Infographic

เปิดกรุสมบัติ Miss Universe

Quick Facts

+ ทุกๆ ปีสายตาของคนนับพันล้านจะจับจ้องไปยังเวทีการประกวด Miss Universe หรือนางงามจักรวาล การประกวดนางงามนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1952 โดยคัดเลือกสาวงามตัวแทนจากทุกประเทศ

+ ในการประกวดปี 2019 ครั้งนี้ ‘โซซิบินี ทุนซี’ (Zozibini Tunzi) สาวงามจากแอฟริกาใต้ได้รับมงกุฎนางงามจักรวาลไปครอบครอง ท่ามกลางเสียงเชียร์แห่งความภาคภูมิใจจากแอฟริกาใต้

+ ต่อไปนี้คือรางวัลอันประเมินค่าไม่ได้ที่นางงามจักรวาลจะได้รับ และภารกิจเพื่อสังคมที่เธอจะต้องปฏิบัติภารกิจต่อไปบนเส้นทางข้างหน้า
.
.
 
1.เงินรางวัลก้อนโต
.
เงินรายเดือนตลอดปีรวมแล้วกว่า 250,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7,582,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเงินโบนัสที่นางงามจะได้จากสปอนเซอร์เจ้าต่างๆ ซึ่งจะได้รับอีกครั้งเมื่อครบวาระของตำแหน่ง
.
รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัลเป็นเช็คเงินสดมูลค่า 3,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 91,050 บาท ในขณะที่รองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับเงินรางวัล 2,000 เหรียญฯ หรือราวๆ 60,700 บาท
.
ขณะที่ผู้เข้าแข่งขันที่เหลือซึ่งเข้ารอบสุดท้ายทั้งหมดและผู้ได้รับรางวัลพิเศษจะได้รับเงินรางวัล 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ รวมไปถึง ‘ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น’ สาวไทยผู้เข้ารอบสุดท้ายชิงตำแหน่ง Miss Universe ส่วนผู้เข้ารอบ Semi-final ทุกคนจะได้รับรางวัล 500 ดอลลาร์
.
อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าแข่งขันการประกวดที่ไม่เข้ารอบจะได้รับรางวัลเป็นเสื้อผ้า ชุดว่ายน้ำ สิทธิพิเศษมากมาย ผลิตภัณฑ์บำรุงและเครื่องสำอางจากสปอนเซอร์ต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนตลอดการแข่งขันที่ผ่านมา
.
มีข้อสังเกตว่าในอดีตผู้เข้ารอบเคยได้รับเงินรางวัลที่สูงกว่านี้มาก แหล่งข่าววงในของ Miss Universe Organization เปิดเผยว่า ในปี 2013 นางงามผู้เข้ารอบสุดท้ายแต่ละคนได้รางวัลคนละ 2,000 ดอลลาร์ ซึ่งมากกว่ารางวัลในปีนี้ถึง 2 เท่าตัว
.
.
2.มงกุฎนางงาม
.
มงกุฎชนะเลิศมีมูลค่าถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 150 ล้านบาท ทำจากเครื่องเพชรชั้นเลิศของแบรนด์ Mouawad ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเครื่องเพชรและนาฬิกาประดับเพชร ผู้ชนะจะได้มงกุฎนี้ไปประดับตลอดช่วงที่ครองตำแหน่งนางงามจักรวาล
.
.
3.ของกำนัลและสิทธิพิเศษระดับ VIP
.
เจ้าของตำแหน่งนางงามจักรวาลจะได้ครองอพาร์ตเมนท์หรูใจกลางนครนิวยอร์ค พร้อมเบี้ยเลี้ยงชีพตลอดทั้งปี แต่เมื่อครบวาระ นางงามจักรวาลคนใหม่ก็จะได้รับสิทธิพิเศษนี้แทน
.
นอกจากนี้ยังมีของกำนัลจากสปอนเซอร์เจ้าต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผมของ Farouk Systems ตลอดทั้งปี รวมถึงเครื่องสำอาง เครื่องประดับเพชรพลอยชั้นเลิศ คอร์สบำรุงผิวพรรณพร้อมผลิตภัณฑ์บำรุงผิว คอร์สทันตกรรม พร้อมมีผู้ให้คำแนะนำด้านสุขภาพและโภชนาการตลอด นอกจากนี้ยังมีคอลเลคชันรองเท้าเต็มตู้จาก Chinese Laundry Shoes & Accessories รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆอีก มากมาย เช่น บัตรสมาชิกของ Gravity Fitness ที่โรงแรม Le Parker Meridien New York และสามารถทำผมกับ John Barrett ช่างทำผมชื่อตัวพ่อแห่งนิวยอร์กได้ทุกเมื่อ
