ข่าว

พบภาชนะกระเบื้องยุควิกตอเรียใต้กรุงลอนดอน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ว่า พบขวด กระปุก และหม้อสมัยวิกตอเรีย (Victorian era, ความเข้าใจทั่วไปคือ การเรียกเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่าง ค.ศ.1837—1901) หลายพันชิ้นในถังเก็บน้ำใต้ดินที่อยู่ในบริเวณสถานก่อสร้างสถานีรถไฟเอลิซาเบธแห่งใหม่ บนถนนท็อตแนมคอร์ต ในย่านโซโห ของกรุงลอนดอน
 
ภาชนะเหล่านี้มาจากโรงงานอาหารครอสแอนด์แบ็คเวลล์ (Crosse & Blackwell food factory) ที่เปิดทำการในบริเวณนี้ตั้งแต่ ค.ศ.1830 - 1921

ถังเก็บน้ำใต้ดินที่พบภาชนะบรรจุอาหารสมัยวิกตอเรียน ที่มาของภาพ

ภาชนะบรรจุอาหารที่พบในสถานที่ก่อสร้างสถานีรถไฟ ที่มาของภาพ

ไนเจล เจฟฟรีส์ นักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์โบราณคดีกรุงลอนดอน อธิบายว่า ถังเก็บน้ำใต้ดินนี้เป็นแหล่งพลังงานให้แก่เครื่องจักรไอน้ำของโรงงานดังกล่าวมาตั้งแต่ทศวรรษ 1780 ต่อมาเมื่อมีการปรับปรุงอาคารแห่งนี้ ถังเก็บน้ำใต้ดินก็ถูกใช้เป็นเหมือนที่เก็บของหรือที่ทิ้งขยะ

นักโบราณคดีกำลังสำรวจโบราณวัตถุในแหล่งขุดค้น ที่มาของภาพ

ภาชนะที่พบมีทั้งขวดใส่ซอสเห็ด ขิงดอง ผักดองกับเครื่องเทศสับละเอียดปรุงรสเผ็ดหรือพิคคาลิลลี โถใส่แยมและมาร์มาเลต จำนวนกว่า 13,000 ชิ้น

เจฟฟรีส์อธิบายว่าการค้นพบครั้งนี้ ช่วยให้สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับความนิยมและรสชาติอาหารในสมัยวิคตอเรียได้เป็นอย่างดี
 
การขุดค้นดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่ ค.ศ.2010 และพิพิธภัณฑ์โบราณคดีกรุงลอนดอนตีพิมพ์รายละเอียดไว้ในหนังสือ Crosse & Blackwell 1830-1921: A British Food Manufacturer in London's West End

มาร์มาเลตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารรายการหนึ่งของบริษัทครอสแอนด์แบล็กเวลล์ ที่มาของภาพ

มีหลักฐานร่วมสมัยระบุว่าเมื่อโรงงานแห่งนี้ยังเปิดดำเนินการอยู่ “มีกลิ่นฉุนร้ายกาจอบอวลอยู่ทั่วบริเวณ”
 
โรงงานแห่งนี้กลายสภาพเป็นโรงภาพยนตร์ใน ค.ศ.1927 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นไนท์คลับใน ค.ศ.1976 กระทั่งถูกรื้อถอนใน ค.ศ.2011 เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างสถานีรถไฟของบริษัทครอสเรล (Crossrail) ที่เชื่อมโยงสถานีรถไฟ 40 แห่งทั่วกรุงลอนดอน และเขตตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่สถานีเรดดิ้ง (Reading) จนถึงสถานีเชนฟิลด์ (Shenfield) โดยมีกำหนดเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม ค.ศ.2018

กระปุกใส่ขิงดอง ที่มาของภาพ

-----------------
เรียบเรียงจาก
http://www.archaeology.org/news/5195-170111-crosse-blackwell-jars http://www.bbc.com/news/uk-england-london-38586525