ข่าว

หญิงสาวในภาพจูบวันชนะสงครามเสียชีวิตแล้วในวัย 92 ปี

บรรญากาศการเฉลิมฉลองวันสิ้นสุดสงครามกับญี่ปุ่นของสหรัฐอเมริกา ที่มาของภาพ

11 กันยายน 2016 ที่ผ่านมา อาจเป็นวันธรรมดาของใครๆ แต่กลับเป็นเศร้าโศกเสียใจของครอบครัวคุณยาย “เกรต้า ซิมเมอร์ ฟรายด์แมน” ซึ่งจากโลกนี้ไปในวัย 92 ปี และเป็นข่าวดังทั่วหน้าหนังสือพิมพ์ของสหรัฐอเมริกา

ถ้าเอ่ยแค่ชื่อคุณยายฟรายด์แมน อาจจะไม่มีใครรู้จักเท่าใดนัก แต่ถ้าหากบอกว่าคุณยายคือหญิงสาวในรูปที่โด่งดังที่สุดในวันเฉลิมฉลองชัยชนะของชาวอเมริกันกับญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่ชาวอเมริกันเรียกว่า “VJ Day” ซึ่งย่อมาจาก Victory over Japan Day

เท่านี้ก็ร้องอ๋อแล้วใช่ไหมครับ...

ที่มาของภาพ

ใช่แล้ว รูปที่ว่าก็คือรูปทหารจุมพิตกับพยาบาลสาวอย่างดูดดื่มที่กลางย่านไทมส์สแควร์นั่นเอง

ตอนนั้นคุณยายฟรายด์แมนเพิ่งอายุ 21 ปี ทำงานเป็นพยาบาลผู้ช่วยแผนกทันตกรรม ส่วนหนุ่มทหารเรือในภาพคือ จอร์จ แมนดอนซ่า ที่เพิ่งกลับมาจากสงคราม ช่างภาพของนิตยสารไลฟ์บันทึกภาพนี้ไว้ในวนที่ 14 สิงหาคม ปี 1945 หลังการลงนามแพ้สงครามของญี่ปุ่น

คุณยายเคยเผยว่ากว่าจะรู้ว่ารูปที่เป็นสัญลักษณ์ของ VJ Day ก็จนมาถึงยุค 1960 ที่ช่างภาพชื่อดัง “อัลเฟรด ไอเซนสแทช์” ออกหนังสือรวมภาพถ่ายของเขานั่นเอง

และต่อมาภายหลังมีสื่อไปตามหาและสัมภาษณ์คนทั้งสองในภาพถึงความรู้สึกในวันนั้น คุณยายก็บอกได้เต็มปากลเยว่า ภาพนี้ความจริงไม่ได้เป็นฉากโรแมนติกอะไรเลย มันก็คือจูบปกติเพื่อเฉลิมฉลองก็เท่านั้น และก็ไม่ได้รู้จักชายคนนั้นด้วยซ้ำ

ส่วนฝั่งของจอร์จ แมนดอนซ่า ก็บอกตรงกันว่า วันนั้นเขารู้สึกปลื้มปริ่มมากก็เลยจูบสาวพยาบาลที่เดินผ่นมา เพื่อฉลองการชนะสงคราม และเอาเข้าจริงวันนั้นเขาออกไปเดินฉลองกับแฟนตัวเองด้วยซ้ำ ซึ่งก็คือผปู้หญิงอีกคนที่อยู่ด้านหลังในภาพนั่นเอง

และแม้คนส่วนมากจากยกให้ภาพนี้เป็น “สัญลักษณ์ของการชนะสงครามกับญี่ป่น” หรือแม้กระทั่งเป็น “สัญลักษณ์ของการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2” ด้วยก็ตาม แต่สื่อหลายแห่งก็พูดตรงๆ เลยว่า เอาเข้าจริงภาพนี้เป็นการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะที่ค่อนข้างรุนแรงเสียด้วยซ้ำ

รูปปั้นกลางจตุรัส ที่มาของภาพ