Armies Weapons and Warfare

ความซวยของโจรที่โดนทหารผ่านศึกต่อย

เคนเนธ บราวน์ เขาคือทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 วัย 88 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเคนท์ ประเทศอังกฤษ เขาดูราวเป็นคนรุ่นคุณปู่ คุณตา ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนเกือบ 100 ปีแล้ว ชีวิตหลังการรับใช้ประเทศชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดูจะเป็นชีวิตที่สงบราบรื่นสำหรับคุณปู่บราวน์เป็นอย่างดี แต่แล้ววันหนึ่ง
ปู่ต้องมาพบกับเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องใช้วิชาความรู้ที่เคยเรียนมาสมัยเป็นทหาร จัดการกับโจรดวงซวยคนหนึ่ง


คุณปู่บราวน์ (ซ้าย) สมัยยังเป็นทหารหนุ่ม ที่มาของภาพ

แม้คุณปู่บราวน์สูงเพียง 165 เซนติเมตร แต่เขาก็คืออดีตทหารที่ผ่านสนามรบมาแล้ว บ่ายวันอาทิตย์ ของวันที่ 14 เมษายน ปี ค.ศ. 2013 ขณะที่คุณปู่บราวน์กำลังพักผ่อนอยู่คนเดียวภายในบ้าน ก็มีเสียงผิดปกติมาจากหลังบ้านของเขา คุณปู่เดินไปดูถึงที่มาที่ไปของเสียงที่เกิดขึ้น แต่ภาพที่ปรากฏทำให้ต้องประหลาดใจอย่างมาก มันเป็นภาพของเด็กหนุ่มสองคน กำลังพยายามปีนหน้าต่างเข้ามาจากด้านหลังบ้าน ... ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เจ้าเด็กพวกนี้และการกระทำแบบนี้คืออะไร มันยิ่งแน่ชัดมากยิ่งขึ้น เมื่อทั้งสองเข้ามาพบกับเจ้าของบ้านซึ่งก็คือ คุณปู่บราวน์ ที่ยืนดูอยู่พร้อมกับมีดในมือ


คุณปู่บราวน์ สาธิตท่ากำหมัดในการต่อสู้ครั้งนี้ ที่มาของภาพ

หนึ่งในเด็กหนุ่มทั้งสองคน ตรงเข้ามาโดยหวังจะใช้มีดจี้คุณปู่บราวน์ทันที พร้อมสั่งให้เขานำเงินที่มีอยู่ทั้งหมดมาให้ นี่อาจจะเป็นการปล้นทรัพย์คนรุ่นปู่อย่างง่ายดายสำหรับคนสูงอายุคนอื่นๆ แต่ไม่ใช่สำหรับคุณปู่คนนี้ คุณปู่บราวน์สมัครเข้าเป็นทหาร เมื่อปี ค.ศ. 1945 ในกรมทหารราบเบาซอมเมอร์เซท (Somerset Light Infantry) เขาถูกส่งไปรบในเอเชีย สมรภูมิที่เขาเข้าร่วมคือ การรบกับทหารญี่ปุ่นบริเวณพรมแดนพม่าอินเดีย โดยปกติแล้วการรบกับทหารญี่ปุ่น มันไม่ใช่การรบที่มีเพียงแค่การระดมยิงของปืนใหญ่ ยิงต่อสู้กันด้วยปืนกลหรือปืนเล็กยาว แต่มันมักจะลงเอยการด้วย “ตะลุมบอนกันด้วยมือเปล่า” อยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้น การฝึกทหารอังกฤษที่ต้องส่งเข้าไปประจำการในแนวรบด้านนี้ จึงต้องมีการฝึกเพิ่มเติม การฝึกต่อสู้ด้วยมือเปล่า หรือ การฝึกต่อสู้โดยใช้มีดพกและดาบปลายปืน ยังรวมถึงการสู้กับข้าศึกที่มีอาวุธด้วยมือเปล่าอีกด้วย


