ข่าว

อียิปต์พบพบรูปสลักฟาโรห์รามเสสที่ 2 อายุมากกว่า 3,000 ปี

เป็นข่าวกันมาหลายวันกับเรื่องราวการค้นพบส่วนขนาดใหญ่ของประติมากรรมโบราณในย่านมาทาริยา (Matariya) ซึ่งเป็นชุมชนแออัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ผู้เชี่ยวชาญคาดเชื่อว่าจะเป็นรูปสลักของกษัตริย์ฟาโรห์รามเสสที่ 2 เบื้องต้นคาดว่ามีอายุมากว่า 3,000 ปี  และน่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวอียิปต์ให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังซบเซามานาน
 
การค้นพบครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างนักโบราณคดีอียิปต์และจากเยอรมัน พบชิ้นส่วนตั้งแต่ช่วงอกไปจนถึงช่วงล่างของใบหน้า ตลอดจนมงกุฎและบริเวณหูขวาอีกด้วย


ชิ้นส่วนอกของรูปสลักขณะนำขึ้นจากพื้นที่ขุดค้น ที่มาของภาพ

การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นบ่อเทขยะ มีเต็มไปด้วยของเสียจากอุตสาหกรรมสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งน้ำใต้ดินก็เอ่อขึ้นทำให้เป็นอุปสรรคต่อการขุดค้น แต่ก็ถือว่าสำเร็จไปได้ในระดับหนึ่ง

นักโบราณคดีเร่งสูบน้ำใต้ดินที่เอ่อขึ้นมาตลอดเวลาในแหล่งขุดค้นกลางกรุงไคโร ที่มาของภาพ

ชิ้นส่วนรูปสลักเทียบกับความสูงของคน โปรดสังเกตด้านหลังคือพื้นที่ขุดค้นที่เดิมเป็นบ่อเทขยะของเมือง
ที่มาของภาพ

ดีเอทริช ราว (Dietrich Raue) จากมหาวิทยาลัยไลพ์ซิก หัวหน้านักโบราณคดีฝ่ายเยอรมันกล่าวว่า “…การขุดค้นครั้งนี้เริ่มมาตั้งแต่ ค.ศ.2012 ที่จริงพื้นที่นี้ได้รับการสำรวจเกือบหมดแล้ว กระทั่งคณะสำรวจพบฐานหินบะซอลต์ในบริเวณลานแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีสิ่งที่น่าสนใจมากนัก เราคิดว่าคงเป็นหลุมว่างเปล่าธรรมดาๆ แต่นั่นทำให้เราต้องตกตะลึงในที่สุด”

สภาพโดยรอบบริเวณที่พบรูปสลักฟาโรห์ ที่มาของภาพ

คาลีด อัล อานานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณคดีของอียิปต์เชื่อว่านี่คือรูปสลักของฟาโรห์รามเสสที่ 2 (หรือฟาโรห์แรเมซีสที่ 2) หรืออีกพระนามหนึ่งคือ โอซีมันดิอัส (Ozymandias) ขณะเดียวกัน มาห์มุด อะฟิฟี (Mahmoud Afifi) หัวหน้ากองโบราณคดีก็กล่าวว่า “แม้จะไม่มีจารึกระบุนามว่ารูปสลักนี้เป็นของใคร แต่การค้นพบรูปสลักในบริเวณใกล้ประตูวิหารที่ทราบกันว่าฟาโรห์รามเสสที่ 2 โปรดให้สร้างขึ้น ก็น่าเชื่อได้ว่านี่คือประติมากรรมของพระองค์”
 
อาคารใน “สุริยนคร” (Heliopolis) ที่พบรูปสลักนี้ส่วนใหญ่ถูกทำลายในสมัยกรีก-โรมัน บรรดาข้าวของมีค่าต่างๆ ถูกปล้นและส่งไปยังนครอเล็กซานเดรียหรือยุโรป ขณะที่เสาโอเบลิสก์และวัสดุก่อสร้างต่างๆ ก็ถูกนำไปใช้ในการฟื้นฟูบูรณะกรุงไคโรในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดียังคงขุดค้นต่อไปพร้อมความหวังว่าจะพบช้ินส่วนที่เหลือของรูปสลักเพื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกันให้สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังพบประติมากรรมหินปูนขนาดเท่าคนจริงของพระราชนัดดาในฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั่นคือ ฟาโรห์เซติที่ 2 อีกด้วย

