Oriental World

ใบหน้าที่แท้จริงของ 'หวงเฟยหง'

Quick Facts

'หวงเฟยหง' (黄飞鸿) ปรมาจารย์กังฟูแห่งฝอซาน มณฑลกวางตุ้ง เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ปลายราชวงศ์ชิง น่าจะเป็นอีกหนึ่งจอมยุทธ์จีนที่ชาวไทยรู้จักเป็นอย่างดี เพราะภาพยนตร์เกี่ยวกับวีรกรรมของหวงเฟยหงเข้ามาฉายในบ้านเราหลายต่อหลายเรื่อง 
โดยส่วนใหญ่ดาราที่รับบทเป็น หวงเฟยหง ไม่พ้น หลี่เหลียนเจี๋ย (李连杰) และ จ้าวเหวินจั๋ว (赵文卓) จนเมื่อพูดถึงปรมาจารย์กังฟูแห่งฝอซานท่านนี้ หลายต่อหลายคนคงนึกไปถึงหน้าตาดาราชายสองคนนี้ แต่ใบหน้าที่แท้จริงของหวงเฟยหงเป็นเช่นไร


รูปถ่ายหวงฮั่นซีที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นรูปหวงเฟยหง  ที่มาของภาพ

ที่พิพิธภัณฑ์หวงเฟยหงในเมืองฝอซาน มีรูปถ่ายของชายวัยกลางคนรูปหนึ่งแขวนอยู่

ว่ากันว่านี่คือรูปถ่ายเพียงใบเดียวที่หลงเหลืออยู่ของหวงเฟยหง แต่สุดท้ายก็มีผู้แย้งว่า คนในรูปถ่ายหาใช่หวงเฟยหงไม่ แต่เป็น 'หวงฮั่นซี' (黄汉熙) บุตรชายคนหนึ่งของหวงเฟยหง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หวงเฟยหงที่แท้จริงมีบุคลิกหน้าตาอย่างไรกันแน่


หลี่เหลียนเจี๋ย รับบท หวงเฟยหง ที่มาของภาพ

เรื่องนี้คงต้องอาศัยคำบอกเล่าจากผู้ใกล้ชิดกับหวงเฟยหงที่สุด นั่นก็คือภรรยาของเขา ...

หวงเฟยหงในประวัติศาสตร์จริง มีภรรยาทั้งสิ้น 4 คน สามคนแรกนั้นเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ทำให้หวงเฟยหงคิดว่าตนมีดวงกินเมีย ใครแต่งงานด้วยจะอายุสั้น ดังนั้นพอถึงคนที่สี่ ม่อกุ้ยหลาน (莫桂兰) หวงเฟยหงจึงไม่ได้ตกแต่งเป็นภรรยาอย่างเป็นทางการ และเป็นม่อกุ้ยหลานนี่เองที่มีอายุยืนยาวที่สุดถึง 90 ปี


ม่อกุ้ยหลาน ภรรยาของคนที่สี่ของหวงเฟยหง ที่มาของภาพ

ม่อกุ้ยหลานเองก็เกิดในตระกูลของชาวยุทธ์ เพลงหมัดตระกูลม่อ นับเป็นหนึ่งในห้ามวยใต้ ตอนที่ม่อกุ้ยหลานเข้ามาเป็นคู่ชีวิตของหวงเฟยหง หวงเฟยหงอายุได้ 59 ปีแล้ว ส่วนตัวม่อกุ้ยหลานยังเป็นสาวสะพรั่ง บางตำราว่าอายุ 23 ปี บางตำราว่าอายุเพียง 16 ปี

ม่อกุ้ยหลานคนนี้นี่เองที่หลายคนเชื่อว่า คือ 'น้าสิบสาม' สาวคนรักของหวงเฟยหงที่ปรากฏในภาพยนตร์หวงเฟยหงแทบทุกภาค แต่เรื่องนี้ ม่อกุ้ยหลานปฏิเสธด้วยตัวเองว่า ไม่ใช่ ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับหวงเฟยหง ผัวแก่เมียสาว หาใช่จะมีเรื่องรักหวานแหววแบบในหนัง มีแต่ความผูกพันแบบคู่ทุกข์คู่ยากเสียมากกว่า


ม่อกุ้ยหลาน และบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Real Kung Fu  ที่มาของภาพ

เมื่อหวงเฟยหงป่วยหนัก และเสียชีวิตลงในวันที่ 17 เมษายน 1925 ไม่นาน ม่อกุ้ยหลานก็พาครอบครัวและลูกศิษย์ของหวงเฟยหงอพยพไปตั้งรกรากอยู่ที่ฮ่องกง และเปิดโรงเรียนสอนมวยขึ้นที่แรกที่หว่านไจ๋


ม่อกุ้ยหลาน และบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Real Kung Fu ที่มาของภาพ

ม่อกุ้ยหลานเคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร Real Kung Fu (真功夫) ที่ฮ่องกง โดยตอนหนึ่งเธอบอกเล่าความทรงจำของเธอเกี่ยวกับบุคลิกหน้าตาของหวงเฟยหงไว้ว่า

“寿星公头,有一副罗汉眉,眉长至垂下,瓜子口面,耳大而长。身材肥壮而高大,要穿三尺六寸的长衫,行起路来滋油淡定,两手总摆在后面”

“หัวโตเหมือนเทพอายุยืนในฮกลกซิ่ว คิ้วอรหันต์ ตาเรียวยาวหรุบตก ปากเหมือนเม็ดกวยจี๊ หูใหญ่ยาน รูปร่างสูงใหญ่ สวมชุดยาวสามเชียะหก ก้าวเดินมั่นคง สองมือไพล่หลัง”

ส่วนหวงฮั่นซี ลูกชายของหวงเฟยหง เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ก็กล่าวถึงผู้เป็นพ่อว่า

“หวงเฟยหงมีใบหน้าที่ปรุเหมือนผิวเต้าหู้แห้ง (豆皮) หวงเฟยหงมีชื่อเดิมว่า 'หวงซีเสียง' (黄锡祥) คนสนิทชิดเชื้อเรียกหวงเฟยหงว่า อาเสียง (阿祥) บางทีจึงเรียกชื่อเล่นว่า หน้าปรุเสียง (豆皮祥) ”


จ้าวเหวินจั๋ว (กลาง) รับบทเป็น หวงเฟยหง ที่มาของภาพ

ถ้าจินตนาการจากคำบอกเล่าของทั้งคู่ รูปถ่ายของหวงฮั่นซีลูกชายของหวงเฟยหงที่แขวนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในเมืองฝอซานก็มีเค้าเหมือนหวงเฟยหงอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ก็คงไม่ได้หล่อเหลาราวพระเอกหนังแบบ
จ้าวเหวินจั๋ว หรือหลี่เหลียนเจี๋ยที่เราคุ้นชินเป็นแน่

นี่แหละ ใบหน้าที่แท้จริงของวีรบุรุษ อาจไม่ได้หล่อเหลาชวนหลงใหล แต่หาใช่รูปลักษณ์หน้าตาไม่ ที่ทำให้คนเป็นวีรบุรุษ การกระทำของคนผู้นั้นต่างหาก ที่จะทำให้เขาเป็นวีรบุรุษลือนาม เป็นที่จดจำของชนรุ่นหลัง