ข่าว

พบเหรียญโรมันใต้ปราสาทญี่ปุ่น


ปราสาทคัตสึเรน ที่มาของภาพ

นักโบราณคดีประหลาดใจเมื่อพบเหรียญกษาปณ์โรมันโบราณฝังอยู่ในซากปราสาทที่ญี่ปุ่น

เหรียญทองแดง 4 เหรียญถูกขุดขึ้นมาจากพื้นดินใต้ปราสาทคัตสึเรน (Katsuren Castle) บนเกาะโอกินาวา (Okinawa)
 
เดิมเชื่อว่าเหรียญที่พบเป็นของปลอม ผู้เชี่ยวชาญไม่ทราบเลยว่าเหรียญโรมันมาอยู่ที่เมืองอุรุมะ (Uruma) ได้อย่างไร บางคนเชื่อว่าอาจมากับการค้าขาย แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่แสดงเส้นทางการค้าหลงเหลืออยู่
 
นักโบราณคดีคนหนึ่งกล่าวว่าครั้งหนึ่งเขาคิดว่าเป็นแค่เหรียญหนึ่งเซนต์ที่ทหารอเมริกันทำหล่นไว้ เพราะลวดลายบนเหรียญอ่านได้ยากและลบเลือนไปตามกาลเวลา


อีกมุมหนึ่งของปราสาท ที่มาของภาพ

แม้การทดสอบด้วยรังสีเอ็กซ์จะช่วยเผยให้เห็นว่าเหรียญจำนวนหนึ่งมีภาพของจักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 1 (Emperor Constantine I) และบางเหรียญก็เป็นรูปทหารถือหอก
 
คณะกรรมการการศึกษาของเมืองอุรุมะตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงที่ปราสาทดังกล่าวยังอยู่ การค้าของโอกินาวากับจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คึกคักมาก
 
เชื่อว่าหลักฐานประวัติศาสตร์อันมีค่าเหล่านี้จะช่วยยืนยันความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างโอกินาวากับโลกตะวันตกได้
 
นับตั้งแต่เริ่มขุดค้นในปี 2013 นักวิจัยยังพบเหรียญอีก 6 เหรียญที่กำหนดอายุย้อนไปได้ถึงสมัยจักรวรรดิออตโตมาน (Ottoman Empire) แต่เหรียญโรมันเหล่านี้อายุมากกว่านั้น คือ ราว ค.ศ. 400

แผนที่เกาะโอกินาว่า ที่มาของภาพ

กระนั้นสาเหตุที่เหรียญดังกล่าวมาอยู่ที่ญี่ปุ่นได้นั้นยังเป็นปริศนา
 
ปราสาทคัตสึเรนมีความสำคัญมากในฐานะคู่ค้ากับจีนและประเทศในแถบเอเชียอีกหลายประเทศ แต่การเชื่อมโยงไปยังยุโรปไม่ปรากฏมาก่อนกระทั่งมีการค้นพบเหรียญเหล่านี้
 
ซากปราสาทได้รับการบันทึกไว้เมื่อปี 2000 และได้รับการขึ้นบัญชีให้เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งโบราณคดีงุซูกุ (Gusuku Sites) และดินแดนในราชอาณาจักริวกิว (Ryukyu)
 
นายมาซากิ โตโกอุ (Masaki Tokou) โฆษกคณะกรรมการการศึกษากล่าวว่า "เป็นเรื่องประหลาดและน่าสนใจมาก เราไม่คิดว่าจะมีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างจักรวรรดิโรมันกับปราสาทคัตสึเรน แต่การค้นพบดังกล่าวยืนยันว่าภูมิภาคแถบนี้มีความสัมพันธ์ทางการดินแดนส่วนต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย"
 
นับแต่ปี 2013 เป็นต้นมา กลุ่มนักโบราณคดีจากคณะกรรมการการศึกษาเมืองอุรุมะขุดค้นปราสาทคัตสึเรนอย่างต่อเนื่อง และนับเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกที่อยู่ในพื้นที่ใต้สุดของประเทศ
 
เหรียญกษาปณ์ดังกล่าวมีทั้งสิ้น 10 เหรียญ ซึ่งโตชิโอ สึกาโมโต (Toshio Tsukamoto) นักวิจัยทางแผนกทรัพยากรทางวัฒนธรรมกันโกจิ (Gangoji cultural properties department) สังเกตเห็นระหว่างเดินทางจากเมืองนาราไปยังปราสาทดังกล่าว

เหรียญโรมัน ที่มาของภาพ

หลักฐานชิ้นอื่น ๆ ที่พบจากการขุดค้นปราสาทคัตสึเรน ได้แก่ เครื่องปั้นเดินเผาญี่ปุ่นและข้าวของเครื่องใช้ของคนในปราสาท รวมไปถึงเหรียญกษาปณ์จีนและเครื่องปั้นดินเผาที่มาจากการค้นขายซึ่งกำหนดอายุย้อนไปได้ 600-700 ปีมาแล้ว
 
การศึกษาเพื่ออธิายว่าวัตถุต่าง ๆ เหล่านั้นเดินทางมายังปราสาทดังกล่าวได้อย่างไรยังคงดำเนินต่อไป
 
ที่มา : https://www.thevintagenews.com/2016/11/28/roman-coins-discovered-buried-underneath-the-ruins-of-japanese-castle/