ชิ้นส่วนของเสาโอบิลิสก์ที่พบในแหล่งขุดค้นมาทาริยา กรุงไคโร ที่มาของภาพ

“สุริยเทพทรงสร้างโลกขึ้นที่วิหารนี้ซึ่งถือเป็นวิหารขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอียิปต์ มีขนาดใหญ่กว่าวิหารลักซอร์ (Luxor) เกือบ 2 เท่า แต่ฟาโรห์ไม่ได้ประทับที่นี่ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นเขตต้องห้ามแม้กระทั่งกับบรรดาพระราชวงศ์ เพราะเป็นที่ที่สงวนไว้เพียงสุริยเทพเท่านั้น” ดีเอทริช ราว กล่าว
 
หัวหน้าคณะขุดค้นชาวเยอรมันกล่าวอีกว่า “ผมมั่นใจว่าส่วนสะโพกและขายังคงฝังอยู่ใต้ดินที่นี่ แต่ปัญหาคือเราขุดค้นที่ใจกลางเมืองและอาจต้องขุดค้นไปใกล้เขตที่อยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่งถือว่าทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้นกับบ้านเรือนที่อยู่รอบๆ เป็นอย่างมาก ฉะนั้น หากชั่งน้ำหนักดูแล้ว เราอาจไม่ได้ชิ้นส่วนท่อนล่างของประติมากรรมนี้ขึ้นมาก็เป็นได้” 
 
การค้นพบครั้งนี้จะส่งผลดีต่อสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยงอียิปต์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางการเมืองให้ต้องซบเซามาเป็นเวลานานนับแต่ ค.ศ.2011 ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงเหลือ 9.8 ล้านคนจากที่เคยมากกว่า 14.7 ล้านคนใน ค.ศ.2010 ยิ่งกว่านั้น การที่เครื่องบินรัสเซียที่บรรทุกผู้โดยสาร 224 คนจากแหล่งท่องเที่ยวในทะเลแดงถูกยิงตกในเดือนตุลาคม ค.ศ.2015 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยงในช่วงไตรมาสแรกของ ค.ศ.2016 ลดลงเหลือ 1.2 ล้านคนทั้งที่ในช่วงเดียวกันของปีก่อนนั้นมีจำนวนถึง 2.2 ล้านคน

ที่ตั้งของแหล่งขุดค้นมาทาริยาทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไคโร ที่มาของภาพ

ฟาโรห์รามเสสที่ 2 หรือ รามเสสผู้ยิ่งใหญ่ (Ramesses II หรือ Ramesses The Great) ฟาโรห์องค์ที่สามแห่งราชวงศ์ที่สิบเก้า ครองราชย์ระหว่างปี 1279-1213 ก่อนคริสต์ศักราช โดยเสด็จขึ้นครองราชย์ด้วยพระชนมายุ 20 พรรษาเศษ หลังจากแย่งชิงอำนาจกันแย่งในหมู่พี่น้อง พระองค์ทรงครองราชย์นานถึง 67 ปี และสวรรคตขณะพระชนมายุ 90 พรรษาเศษ 
 
เชื่อกันว่าพระองค์คือบุคคลเดียวกับที่กล่าวถึงในพระธรรมอพยพ (Exodus) ของคัมภีร์ไบเบิล ว่าด้วยโมเสสนำทาสชาวยิวอพยพออกจากอาณาจักรอียิปต์
 
-----------------
เรียบเรียงจาก
http://edition.cnn.com/2017/03/10/africa/ramses-ii-ozymandias-statue-cairo/
http://www.independent.co.uk/news/world/africa/pharoah-ramses-statue-ancient-egyptian-discovery-cairo-raised-from-ditch-a7627646.html
http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-4308302/Raising-Ramses-3-000-year-old-statue-lifted-ditch.html
http://www.bbc.com/news/world-middle-east-39259336?intlink_from_url=http://www.bbc.com/news/topics/9519c450-d886-406a-8fc3-aaa847a2cf88/egypt&link_location=live-reporting-story