Infographic

คนยุคโบราณ'คุมกำเนิด'กันอย่างไร?

คนยุคโบราณ'คุมกำเนิด'กันอย่างไร?

1.อียิปต์โบราณ / 1,850 ปี ก่อนคริสตกาล

อุจจาระจระเข้ผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำผึ้ง ใบอาเคเซีย (Acacia) ใช้เป็นยาเหน็บช่องคลอด เพราะเชื่อว่าอุณหภูมิของร่างกายจะช่วยให้ส่วนผสมอ่อนตัวลงจนเหนียวกลายเป็นเกราะป้องกันน้ำเชื้อได้ อึจระเข้มีความเป็นกรดสูงและความเป็นด่างของมันอาจมีคุณสมบัติเป็นสารฆ่าอสุจิ 


2.จีนโบราณ / 2,000 ปีที่แล้ว

โลหะหนักหลายชนิดถูกมองเป็นยาอายุวัฒนะ บรรดาหญิงสาวเชื่อว่าการดื่มสารผสมโลหะหนักอย่างตะกั่ว ปรอท สารอาร์เซนิก (Arsenic) เข้าไปซักหนึ่งเป๊กหลังมีกิจกรรมทางเพศ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ ทำให้น้ำเชื้อหมดฤทธิ์ แต่ผลข้างเคียงคือ ไตวาย สมองพัง


3.กรีก-โรมันโบราณ / ระหว่างศตวรรษที่ 7 ถึง 5 ก่อนคริสตกาล

ดอกซิลเฟียม (Silphium) มีต้นกำเนิดในเมืองไซรีน (Cyrene) บนชายฝั่งแอฟริกาเหนือ ในอดีตพืชชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้รักษาอาการคลื่นไส้ ตาปลาที่เท้า รวมถึงบรรเทาอาการไข้ หนาวสั่น ที่สำคัญยังถูกนำมาสกัดเป็นยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน ว่ากันว่าผู้หญิงสมัยนั้นจะดื่มน้ำที่สกัดมาจากดอกซิลเฟียมเดือนละหนึ่งครั้ง เพื่อเป็นการคุมกำเนิด


4.ชาวอาหรับ / ศตวรรษที่ 8-12

หนึ่งในตำราการแพทย์จากศตวรรษที่ 9-10 ของมูฮัมหมัด อิบน์ ซาคาริยะ อัล-ราซี (Muhammad ibn Zakariya al-Razi) พูดถึงวิธีคุมกำเนิดคือ นำอุจจาระช้างผสมกับยางไม้และสมุนไพรอื่นๆ ใช้เป็นยาเหน็บช่องคลอด โดยอ้างว่าสามารถป้องกันน้ำเชื้ออสุจิได้ ส่วนผสมอื่นที่นิยมนอกจากอึช้างยังมีน้ำมันดิน (pitch) และกะหล่ำปลีบด 


5.ยุโรปยุคกลาง / ศตวรรษที่ 14-18

ถุงยางอนามัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลกทำมาจากไส้หรือกระเพาะอาหารของสัตว์ โดยเฉพาะของหมูและแกะได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสัมผัสที่บางและนุ่ม ในอดีตมีการใช้ไส้หมูชุบกับนมอุ่นๆ สวมเข้าไปที่อวัยวะเพศชาย เพื่อช่วยในการคุมกำเนิด ถุงยางรุ่นแรก (glans condoms) ใช้สวมเพียงปลายองคชาติ แม้จะไม่สามารถป้องกันได้ 100 % แต่ก็นับว่าเลิศแล้วในยุคนั้น


6.สมัยวิคตอเรียน / ศตวรรษที่ 19 

ผลจากการล่าอาณานิคมและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ค้นพบวัตถุดิบใหม่ๆ เช่น ยางและน้ำมัน ปี 1855 เริ่มมีการผลิตถุงยางที่ทำจากยางพาราเป็นครั้งแรก จากสมัยก่อนที่ถุงยางมีขนาดไม่ครอบคลุมทั้งองคชาติ ทว่ายางที่ยืดหยุ่นทำให้สามารถครอบได้เต็มและผลิตออกมาได้หลายขนาด ถุงยางได้กลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คุมกำเนิดยอดนิยมในยุคปัจจุบัน