Infographic

5 เหตุการณ์ 'ขโมยหนังสือ'​สุดอื้อฉาวของวงการน้ำหมึกโลก

1.Harry Potter and the Deathly Hallows , J.K. Rowling

วันที่ 21 กรกฎาคม ปี 2007 คือวันกำหนดวางแผงวันแรกของหนังสือ Harry Potter and the Deathly Hallows อันเป็นหนังสือเล่มสุดท้ายในชุด Harry Potter จากปลายปากกาของ J.K. Rowling

เพียง 5 วันก่อนวางแผง กลับมีคนปล่อยภาพถ่ายเนื้อหาทั้งหมด 759 หน้าของตัวหนังสือฉบับตีพิมพ์ในอเมริกา (American Edition) บนเว็บไซต์ต่างๆ และปล่อยให้ดาวน์โหลดกันบนเว็บไซต์ BitTorrent

หลังจากนั้นมีคนเข้าไปดาวน์โหลดภาพถ่ายของหนังสือมากมาย บล็อกเกอร์หลายคนถึงกับโพสต์สปอยล์เนื้อหาว่ามีตัวละครไหนบ้างที่ตายในภาคอวสานตำนานพ่อมดแห่งฮอกวอตส์ สร้างความโกรธแค้นให้กับแฟนหนังสือจำนวนมาก

สกอแลสติก คอร์ปอเรชั่น (Scholastic) บริษัทผู้ตีพิมพ์หนังสือได้แจ้งให้เว็บไซต์ต่างๆ ในสหรัฐฯลบไฟล์ที่หลุดออกมา แต่ไม่สามารถดำเนินการกับเว็บไซต์นอกประเทศได้

ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าผู้ปล่อยเนื้อหาเป็นใครหรือมาจากไหน

อ้างอิง

http://archive.boston.com/…/despite_tight_security_harry_p…/

2.Grey: Fifty Shades of Grey As Told by Christian , E. L. James

Grey คือหนังสือเล่มที่ 4 ในชุด Fifty Shades โดย E. L. James ที่บอกเล่าเรื่องราวใน Fifty Shades of Grey จากมุมมองของ Christian Grey และพาไปสำรวจจิตใจของมหาเศรษฐีหนุ่มผู้นี้หลังเกิดเสียงเรียกร้องภาคต่ออย่างท่วมท้นจากแฟนหนังสือเดนตาย

กำหนดการวางแผงคือวันที่ 18 มิถุนายน 2015 ซึ่งตั้งใจให้ตรงกับวันเกิดของตัวละครในเรื่อง แต่แล้วทางสำนักพิมพ์ Penguin Random House กลับแจ้งว่าหนังสือในสต็อกถูกขโมยไปหนึ่งเล่มเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน เพียง 10 วันก่อนวางแผง

ตำรวจและทางสำนักพิมพ์ต่างสืบค้นด้วยความกลัวว่า เนื้อหาจะถูกปล่อยแล้วขายบนอินเทอร์เน็ตอย่างผิดกฎหมายก่อนจะถึงวันวางแผงจริง รายละเอียดยังไม่เป็นที่ทราบมากนัก เนื่องจากทาง Penguin Random House ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือ โชคดีที่ไม่มีเนื้อหาหลุดออกมาบนโลกออนไลน์แต่อย่างใด

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/…/new-fifty-shades-of-grey-book…

https://edition.cnn.com/…/fifty-shades-grey-new-…/index.html

3.Harry Potter and the Order of the Phoenix , J.K. Rowling

ดูเหมือนว่าหนังสือชุด Harry Potter จะตรึงใจผู้อ่านมากเสียจนมีคนพยายามขโมยหลายครั้ง

ในปี 2003 นักข่าวจากหนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษได้รับโทรศัพท์จากชายนิรนามในวันที่ 5 พฤษภาคมว่า เขามีต้นฉบับ 3 บทแรกของหนังสือ Harry Potter and the Order of the Phoenix ที่จะกำลังจะวางแผงวันที่ 21 มิถุนายน พร้อมเสนอขายเนื้อหา 3 บทให้ในราคา 25,000 ปอนด์ ทั้งสองตกลงลอบซื้อกันที่ลานจอดรถซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง

ทันทีที่ชายนิรนามแสดงตัว ตำรวจก็บุกเข้าจับกุมตัวไว้ทันที เพราะนักข่าวได้แจ้งความเรียบร้อยแล้ว เมื่อสืบค้นประวัติก็พบว่าชายนิรนามคือนาย Donald Parfitt ผู้ทำงานในโกดังของโรงพิมพ์ Clays Printers เขาอ้างว่าพบเจอต้นฉบับนี้บนพื้นลานจอดรถของโรงพิมพ์เลยนำไปซ่อนในกล่องข้าวกลางวันส่วนตัว และถูกลงโทษด้วยการทำงานรับใช้สาธารณะเป็นเวลา 180 ชั่วโมง

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/uk/2003/may/15/books.ukcrime

4.The Great Gatsby , F. Scott Fitzgerald

ในปี 2006 William Hitchcock ได้แจ้งความว่าหนังสือ The Great Gatsby เขียนโดย F. Scott Fitzgerald อันเป็นมรดกตกทอด ถูกขโมยไปจากคอลเลคชันส่วนตัวของ Tommy Hitchcock ผู้เป็นบิดาและเศรษฐีน้ำมันชาวอเมริกัน ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ตัวละคร Tom Buchanan ในนิยาย

ความพิเศษของหนังสือที่ถูกขโมยไปคือลายเซ็นและข้อความจากผู้เขียนเอง ใจความว่า

"มอบให้ Tommy Hitchcock จากเพื่อนของเขา F. Scott Fitzgerald ลอสแองเจลีส ปี 1927 (To Tommy Hitchcock for keeps, from his friend F. Scott Fitzgerald. Los Angeles, 1927) "

ปี 2010 หนังสือถูกประมูลไปด้วยราคาสูงถึง 61,000 ดอลลาร์โดย James Cahill นักสะสมหนังสือหายาก และขณะกำลังจะประมูลต่อในปี 2012 มีคนรู้จักของ Hitchcock มาเห็นเข้า เลยแจ้งเบาะแส เมื่อแต่ Cahill กลับให้การว่าเขาซื้อขายหนังสือนี้มาอย่างถูกต้องและกล่าวว่ามีหลักฐานการซื้อขายจากบริษัทจัดประมูล จนบัดนี้คดียังไม่ลงตัว

อ้างอิง

https://www.dailymail.co.uk/…/The-real-life-Great-Gatsby-vi…

5.Midnight Sun , Stephenie Meyers

ในเวลาเพียงสามปีตั้งแต่ออกวางแผงครั้งแรกเมื่อปี 2005 หนังสือชุด Twilight ของ Stephenie Meyers ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ ผู้เขียนจึงวางแผนเขียนผลงานเล่มใหม่ซึ่งเป็นโดยเป็นเนื้อหาของ Twilight ในมุมมองของ Edward Cullen แวมไพร์หนุ่มตัวเอกในเรื่อง หนังสือเล่มใหม่นี้จะมีชื่อว่า Midnight Sun สร้างความตื่นเต้นให้แฟน ๆ ที่ตั้งตารอกันมายาวนาน

ปรากฏว่า ในปี 2008 มีผู้นำเนื้อหาที่ยังไม่สมบูรณ์ของ Midnight Sun ทั้ง 12 บทมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ Meyers จึงโพสต์ในบล็อกส่วนตัวว่าเธอรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก ข้อมูลที่หลุดมาทำให้เธอหมดไฟในการเขียนหนังสือต่อ และขอพับโปรเจ็คต์ Midnight Sun เก็บไปก่อน จากนั้นจึงโพสต์ร่างเนื้อหาที่อัพเดตแล้วทั้ง 12 ตอนให้แฟน ๆ ได้อ่านกันเพื่อทิ้งท้าย

Meyers กล่าวว่าผู้ที่นำเนื้อหามาเผยแพร่คงไม่ได้มีจุดประสงค์ร้าย และเธอขอไม่เปิดเผยชื่อบุคคลดังกล่าว ชาวเน็ตต่างสันนิษฐานกันว่าคนใกล้ชิดของ Meyers น่าจะเป็นผู้นำร่างหนังสือมาเปิดเผยเอง

อ้างอิง

https://www.theguardian.com/…/sep/01/leakalertstephaniemeye…

https://stepheniemeyer.com/project/midnight-sun/

////////