.
.
4.ปูทางเข้าสู่วงการบันเทิงและแฟชั่น
.
ตำแหน่งนางงามจักรวาลไม่ต่างจากตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ง่ายมากที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพในวงการบันเทิงและโอกาสเป็นนางแบบแถวหน้าของวงการแฟชัน มีสิทธิ์เข้าร่วมอีเวนท์สำคัญในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ งานฉายภาพยนตร์ งานเลี้ยงเปิดตัวสินค้า สามารถถ่ายแบบกับช่างภาพระดับตำนานเพื่อเก็บเป็นแฟ้มสะสมประวัติต่อไป อีกทั้งได้รับการรองชีพด้านวิชาชีพจาก Miss Universe Organization
.
.
5.ภาระที่มาพร้อมหน้าที่อันยิ่งใหญ่
.
นอกจากสิทธิ์ประโยชน์และของกำนัลแล้ว ตำแหน่งนางงามจักรวาลยังมาพร้อมกับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ นั่นคือเป็นพรีเซนเตอร์องค์กรการกุศลระดับโลกและการท่องเที่ยว เป็นทูตสันถวไมตรีให้หน่วยงานย่อยต่างๆ ขององค์การสหประชาชาติ คอยดำเนินแคมเปญต่างๆ เพื่อผลักดันให้โลกเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น หากไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้ก็จะต้องเสียตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ไป ดังเช่นกรณีของ ‘โอซานา เฟโดโรวา’ (Oxana Fedorova) นางงามจักรวาลชาวรัสเซียปี 2002 ผู้ถูกถอดมงกุฎเนื่องจากมีปัญหาส่วนตัว ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้
.
ตำแหน่งมงกุฎแห่งจักรวาลยังเป็นที่จับตามองจากสายตาผู้คนทั่วโลกและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้คนนับล้าน จึงเป็นโอกาสอันดีที่นางงามจักรวาลจะใช้ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ ช่วยสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกไปในทางที่ดีขึ้น
.
ที่ผ่านมามีผู้เข้าประกวดนางงามหลายคนเลือกรณรงค์เพื่อแก้ไขปัญหาอันหลากหลาย เมื่อหมดวาระจึงผันตัวไปทำงานสาธารณะด้านต่างๆ ไม่ว่าจะหน่วยงานของรัฐบาล องค์กรการกุศล ธุรกิจ การเงิน สื่อวิทยุและโทรทัศน์ รวมถึงงานแสดงภาพยนตร์
.
เมื่อปีที่ผ่านมา คาทริโอนา เกรย์ (Catriona Gray) นางงามจักรวาลจากฟิลิปปินส์ได้เลือกใช้แพลตฟอร์มของตัวแทนเพื่อส่งเสริมการรับรู้ของสาธารณชนทั้งเรื่องการศึกษาเพื่อเยาวชนและเชื้อ HIV เธอยังช่วยเผยแพร่ความเข้าใจ วิธีการป้องกัน และการรักษาโรคเอดส์ การดำเนินงานของเกรย์ช่วยดึงความสนใจของหลายประเทศไปยังฟิลิปปินส์ นำไปสู่การส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยดูแลปัญหาสังคมที่ฟิลิปปินส์ต้องเผชิญด้วย
.
.
เรื่อง: อันโตนิโอ โฉมชา
ภาพประกอบ: เพ็ญนภา บุปผาเจริญสุข
.
อ้างอิง
https://www.jacarandafm.com/…/miss-universe-prizes-way-mor…/
https://lifestyle.inquirer.net/…/what-are-catriona-grays-p…/
https://sashesandscripts.wordpress.com/…/alp…/miss-universe/
https://www.bustle.com/p/what-does-miss-universe-win-the-20…
https://www.businessinsider.com/miss-universe-2015-winner-p…
#ประกวดนางงาม #นางงามจักรวาล #ZozibiniTunzi #MissUniverse2019 #นางงามจักรวาล2019 #GoodwillAmbassador
/////////////////////