราเจ้าบทบาทที่กำลังเนื้อหอมสุดๆ สะท้อนอีกแง่มุมหนึ่งของชีวิตที่พร้อมจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิของสัตว์ผู้น่าสงสาร

ภาพประกอบ: เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข

อ้างอิง

https://vegnews.com/2019/6/joaquin-phoenix-and-rooney-mara-march-for-animal-rights

https://www.peta.org/features/joaquin-phoenix-is-beautifully-suited/

https://www.livekindly.co/joaquin-phoenix-eating-animals-absurd-barbaric/

https://www.livekindly.co/joaquin-phoenix-animal-cruelty-toronto/

https://mercyforanimals.org/heres-what-inspired-joaquin-phoenix-to-go

https://www.vanityfair.com/hollywood/2019/10/joaquin-phoenix-cover-story

https://www.imdb.com/name/nm0001618/bio?ref_=nm_dyk_qt_sm#quotes

https://www.theguardian.com/film/2006/jan/20/awardsandprizes.oscars2006

Comments

Latest Article