หมัดขวา ‘หยุดความซ่าเด็กเกรียน’ ที่มาของภาพ

“วินาทีนั้นทำให้ผมนึกถึงสิ่งที่ผมถูกฝึกมาตอนที่ผมยังเป็นทหาร” คุณปู่บราวน์เล่าเรื่องนี้อย่างภาคภูมิใจ ไม่อยู่นิ่งให้ศัตรูเอามีดเข้ามาใกล้ตัว คุณปู่บราวน์รวบรวมกำลัง ชกเข้าไปที่หน้าอกของหนึ่งในเด็กหนุ่มหัวขโมยอย่างรวดเร็ว หมัดของคนวัย 80 แม้มีแรงอยู่ไม่มากนัก แต่เมื่อต่อยมันเข้าไปที่จุดสำคัญของร่างกาย ย่อมทำให้คนที่โดนต่อย ต้องหยุดการเคลื่อนไหวทันที เด็กหนุ่มโดนหมัดของอดีตทหารอังกฤษ
คนนี้เข้าให้ มันทำให้เขาตาแทบถลน สะดุ้งกับหมัดที่พุ่งเข้ามาปะทะกับหน้าอกอย่างจัง ส่งผลให้เขาล้มลงไปนอนกองอยู่กับพื้น


ภาพวาดแสดงการรบระหว่างกองทัพอังกฤษและญี่ปุ่น ที่มาของภาพ

เด็กหนุ่มอีกคนเห็นภาพเพื่อนที่มาด้วยกัน โดนต่อยจนไปกองอยู่กับพื้นแบบนี้ ทำให้ประจักษ์แล้วว่า ตาแก่นี่ไม่ธรรมดาแน่ๆ ขนาดเพื่อนของเขาถือมีดยืนจังก้าอยู่ ยังกลับโดนหมัดเพียงหมัดเดียวของคุณปู่ซัดจนล้มลงไปนอนหมอบกับพื้นได้แบบนี้ ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่เขาจะเข้าไปร่วมวงจัดการคนคนนี้ เมื่อเห็นเหยื่อฮึดสู้ เด็กหนุ่มจึงรีบพยุงเพื่อนขึ้นมา พากันวิ่งออกไปจากบ้าน ขึ้นรถขับหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว โชคดีที่เพื่อนบ้านของคุณปู่บราวน์ จดจำป้ายทะเบียนรถคันนี้ได้ จึงแจ้งข้อมูลนี้ให้แก่ตำรวจ จนนำไปสู่การจับกุมโจรหนุ่มทั้งสองคนนี้ได้ในที่สุด

โจรทั้งสองคนอายุเพียงแค่ 19 ปี เท่านั้น เจ้าขโมยที่ได้ลิ้มรสหมัดของคุณปู่มีชื่อว่า
แจ็ค ซอนเดอร์ และเพื่อนของเขา ทอม เลิฟ ถูกจับพร้อมถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกและปล้นทรัพย์คุณปู่บราวน์ยังบอกอีกด้วยว่า ‘จัดการกับเจ้าโจรสองคนนี้ด้วยหมัดธรรมดาๆ โดยที่เขายังไม่ได้ลงมือเอาจริงเลยด้วยซ้ำ’


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website : http://www.dailymail.co.uk/news/article-3137298/5ft-4in-WWII-veteran-88-fights-two-knife-wielding-burglars-says-remembered-army-training-lot-damage.html
Website : http://www.telegraph.co.uk/news/uknews/crime/
11697647/WW2-veteran-used-army-training-to-fight-off-two-armed-robbers.html

Website : http://www.mirror.co.uk/news/uk-news/wwii-veteran-fights-two-armed-5952802
Website : http://controversialtimes.com/news/5ft-4in-wwii-veteran-88-fights-off-two-knife-wielding-burglars-says-i-remembered-my-army-training/
Website : https://totalfratmove.com/wwii-vet-88-fights-off-two-knife-wielding-burglars-with-bare-hands-talks-trash/