ข่าว

ค้นพบสุสานลับ 3,500 ปีของผู้พิพากษาแห่งไอยคุปต์

นับตั้งแต่การค้นพบสุสานของยุวฟาโรห์ตุตันคาเมนเมื่อปี ค.ศ.1922 เป็นต้นมา การค้นพบสุสานพร้อมด้วยโบราณวัตถุและมัมมี่มากมายหลายร่างไม่ค่อยปรากฏให้เห็นออกมาสักเท่าใดนัก สุสานส่วนใหญ่โดนปล้นไปแล้ว ทำให้หลงเหลือเพียงแค่เศษโบราณวัตถุไม่กี่ชิ้น แต่เมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ.2017 ที่ผ่านมา ทางการอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบสุสานสมัยราชอาณาจักรใหม่ ช่วงราชวงศ์ที่ 18 อายุ 3,500 ปี ของ “ผู้พิพากษา” ในสมัยนั้นนามว่า “อูเซอร์ฮัต” (Userhat) และที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ ภายในสุสานยังอัดแน่นไปด้วยโบราณวัตถุอันทรงคุณค่ามากมายมหาศาล พร้อมด้วยมัมมี่อีก 8 ร่าง!!


แผนผังทางเข้าไปยังสุสานรหัส -157- ที่เพิ่งได้รับการขุดค้นโดยทีมนักโบราณคดีอียิปต์ ทว่าสุสานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว ที่มาของภาพ

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นที่นครสุสานดรา อบู เอล-นากา (Dra Abu el-Naga)  ทางฝั่งตะวันตกของเมืองลักซอร์ (Luxor) ซึ่งเป็นที่ตั้งสุสานของเหล่าขุนนางในสมัยราชอาณาจักรใหม่ หลังจากที่ทีมนักโบราณคดีชาวอียิปต์ได้เคลื่อนย้ายเศษหินกว่า 450 ลูกบาศก์เมตรที่ปิดสุสานอยู่ออกไป พวกเขาก็ได้พบเข้ากับสุสานที่ยังไม่ถูกเปิดมาก่อน ทว่ามันเคยปรากฏในเอกสารของนักโบราณคดียุคแรกมาแล้ว โดยพวกเขาได้ให้รหัสสุสานแห่งนี้เอาไว้ว่า -157- ดังนั้นสุสานแห่งนี้จึงไม่ใช่สุสานลับแห่งใหม่เอี่ยมอ่องเสียเลยทีเดียว เพียงแค่ว่ามันยังไม่เคยมีใครทำการสำรวจสุสานแห่งนี้อย่างจริงจังมาก่อนเท่านั้นเอง

หน้ากากลงสีสันสวยงามที่ค้นพบในสุสาน -157- ที่ดรา อบู เอล-นากา ที่มาของภาพ

สถาปัตยกรรมของสุสานอูเซอร์ฮัตมีรูปทรงคล้ายรูปตัว T (T-Shaped) เมื่อสำรวจให้ละเอียดแล้วก็พบว่าสุสานนี้ได้เชื่อมต่อกับสุสานอีกแห่งหนึ่งด้วยเช่นกัน สุสานรูปตัว T แบ่งออกเป็นห้องต่างๆ มากมาย ทั้งลานเปิดกว้างที่นำไปสู่ห้องโถงสี่เหลี่ยม ตามด้วยระเบียงทางเดินและห้องชั้นใน นอกจากนั้นแล้วภายในสุสานยังค้นพบปล่องลึก 9 เมตร ในปล่องมีห้องตั้งอยู่สองห้อง ห้องทางตะวันตกยังไม่ได้สำรวจอย่างชัดเจน จึงทำให้ยังไม่ทราบว่ามีอะไรบ้าง แต่ห้องทางตะวันออกมีโบราณวัตถุที่น่าสนใจหลายชิ้น เช่นหน้ากากไม้ลงสีสันสวยงามและรูปสลักชับติอีกกว่าหนึ่งพันชิ้น!! ระเบียงทางเดินของสุสานนำไปสู่หลืบลับที่เก็บรักษาโลงศพศิลปะราชวงศ์ที่ 21 อีกหลายโลงตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาด สวยงาม ทั้งสีแดง ฟ้า ดำ เขียวและเหลือง ที่สำคัญก็คือมีการค้นพบ “มัมมี่” ที่ยังพันเอาไว้ด้วยผ้าลินินอย่างดีถึง 8 ร่างด้วยกัน!!

โบราณวัตถุจำนวนมาก ถูกค้นพบในสุสาน -157- มีทั้งหน้ากากไม้และชับติหลากชนิด ที่มาของภาพ

ส่วนหนึ่งของชับติกว่าหนึ่งพันชิ้นที่ค้นพบด้านในสุสาน -157- ที่มาของภาพ

แต่เท่าที่ค้นพบ ดูเหมือนว่ามัมมี่นั้นน่าจะอยู่ในสมัยราชวงศ์ที่ 21 ด้วยเช่นกัน ประเด็นนี้นับว่าไม่แปลกอะไร เพราะนักอียิปต์วิทยาทราบดีว่าสุสานแห่งนี้ถึงแม้ว่าเดิมทีจะถูกสร้างขึ้นให้เป็นของผู้พิพากษาในสมัยราชวงศ์ที่ 18 ทว่าในอีก 500 ปีให้หลัง สุสาน -157- นี้ได้ถูกเปิดขึ้นอีกครั้งโดยนักบวชสมัยราชวงศ์ที่ 21 เพื่อนำมัมมี่เข้ามาซ่อนไว้ให้พ้นจากสายตาของโจรที่จะเข้ามาปล้นสุสานนั่นเอง
 
นอกจากชับติกว่าพันชิ้น โลงศพสีสันสะดุดตาและมัมมี่ 8 ร่างแล้ว นักอียิปต์วิทยายังค้นพบเครื่องปั้นดินเผาหลากสีทั้งขาว ส้มและเขียว นับได้ว่าสุสาน -157- นี้ได้ให้ข้อมูลทางโบราณคดีที่สำคัญกับนักอียิปต์วิทยามากมายที่ต้องรอคอยการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญต่อไป แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใต้ผืนทรายของดินแดนไอยคุปต์ ยังคงเก็บงำความลับที่รอคอยการเปิดเผยต่อสายของพวกเราในอนาคตอีกนับไม่ถ้วนอย่างแน่นอน

ทีมนักวิชาการกำลังตรวจสอบโลงศพที่ได้รับการตกแต่งและลงสีอย่างงดงามด้านในสุสาน -157-
ที่มาของภาพ

เครื่องปั้นดินเผาหลากสีที่ค้นพบพร้อมกับโลงศพ มัมมี่และชับติในสุสาน -157 ที่มาของภาพ

-------------------------
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.history.com/news/35000-year-old-mummy-surprise-found-in-egypt?utm_content=buffera3506&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer
http://luxortimesmagazine.blogspot.com/2017/04/exclusive-footage-amazing-new-finds-by.html
http://luxortimesmagazine.blogspot.com/2017/04/exclusive-big-discovery-of-new-tomb-in.html
http://english.ahram.org.eg/NewsContent/9/40/265161/Heritage/Ancient-Egypt/Egyptian-archaeologists-unearth-tomb-of-th-Dynasty.aspx