ข่าว

พบตำราลับ 3 ศตวรรษของนินจาโคงะ

พบตำราลับของนินจาสมัยเอโดะที่เก็บไว้ในตระกูลนินจาโคงะกว่า 300 ปี  เผยเคล็ดลับการวางยาพิษและเทคนิคการจารกรรมที่นินจาทุกคนต้องรู้ ตะลึง! สัญญาลับ ห้ามนินจาเปิดเผยตัวตนแม้แต่กับลูกเมีย
 
9 พฤษภาคม 2560 - หนังสือพิมพ์ Japan Times รายงานว่าพบตำราวิชาลับของนินจาที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในบ้านของทายาทตระกูลนินจาทางตะวันตกของญี่ปุ่น


ตำราลับของนินจาโคงะอายุกว่า 300 ปี ที่เก็บรักษาไว้ในตระกูลวาตานาเบะ ที่มาของภาพ
 
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกล่าวว่าเอกสารดังกล่าวค้นพบเมื่อ ค.ศ.2000 ที่เมืองโคงะ จังหวะชิงะ ถือได้ว่าเป็นเอกสารล้ำค่ามากเพราะเท่ากับเป็นการยืนยันว่า กลวิธีที่เรียกว่า “วิชาการต่อสู้ของนินจา” ที่ทหารรับจ้างในสมัยศักดินาของญี่ปุ่นใช้ในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจารกรรม การก่อวินาศกรรมและการลอบสังหาร โดยเอกสารดังกล่าวเก็บรักษาสืบทอดกันมาในสายตระกูลของเมืองแห่งนั้นจนกระทั่งปัจจุบัน
 
เอกสารที่พบในบ้านของ โตชิโนบุ วาตานาเบะ วัย 79 ปี จำนวน 150 รายการ ประกอบด้วย ตำรา 17 เล่มที่มีเนื้อหาว่าด้วยกลวิธีต่างๆ ของนินจา อาทิ การวางยาพิษหรือการจู่โจมในเวลาค่ำคืน ในจำนวนนี้มีอยู่ 4 เล่มเขียนขึ้นระหว่างทศวรรษ 1670-1680 ตามผลการวิจัยของเทศบาลเมืองโคงะ เมื่อปีที่ผ่านมา


ศาลเจ้าอะบุราฮิ เป็นหนึ่งในสถานที่นัดพบของเหล่านินจาโคงะในอดีต ที่มาของภาพ
 
ตัวอย่างตำราที่น่าสนใจเล่มหนึ่งว่าด้วยการสอนวิชาวางยาพิษที่ทำจากกิ้งก่าหรือด้วงเสือที่เชื่อกันว่ามีพิษร้ายแรงมาก ส่วนยานอนหลับที่เมื่อศัตรูสูดดมควันยาที่จะทำให้ง่วงนอนและหลับใหลในที่สุดนั้นได้จากการเผาเปลือกแมลงหรือยาสูบเข้าไป ขณะที่การจู่โจมในเวลากลางคืนตามตำรานินจาที่ค้นพบนี้ กำชับว่านินจาจะต้องไม่รีบร้อนเข้าประชิดตัวศัตรูในทันทีหลังจากโจมตีด้วยอาวุธที่ทำให้เกิดไฟไหม้เพราะอาจตกอยู่ในกลุ่มควันจนหาทางออกไม่ได้ นอกจากนี้ จากเอกสารที่วาตานาเบะเก็บรักษาไว้ก็มีคำสอนเกี่ยวกับทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับนินจา อาทิ วิชาการสร้างและใช้ปืน วิชาขี่ม้าและวิชาเวทย์มนตร์ต่างๆ
 
ทั้งนี้ ในเอกสาร 150 ชิ้นที่พบครั้งนี้ ยังมีสำเนาสัญญาลับ 10 ชิ้น ซึ่งเขียนขึ้นระหว่าง ค.ศ.1700-1829 ซึ่งทำขึ้นกับ “เจ้านาย” หรือ ผู้มีอำนาจสูงสุดในท้องถิ่น เนื้อหาของเอกสารเหล่านี้แสดงว่านินจาโคงะต้องให้คำมั่นสัญญาว่าจะเข้าร่วมรบเมื่อเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นกับเจ้านายและจะไม่เปิดเผยสถานะการเป็นนินจาของตนแม้แต่กับบุคคลในครอบครัวหรือมิตรสหายเด็ดขาด บรรพบุรุษของวาตานาเบะเป็นชาวนาและปกปิดการใช้เวลาส่วนหนึ่งทำงานเป็นนินจาของตนไว้
 
มาซายูกิ อิโตะ นักวิจัยในคณะกรรมการการศึกษาเมืองโคงะ กล่าวว่านินจาโคงะ ประกอบด้วยบุคคลจากตระกูลนินจา 5 ตระกูล รวมถึงตระกูล “วาตานาเบะ” ด้วย ซึ่งทั้งหมดต้องทำสัญญาลับกับผู้เป็นเจ้านาย เขากล่าวว่าในยามบ้านเมืองสงบ นินจา “ลับ” เหล่านี้จะเดินทางไปยังปราสาทแห่งแคว้นโอวาริ ที่จังหวัดไอชิ ปีละครั้ง บางทีอาจจะไปเพื่อเรียนวิชาปืนก็เป็นได้


ปราสาทโอวาริที่นินจาจะต้องไปรวมกันปีละ 1 ครั้งในยามบ้านเมืองสงบ ที่มาของภาพ
 
ขณะที่ ยูจิ ยามาดะ ศาสตราจารย์สาขาวิชาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยมิเอะ ก็กล่าวถึงเอกสารที่พบในบ้านของวาตนาเบะว่าเป็น “เอกสารประวัติศาสตร์ฉบับจริงที่เชื่อถือได้” เนื่องจากเอกสารหลายชิ้นระบุวันที่ในเอกสารที่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบความแม่นยำได้ อีกทั้งเอกสารนี้เป็นส่งทอดผ่านบุคคลในตระกูลนินจาจากรุ่นสู่รุ่นจึงเป็นเอกสารที่มีความน่าเชื่อถือได้สูงมาก


ชายแต่งตัวแบบนินจาถ่ายภาพหน้าปราสาทอูเอโนะ เมืองอิกะ จังหวัดมิเอะ ที่มาของภาพ
 
ทั้งนี้ โคงะ และ อิงะ ในจังหวัดมิเอะ เป็นที่รู้จักในฐานะสำนักและตระกูลนินจาที่มีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น นินจาหายไปโดยสิ้นเชิงในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1868) 
 
-----------------
เรียบเรียงจาก
http://www.japantimes.co.jp/news/2017/05/09/national/edo-era-textbooks-of-undercover-ninja-reveal-tricks-of-the-espionage-trade/#.WRPFl1C0n6b