หนังสือ

ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า กับชะตากรรมของสังคมมนุษย์

ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า กับชะตากรรมของสังคมมนุษย์
GUNS, GERMS, AND STEEL : The Fates of Human Societies
.
(ฉบับสมบูรณ์เพิ่มเติมเนื้อหาและบทส่งท้ายใหม่)
.
เขียน : จาเร็ด ไดมอนด์
แปล : อรวรรณ คูหเจริญ นาวายุทธ
.
จำนวนหน้า 740 หน้า
.
ออกแบบปกโดย Rabbithood Studio
.
ราคาปก 585 บาท ลดเหลือ 527 บาท
(พิเศษ ! จัดส่งฟรี วันนี้ถึง 25 มี.ค.63 เท่านั้น)
.
.
“การรู้ซึ้งถึงบทเรียนในอดีต ก็เพื่ออนาคตของเราเอง” และ “ประวัติศาสตร์โลกก็เปรียบได้กับหอมหัวใหญ่! ทว่าการลอกกลีบหัวหอมออกทีละชั้นนั้นช่างท้าทาย มีเสน่ห์ และสำคัญสำหรับเราในโลกปัจจุบันอย่างยิ่ง” ‘จาเร็ด ไดมอนด์’ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง
.
และในหนังสือ ‘ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า กับชะตากรรมของสังคมมนุษย์’ (GUNS, GERMS, AND STEEL The Fates of Human Societies) เล่มนี้จาเร็ด ไดมอนด์ก็ได้ทำการ ‘ลอกกลีบหัวหอม’ ออกทีละชั้นเพื่อค้นหาความรู้ความเข้าใจทางประวัติศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ภายใน
.
หนังสือเล่มนี้พยายามจะสรุปประวัติศาสตร์ที่เป็นของทุกคนในช่วง 13,000 ปีที่ผ่านมาอย่างสั้นๆ แรงบันดาลใจสำคัญสำหรับผู้เขียนคือคำถามที่ว่าเหตุใดประวัติศาสตร์ของแต่ละทวีปซึ่งต่างกัน จึงเผยตัวในลักษณาการที่แตกต่างกัน หากคำถามนี้ทำให้ท่านนึกหวั่นใจเพราะคิดว่ากำลังจะได้อ่านหนังสือตำราทำนองเหยียดผิวแล้วละก็ โปรดอย่าได้วิตก เพราะท่านจะพบคำตอบซึ่งไม่เกี่ยวกับความแตกต่างทางชาติพันธุ์เลยแม้แต่น้อย หนังสือเล่มนี้เน้นเสาะหาคำอธิบายที่สามารถให้ความกระจ่างชัดเจนที่สุดและสืบสาวย้อนความสัมพันธ์อันเป็นเหตุและผลต่อเนื่องกันในประวัติศาสตร์ ให้ยาวไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้
.
สำนักพิมพ์ยิปซีมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอหนังสือ ‘ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า กับชะตากรรมของสังคมมนุษย์’ ฉบับสมบูรณ์เพิ่มเติมเนื้อหาและบทส่งท้ายใหม่ เพื่อพาท่านผู้อ่านท่องไปในประวัติศาสตร์โลก ทำความเข้าใจสังคมมนุษย์ในแต่ละทวีปในช่วงเวลา 13,000 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่กำเนิดจักรวรรดิ ศาสนา ภาษาเขียน พืชผล และอาวุธปืน ด้วยคำอธิบายที่น่าเชื่อถืออย่างยิ่งเกี่ยวกับพัฒนาการที่แตกต่างหลากหลายของสังคมมนุษย์ในทวีปที่แตกต่างกัน
.
‘จาเร็ด ไดมอนด์’ ได้ใช้ความสามารถอันน่าทึ่งของเขาในการนำความรู้จากหลากหลายสาขามาสังเคราะห์เข้าด้วยกันได้อย่างยอดเยี่ยม เฉียบคม และเข้าอกเข้าใจ ทำให้ ‘ปืน เชื้อโรค เหล็กกล้า’ เป็นหนังสือที่ทรงพลัง น่าอัศจรรย์ใจ ที่จะทำให้เราได้รู้ซึ้งถึงบทเรียนในอดีต เพื่ออนาคตของเราเอง.
.
#จาเร็ดไดมอนด์ #ปืนเชื้อโรคเหล็กกล้ากับชะตากรรมของสังคมมนุษย์