Food World

กาแฟเปลี่ยนโลกได้อย่างไร?

ค.ศ.800 – ชาวเอธิโอเปียเห็นแพะกินลูกเบอร์รี่ป่าเข้าไปแล้วสดชื่นตื่นตัว พวกเขาเลยทดลองกินบ้าง โดยยังไม่รู้ว่านั่นคือฤทธิ์ของคาเฟอีน

ค.ศ.850 – ชนเผ่าอัฟริกันตะวันออกนำเอากาแฟมาผสมกับไขมันสัตว์ ซึ่งเป็นอาหารชนิดหนึ่ง (บรรพบุรุษของโปรตีนแท่ง) นั่นหมายความว่า แรกเริ่มเดิมที กาแฟถูกนำมาประกอบเป็นอาหารก่อนจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวมุสลิม

ร้านกาแฟในตุรกี
ค.ศ.1600 – ชาวยุโรปเรียกกาแฟว่า “รสขมของซาตาน” และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่จะให้เกียรติกาแฟว่าเป็นผู้จุดประกายความตื่นรู้ให้กับสังคมในยุคนั้น

คำคมของ ชาร์ลส์ มัวริส เดอ ตาเยรองด์
ค.ศ.1668 – นักปฏิวัติฝรั่งเศสนิยมมานั่งคุยขบคิดกันในร้านกาแฟ

บรรยากาศร้านกาแฟในฝรั่งเศส
ค.ศ.1773 – กาแฟได้กลายเป็นเครื่องดื่มแห่งอิสรภาพและการปฏิวัติ เพราะชาวอเมริกาต่อต้านอังกฤษเจ้าอาณานิคมที่ชอบดื่มชา ด้วยการหันมาดื่มกาแฟ ซึ่งเรื่องนี้มีมุขตลกแบบอเมริกันอำกันว่า ก็เจ้ากาแฟนี่เองที่ทำให้ “พอล รีเวียร์” ช่างเงินที่คิดประดิษฐ์นาฬิกาปลุกคอยจับยามเฝ้ามองกองทหารอังกฤษโดยไม่หลับนอน จนมีส่วนในการปลดแอกปละสร้างชาติสหรัฐอเมริกา

การปฏิวัติในอเมริกา
ค.ศ.1865 – เจมส์ เมสัน คิดค้นเครื่องต้มกาแฟเครื่องแรกออกมา ซึ่งในทางการแพทย์ภายหลังระบุว่า กาแฟมีส่วนช่วยบรรเทาโรคภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพเราได้ อาทิ ลดโรคหัวใจได้ 25% ลดโรคตับได้ 80% ลดอาการเครียดได้ 20% และเส้นเลือดอุดตันได้ 20% แต่กาแฟก็เพิ่มโรคเก๊าได้ 40% เช่นกัน เนื่องจากข้อดีมากกว่าข้อเสีย และไม่ใช่ใครก็เป็นเก๊า กาแฟจึงเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น

เครื่องทำกาแฟยุคโบราณ
และเมื่อชาวอิตาลีเป็นลองเติมนมลงในกาแฟนั่นแหละ พวกเราจึงมี “ลาเต้” กินกันมาถึงทุกวันนี้
ค.ศ.1914 – ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ในกระเป๋าของทหารมีกาแฟสำเร็จรูปพกติดตัวไปด้วย เพราะมีผลวิจัยว่า กาแฟทำให้เราสามารถวิ่งได้นานและเร็วขึ้น 25%
ค.ศ.1920 – จำนวนร้านกาแฟในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นราวติดจรวดถึง 450% แม้จะสวนกับคำสั่งห้ามของทางการก็ตาม
ค.ศ.1971 – เกิดร้านกาแฟสตาร์บั๊คขึ้น ซึ่งเป็นร้านกาแฟเจ้าแรกที่ขยายไปทั่วโลก และใช้เมล็ดกาแฟสดในการชง รวมถึงขายอุปกรณ์กาแฟด้วย ปัจจุบันมีร้านกว่า 17,000 แห่ง และลูกค้ามากกว่า 50 ล้านคนต่อสัปดาห์

ค.ศ.2012 – กาแฟเป็นสินค้าที่ถูกซื้อขายกันมาเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า กาแฟคือส่วนสำคัญอย่างยิ่งของประวัติศาสตร์และคือสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ประหนึ่งเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนโลก
#ประวัติศาสตร์อ่านง่าย #ประวัติศาสตร์โลก