ข่าว

ฝรั่งเศสคืนวัตถุโบราณให้อียิปต์

รัฐบาลฝรั่งเศสมอบแผ่นหินปูนสลักพร้อมพระนามฟาโรห์พระองค์สุดท้ายที่ถูกขโมยไปจากสุสานนานนับศตวรรษคืนแก่อียิปต์อย่างเป็นทางการ
​​
​​9 พฤษภาคม 2560 - เว็บไซต์ aharamonline รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีอียิปต์รับมอบโบราณวัตถุเป็นภาพสลักนูนต่ำที่ทำจากหินปูนซึ่งค้นพบในฝรั่งเศสคืนกลับสู่อียิปต์อย่างเป็นทางการในพิธีที่จัดขึ้น ณ ที่ทำการกระทรวงการต่างประเทศ กรุงไคโร
​​
​​ชาบัน อับเดล-กาวาด หัวหน้าคณะที่ปรึกษาแผนกการส่งคืนโบราณวัตถุของกระทรวงฯ กล่าวว่าภาพสลักชิ้นนี้จัดแสดงไว้ในบริษัทประมูลแห่งหนึ่งที่กรุงปารีส กระทรวงฯ พยายามทุกวิถีทางเพื่อให้กระบวนการขายยุติลงพร้อมถอดออกจากรายการประมูล ทั้งนี้ เชื่อว่าภาพสลักดังกล่าวถูกขโมยไปจากวิหารที่สุสานซักคาราระหว่างศตวรรษที่ 20 ก่อนจะลักลอบนำออกนอกประเทศในเวลาต่อมา
​​
​​โบราณวัตถุชิ้นนี้เป็นหินปูนแกะสลักเป็นรูปเทพีเสคเมต (Sekhmet) ผู้คอยปกป้องเทพทั้งมวลโดยเฉพาะสุริยเทพ เป็นผู้นำความหายนะมาสู่ศัตรูผู้คิดร้ายกับสุริยเทพ มีรูปร่างเป็นมนุษย์ ศีรษะเป็นใบหน้าสิงโตตัวเมีย สวมศิราภรณ์รูปจานกลมแห่งดวงอาทิตย์ นอกจากนี้ในแผ่นศิลาจำหลักชิ้นนี้ยังปรากฏจารึกอักษรโบราณที่มีการระบุพระนามกษัตริย์ไว้ใน"คาร์ทูช" (Cartouche) ซึ่งเป็นวงรีมีขีดล่างสำหรับบรรจุพระนามของฟาโรห์ พระมเหสี (หรือนามราชวงศ์) กำหนดอายุได้ระหว่างราชวงศ์ที่ 30 ในรัชกาลฟาโรห์เนคทาเนโบที่ 2 (Nakhtenbo II, 360-342 ปีก่อนคริสต์ศักราช) มีขนาด 44x50 เซนติเมตร น้ำหนัก 80 กิโลกรัม 


แผ่นหินปูนสลักรูปเทพีเซกเมทที่ได้รับคืนจากฝรั่งเศส มีคาร์ทูชบรรจุพระนามของฟาโรห์อยู่มุมขวาล่างในภาพ ที่มาของภาพ
​​
​​ทั้งนี้ ฟาโรห์เนคทาเนโบที่ 2 ทรงเป็นฟาโรห์ลำดับที่ 3 ของราชวงศ์ที่ 30 และเป็นพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์ดังกล่าว ซึ่งนับเป็นฟาโรห์เชื้อสายอียิปต์แท้ ๆ พระองค์สุดท้ายที่ปกครองแผ่นดินดังกล่าวอีกด้วย เพราะจากนั้นเป็นชนชาติอื่นเข้ามาปกครอง เช่น กรีก โรมัน ไบเซนไทน์ เป็นต้น


หินสลักเป็นรูปพระเศียรฟาโรห์เนคทาเนโบที่ 2 (Nectanebo II) ปัจจุบันจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ที่มาของภาพ
​​
​​หัวหน้าคณะที่ปรึกษากล่าวเพิ่มเติมว่า โอกาสเดียวกันนี้กระทรวงโบราณคดียังได้รับโบราณวัตถุขนาดเล็กและขนาดกลาง รวม 44 ชิ้น ที่ได้จากการจับกุมคนร้ายที่สนามบินชาร์ล เดอ โกล์ ในฝรั่งเศส ประกอบด้วย ตลับงาช้างและกระดูกสัตว์สำหรับใส่เครื่องสำอางและอัญมณี อีกทั้งยังมีสร้อยลูกปัดอีกจำนวนหนึ่ง แม้โบราณวัตถุเหล่านี้จะมีอายุต่าง ๆ กันไป แต่ส่วนใหญ่กำหนดอายุได้ในช่วงปลายสมัยโบราณ (ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 3-4) จนถึงช่วงอียิปต์รับอิทธิพลจักรวรรดิไบเซนไทน์ (คริสต์ศตวรรษที่ 4-7)


โบราณวัตถุจำนวนหนึ่งที่ได้รับคืนมาพร้อมแผ่นหิน ที่มาของภาพ
​​
​​--------------------
​​เรียบเรียงจาก
​​http://english.ahram.org.eg/NewsContent/9/40/268427/Heritage/Ancient-Egypt/Ancient-Egyptian-limestone-relief-recovered-from-P.aspx
​​http://www.laht.com/article.asp?ArticleId=2436068&CategoryId=13003
​​https://en.wikipedia.org/wiki/Nectanebo_II
​​http://www.gypzyworld.com/article/view/321