ข่าว

พบโคมไฟไร้ควันยุคราชวงศ์ฮั่นอายุ 2,000 ปี

นักวิจัยในนครหนานชาง มณฑลเจียงซี ต่างพากันตื่นเต้นเมื่อพบโคมไฟสัมฤทธิ์โบราณคู่หนึ่งจากสุสานของพระราชนัดดาในพระจักรพรรดิราชวงศ์ฮั่น เป็น “โคมไฟไร้ควัน” ที่สร้างขึ้นจากภูมิปัญญาจีนโบราณเมื่อ 2,000 ปีก่อน
 
สถานที่ที่พบโคมไฟดังกล่าวเป็นสุสานโบราณของขุนนางผู้มั่งคั่ง นามว่า หลิวเหอ ผู้เป็นพระราชนัดดาในจักรพรรดิอู่ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์ฮั่น 


โคมไฟรูปห่านที่พบในสุสานของหลิวเหอ ที่มาของภาพ
 
โคมไฟดวงนี้ทำจากสัมฤทธิ์รูปร่างคล้ายห่านมีคอที่ปรับความยาวได้ บนลำตัวของห่านมีช่องสำหรับเติมน้ำมันหรือขี้ผึ้ง  ปากห่านยังคาบปลาไว้ที่มิใช่เพียงท่อระบายควันหรือที่กันลมเท่านั้น แต่ยังใช้ปรับความสว่างของแสงได้อีกด้วย 
 
การทำของโคมไฟคือ เมื่อจุดไฟ ควันและเขม่าจะลอยขึ้นไปเข้าสู่ที่บังลมรูปปลาแล้วไหลลงมาตามลำคอเข้าสู่ลำตัวห่านที่มีการเติมน้ำไว้เพื่อกำจัดควันและเขม่าด้วยการเจือจางกับน้ำ ทำให้เชื่อกันว่าโคมไฟดวงนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ “โคมไฟไร้ควัน” นั่นเอง
 
นอกจากนี้โคมไฟดังกล่าวยังแยกออกเป็นชิ้นๆ เพื่อทำความสะอาดได้อีกด้วย


นักวิชาการกำลังศึกษาโคมไฟรูปห่าน ที่มาของภาพ
 
ซิน ลี่เซียง หัวหน้าคณะขุดค้นทางโบราณคดีชุดนี้กล่าวว่า “โคมไฟคู่นี้ทำให้นักวิชาการต้องตกตะลึงถึงความสามารถเชิงช่างที่น่าอัศจรรย์ในการประดิษฐ์สิ่งของที่นอกจากสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ใช้สอยที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาซับซ้อนอยู่เบื้องหลังอีกด้วย” เขายังเชื่อว่าโคมไฟนี้ต้องมีมูลค่าไม่น้อยในเวลานั้นและเป็นสิ่งของที่ชนชั้นสูงหรือขุนนางเท่านั้นที่จะมีไว้ในครอบครองได้ 
 
นอกจากนี้ในสุสานดังกล่าว นักวิชาการยังพบข้าวของอื่นอีกจำนวนมาก อาทิ เหรียญกษาปณ์ทองแดงกว่า 2 ล้านเหรียญ หุ่นสัมฤทธิ์ และภาชนะรูปสัตว์ต่างๆ เป็นต้น


เหรียญกษาปณ์โบราณที่พบในสุสานของหลิวเหอ ที่มาของภาพ
 
การค้นพบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขุดค้นสุสานเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาซึ่งประกอบด้วยสุสานที่ฝังรถม้า 1 แห่ง และหลุมศพอีก 8 แห่ง 
 
อย่างไรก็ตาม การค้นครั้งนี้ไม่ใช่การค้นพบโคมไฟลักษณะนี้เป็นครั้งแรกในประเทศ เนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อ ค.ศ.2014 ก็มีการขุดค้นสุสานของหลิวเฟย ในทางตะวันออกของมณฑลเจียงซู และพบโคมไฟรูปห่าน โคมไฟรูปกวาง รวมถึงโคมไฟ 5 กิ่งที่งดงามมาก ซึ่งกำหนดอายุได้ 2,100 ปีมาแล้ว


โคมไฟรูปห่านคาบปลาสมัยราชวงศ์ฮั่นที่มีการค้นพบก่อนหน้านี้ ที่มาของภาพ 

-----------------
เรียบเรียงจาก 
https://m.thevintagenews.com/2016/11/03/beautiful-2000-year-old-lanterns-found-in-china-excavated-from-an-ancient-tomb/
http://www.dailymail.co.uk/news/peoplesdaily/article-3316872/Forget-dimmer-Incredible-2-000-year-old-lantern-boasts-ADJUSTABLE-lighting-s-environmentally-friendly.html
http://www.thehistoryblog.com/archives/date/2015/11/17
 
 
หมายเหตุ
มีวีดิโอบทสัมภาษณ์นักวิชาการถึงการพบโคมไฟและสิ่งของอื่น ๆ ในสุสานของหลิวเหอด้วย
http://www.dailymail.co.uk/news/peoplesdaily/article-3316872/Forget-dimmer-Incredible-2-000-year-old-lantern-boasts-ADJUSTABLE-lighting-s-environmentally-friendly.html#v-792137211917258464