ข่าว

“อาดิดาส” พันปีที่มองโกเลีย

(12 เมษายน 2560)-หนังสือพิมพ์ The Siberian Times รายงานว่า มัมมีที่พบในแถบเทือกเขาอัลไต ในมองโกเลียเมื่อ 1 ปีก่อน สันนิษฐานว่าเป็นร่างของ “ช่างตัดเย็บหญิง” ที่ถูกฝังพร้อมเสื้อผ้า อุปกรณ์เย็บปักถักร้อย ม้า และหัวแกะ แต่ที่ทำให้ประหลาดใจที่สุดคือรองเท้าที่ “ทันสมัย” มากๆ
 
รองเท้าที่พบกำหนดอายุได้ราว 1,100 ปีมาแล้ว ซึ่งพบตั้งแต่เดือนเมษายน 2559 หลังจากทำความสะอาดแล้วจึงทราบว่าเป็นรองเท้าบูทมีลายแถบสีแดงคาดอยู่ คล้ายลวดลายบนรองเท้าอาดิดาส (Adidas) ปัจจุบัน 


รองเท้ามัมมีมองโกเลียที่มีลวดลายคล้าย “อาดิดาส” ในปัจจุบัน ที่มาของภาพ
 
ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นในท้องถิ่นรายหนึ่งกล่าวว่า “ถึงจะดูแปลกแต่มีสไตล์ ฉันไม่รังเกียจที่จะสวมใส่ในภาพอากาศเย็นเช่นนี้เลย รองเท้าคู่นี้เป็นงานเย็บประณีตมาก ประดับด้วยแถบสีแดงสดและสีดำ มันสวยจนต้องซื้อทันทีที่เห็น” 
 
แต่ก็ใช่จะมีแต่รองเท้าบูทคู่งามนี้เท่านั้น
 
ในหลุมศพ นักโบราณคดียังพบถุงผ้าสำหรับใส่ข้าวของต่างๆ อาทิ กระจก หวีและมีด ตลอดจนอาบม้าพร้อมโกลนโลหะซึ่งอยู่ในสภาพดีเยี่ยมเช่นเดียวกับที่ใช้ในปัจจุบัน


อานม้าและโกลนโลหะที่พบในหลุมฝังศพ ที่มาของภาพ

ที่มาของภาพ
 
กัลบาดรัก เองคบัต ผู้อำนวยการศูนย์มรดกวัฒนธรรมมองโกเลีย กล่าวว่า “รองเท้าบูทคู่นี้ยาวขึ้นมาถึงเข่า พื้นรองเท้าทำด้วยหนัง หัวรองเท้าเย็บเข้ากับแถบผ้าสีแดงสด ซึ่งคล้ายกับลาย 3 แถบที่ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์รองเท้าอาดิดาส ซึ่งทำให้นักชาติพันธุ์วิทยาต้องทำงานกันหนักขึ้นเพื่อศึกษาลวดลายดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อมีความคล้ายคลึงกับลวดลายที่เป็นปัจจุบันมาก ๆ เช่นนี้” 
 
นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่ามัมมีร่างนี้เสียชีวิตจากการบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะแต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเธอถูกทำร้ายหรือตกจากที่สูงกันแน่ เพียงคาดการณ์ว่าหญิงผู้นี้เสียชีวิตขณะอายุ 30-40 ปี ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 10 ที่บริเวณเทือกเขาอัลไตในมองโกเลีย
 
“เราทราบเพียงว่าร่องรอยการถูกตีบนกระดูกใบหน้าของมัมมีเป็นสาเหตุการตาย” ผู้อำนวยการศูนย์มรดกวัฒนธรรมมองโกเลีย กล่าว “สิ่งที่พบในหลุมฝังศพบอกได้ว่าเธอมาจากครอบครัวสามัญชน มีอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยหลายชนิดฝังไปพร้อมกับศพเธอ ทำให้เราสันนิษฐานว่าเธอน่าจะเป็นช่างตัดเย็บ” 


