ข่าว

นาซาสร้าง “เกราะ” อัศวินอวกาศ

นาซาพัฒนาเกราะอ่อนที่ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อป้องกันยานและนักบินอวกาศ เผยได้แรงบันดาลใจมากจากเครื่องแต่งกายของอัศวินสมัยกลาง
 
เกราะอ่อน (chain mail) เป็นอุปกรณ์แต่งกายที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้สำหรับนักรบสมัยกลางเพื่อป้องกันอันตรายจากดาบหรืออาวุธของศัตรู 


อัศวินสมัยกลางสวมเกราะอ่อนป้องกันตัวก่อนจะสวมเกราะ(แข็ง)ทับอีกชั้นหนึ่ง ที่มาของภาพ
 
ปัจจุบัน วิศวกรขององค์การองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) ปรับปรุงวัสดุที่นำมาทำเกราะอ่อนเพื่อให้ใช้ในลักษณะเดียวกันแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังหวังว่าอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสอยู่รอดของทั้งยานอวกาศและนักบินอวกาศ


เกราะอ่อนไฮเทคที่นาซากำลังพัฒนาขึ้นสำหรับยานและนักบินอวกาศ ที่มาของภาพ
 
การผลิตเกราะอ่อนยุคศตวรรษที่ 21 หรือสิ่งทออวกาศนี้ถือเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ที่สุดของนาซา คณะวิศวกรผู้พัฒนานำโดย ราอูล โพลิต คาซิลลัส (Raul Polit Casillas) จากห้องทดลองการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ตของนาซา ที่เมืองพาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย 
 
เดิมในสมัยกลาง ช่างเหล็กต้องใช้เวลานานนับสัปดาห์ค่อยๆ ร้อยห่วงโลหะเล็กๆ เข้าด้วยกันทีละห่วงๆ ด้วยความยุ่งยาก เหนื่อยล้าและเจ็บปวด จนกระทั่งได้เป็นผืนห่วงโลหะ หรือ “เสื้อเกราะ” ที่นักรบใช้สวมไว้ภายในก่อนจะสวมเกราะ(แข็ง)ทับอีกชั้นหนึ่ง


ดูกันใกล้ๆ …เกราะอ่อนทำจากห่วงโลหะจำนวนมากร้อยเข้าด้วยกันจนเกิดความแข็งแรงและยืดหยุ่น ใช้ป้องกันผู้สวมใส่จากอาวุธของศัตรูได้ ที่มาของภาพ
 
ปัจจุบัน เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D printing) ได้รับการพัฒนาให้สามารถผลิตวัตถุตามแบบที่ต้องการได้แม้แต่ในอวกาศหรือในสถานที่ใดๆ ที่ไม่ได้มีสภาพแวดล้อมแบบพื้นโลก 
 
แต่ความง่ายของการผลิตไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้วิศวกรหยิบวัตถุโบราณชิ้นนี้มาพัฒนาเพื่อช่วยในการสำรวจอวกาศ แต่เกราะอ่อนไฮเทคนี้ได้รับการพัฒนาด้วยองค์ความรู้ทางวิศวกรรมเฉพาะด้านเพื่อให้ใช้งานได้สมบูรณ์แบบ กล่าวคือ ผิวชั้นบนสุดที่ดูเหมือนกระเบื้องโมเสกนั้นสามารถสะท้อนแสง ทั้งยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เก็บและปล่อยความร้อนกลับสู่ร่างกายผู้สวมใส่ได้ ส่วนด้านในที่ดูเหมือนเกราะอ่อนสมัยกลางทั่วไปสามารถระบายความร้อนที่มีมากเกินไปและยังทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกายอีกด้วย


พื้นผิวด้านหน้าสะท้อนแสงและดูดซับความร้อน ขณะที่ด้านในเป็นฉนวนป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกาย ที่มาของภาพ
 
แม้ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองในห้องปฏิบัติการอยู่ก็ตาม แต่นาซาก็มีความคิดจะใช้เกราะอ่อนยุคศตวรรษที่ 21 นี้มาเป็น “ผ้าคลุม” ยานอวกาศและพาหนะอื่นๆ เพื่อป้องกันอันตรายจากภัยที่มองไม่เห็น ซึ่งในที่นี้อาจหมายรวมถึงการลงจอดบนสภาพพื้นที่ที่แตกต่างจากผิวโลกเพื่อให้การลงจอดปลอดภัยที่สุด 
 
เกราะอ่อนที่ดูเหมือนกระเบื้องนี้ต่างจากเซรามิกที่ใช้ป้องกันกระสวยอวกาศ เพราะเป็นสิ่งทอที่ขึ้นรูปด้วยการพิมพ์สามมิติที่แข็งแรงแต่ยืดหยุ่นและสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้ไม่จำกัดซึ่งอาจเป็นเหตุผลสำหรับการไปปฏิบัติภารกิจบนดาวดวงอื่นด้วย
 
ถ้าเกราะอ่อนสมัยกลางที่เป็นห่วงโซ่ร้อยเข้าด้วยกันสามารถป้องกันนักรบจากการถูกแทงด้วยอาวุธมีคมจากศัตรูเมื่อกว่าพันปีก่อนได้ เกราะอ่อนยุคศตวรรษที่ 21 ที่พัฒนาขึ้นจากความรู้ด้านวิศวกรรมที่ก้าวหน้าที่สุดเท่าที่จะมีอยู่ในเวลานี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกของสิ่งทออนาคต (futuristic fabric) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอดีต และอาจช่วยป้องกันยานหรือแม้แต่นักบินอวกาศได้เช่นเดียวกับที่เคยช่วยชีวิตอัศวินสมัยกลางมาแล้ว
 
นั่นอาจทำให้คำว่า “อัศวินอวกาศ” เป็นจริงขึ้นมาก็ได้

-----------------
เรียบเรียงจาก
https://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=6816 
http://www.theepochtimes.com/n3/2247409-nasa-developing-3d-printed-chain-mail/ 
http://gizmodo.com/nasa-is-developing-3d-printed-chain-mail-to-protect-shi-1794626061?utm_campaign=socialflow_gizmodo_facebook&utm_source=gizmodo_facebook&utm_medium=socialflow