หนังสือ

'ADOLF HITLER' อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

จากชายหนุ่มผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ กลับกลายมาเป็นจอมเผด็จการที่ผู้คนมากมายต่างขนานนามเขาว่า “ปีศาจ” ผู้เป็นต้นเหตุแห่งความหายนะของมวลมนุษยชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2 และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่

ปีศาจผู้ที่มีนามว่า “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” จอมเผด็จการที่ผู้จงรักภักดีต่อเขาต่างเรียกขานว่า "ท่านผู้นำ" หรือ "ฟือเรอร์” (Führer) และทำความเคารพแบบนาซีด้วยการเหยียดแขนตรงไปข้างหน้า แล้วตะโกนคำว่า "ไฮล์ ฮิตเลอร์"

ตลอดห้วงเวลาแห่งการครองอำนาจของเขานั้นโลกหลั่งนองไปด้วยเลือดและน้ำตา ทุกเวลานาทีคืบคลานไปอย่างทุรนทุรายผ่านห้วงเหวแห่งหายนะ ทุกผืนแผ่นดินที่กองทัพของเขาย่ำเหยียบไปนั้นเกลื่อนกลาดไปด้วยซากศพ เปลวเพลิง เถ้าถ่านและซากปรักหักพังของนครต่างๆ

และเพื่อที่จะศึกษาชีวประวัติของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องย้อนกลับมามอง “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ในฐานะปุถุชนธรรมดาคนหนึ่งที่มีความรัก โลภ โกรธ หลง จากศิลปินหนุ่มผู้เคว้งคว้างล้มเหลวกลายมาเป็นจอมเผด็จการผู้สั่นสะเทือนโลกได้อย่างไร

หนังสือ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” เล่มนี้จึงเริ่มมองจากจุดเริ่มต้นและชีวิตในช่วงวัยเยาว์ของเขา โดย “พันเอกศนิโรจน์ ธรรมยศ” ผู้เขียนจะพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” แทบทุกกระเบียดนิ้วของความเป็น “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ผู้รักชีวิตที่ปราศจากกรอบกติกาอันเคร่งครัด ชอบใช้ชีวิตในรูปแบบที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระ ไร้กฎเกณฑ์ อันเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาอยากเป็นศิลปินนักวาดภาพ ซึ่งจะขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงกับบุคลิกลักษณะของเขาในฐานะเผด็จการในอนาคต ผู้ซึ่งชี้นำและกำหนดกฎเกณฑ์ความคิดของผู้อื่นอย่างเคร่งครัด หากผู้ใดมีความคิดที่แปลกแยกแตกต่างหรือขัดแย้งตลอดจนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือระเบียบกฎเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้ ก็จะต้องได้รับโทษอย่างรุนแรง

ทว่าในท้ายที่สุดแล้ว ศิลปินหนุ่มจากชนบทห่างไกลผู้ก้าวขึ้นมาสู่ความยิ่งใหญ่ในฐานะ “ท่านผู้นำ” สูงสุดของจักรวรรดิเยอรมันอันเกรียงไกร ก็ได้กลับคืนสู่เถ้าธุลีด้วยน้ำมือของตนเอง เมื่อเยอรมันแพ้สงครามอย่างย่อยยับ