ร่องรอยการถูกตีที่ใบหน้าซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสาเหตุการตาย ที่มาของภาพ

ที่หลุมศพของเธอซึ่งพบอยู่สูงถึง 2,803 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง นักโบราณคดีพบข้าวของต่างๆ รวม 51 ชิ้นรวมถึง “ถุงผ้าปักลวดลายสวยงาม” เสื้อผ้าอีก 4 ชุด หม้อและถ้วยชามดินเผา อานม้า ชุดอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยและกระโหลกแกะ


สิ่งของส่วนหนึ่งที่พบในหลุมฝังศพ ที่มาของภาพ


กระเป๋าสักหลาดที่เย็บอย่างประณีต ที่มาของภาพ


มีดที่ฝังไปพร้อมศพ ที่มาของภาพ


ลวดลายปักสวยงามที่บนในถุงผ้าและอาบม้า ที่มาของภาพ
 
“กระเป๋าทำด้วยสักหลาด ภายในมีชุดอุปกรณ์เย็บปักถักร้อย และจากการที่เราพบการเย็บปักเป็นลวดลายทั้งบนกระเป๋าและรองเท้า จึงคาดว่างานฝีมือนี้คงทำกันเป็นปกติในหมู่ชาวบ้าน 
 
สันนิษฐานว่าหญิงผู้นี้เป็นชาวเติร์ก (Turkik หรือ Turkic ซึ่งเกี่ยวพันทางชาติพันธุ์วิทยากับชาวเติร์กในประเทศตุรกีปัจจุบัน) และหลุมศพที่พบในครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในหลุมศพสภาพดีที่สุดเท่าที่พบมา
 
เดิมเคยคิดว่ามัมมีและข้าวของที่พบมีอายุย้อนไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ 6 แต่ปัจจุบันเชื่อว่าน่าจะมีอายุไม่เกินคริสต์ศตวรรษที่ 10 ซึ่งต้องรอผลการยืนยันจากห้องทดลองอีกครั้งหนึ่ง
 
“นับเป็นการพบหลุมศพชาวเติร์กที่สมบูรณ์ที่สุดเป็นครั้งแรกอย่างน้อยก็ในมองโกเลีย หรืออาจในเอเชียกลางทั้งหมดเลยก็ว่าได้” บี. สุขบาตาร์ นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์โควด์ กล่าว “สิ่งที่พบบอกเราถึงความเชื่อและพิธีกรรมของชนกลุ่มนี้ เห็นได้ชัดว่าม้าที่ถูกนำมาสังเวยเป็นม้าเพศเมียอายุราว 4-8 ปี”


ศพม้าเพศเมียที่ถูกใช้เป็นเครื่องสังเวยในพิธีศพ ที่มาของภาพ

การอยู่ในที่สูงและอากาศเย็นช่วยรักษาศพไว้แต่ กระนั้นก็ยังทาศพด้วยสารที่เรียกว่า ชิลาจิต (Shilajit) ที่มีความเหนียวข้นเหมือนน้ำมันดิน มีสีตั้งแต่ขาวไปจนถึงน้ำตาลเข้ม จากนั้นก็ห่อศพคนและม้าด้วยผ้าสักหลาด ซึ่งคงสภาพได้ค่อนข้างดีจากสภาพอากาศเย็นด้วยเช่นกัน “เหมือนกับเพิ่งใช้เมื่อวานนี้นี่เอง” กัลบาดรัก เองคบัต กล่าว
 
ปัจจุบัน มัมมีร่างดังกล่าวพร้อมข้าวของที่ขุดพบ จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมองโกเลีย

----------------
เรียบเรียงจาก
http://siberiantimes.com/science/casestudy/features/ancient-mummy-with-1100-year-old-adidas-boots-died-after-she-was-struck-on-the-head/ และ
http://www.mirror.co.uk/news/world-news/ancient-mummy-reveals-oddly-modern-7731140