World's Famous People

ชีวิตมหัศจรรย์ โรอัลด์ ดาห์ล

โรอัลด์ ดาห์ล เกิดวันที่ 13 กันยายน ค.ศ.1916 และเสียชีวิตในวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ.1990 นักเขียนชาวเวลส์ผู้มีชื่อเสียงคนนี้เริ่มงานเขียนจากเรื่องสั้นเนื้อหาหมิ่นเหม่ศีลธรรมและเขียนหักมุมอย่างมีชั้นเชิง กับเรื่องเด็กขำขันแต่น่าขนลุก

โรอัลด์ ดาห์ล เกิดในแคว้นเวลส์ ครอบครัวของเขามีเชื้อสายนอร์เวย์ บิดาเป็นนายหน้าเรือสินค้าผู้ประสบความสำเร็จ แต่มาด่วนเสียชีวิตเมื่อเขาอายุได้เพียง 4 ขวบ ชีวิตอันทรหดในโรงเรียนประจำในดาร์บีไชร์ และโรงเรียนกินนอนที่เวลส์และอังกฤษนี่เอง เป็นที่มาให้เขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับตัวละครเด็กต่อสู้กับผู้ใหญ่ใจโหดร้ายขึ้นมาเมื่ออายุได้ 18 ปี โรอัลด์ ดาห์ลก็เข้าร่วมกับคณะเดินทางไกลไปยังนิวฟันด์แลนด์ จากนั้นเข้าทำงานกับบริษัทเชลล์ ตอนแรกเขาประจำที่ลอนดอนก่อน แต่ต่อมาถูกส่งไปประจำที่แทนซาเนีย ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเข้าเป็นนักบินสังกัดกองทัพอากาศในลิเบีย กรีซ ซีเรีย ครั้งหนึ่งเครื่องบินของเขาถูกยิงตกในประเทศลิเบีย แต่รอดชีวิตมาได้ และมาบาดเจ็บจากการรบที่ซีเรีย จึงถูกส่งมาประจำในวอชิงตัน ดี.ซี.

ในช่วงนี้เองที่เขาเริ่มเขียนเล่าเรื่องราวน่าตื่นเต้นระหว่างเป็นนักบินสงคราม และเริ่มเขียนหนังสือเด็กเล่มแรก คือ The Gremlins (ค.ศ.1943) ซึ่งมีผู้หยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ ของเขา ได้แก่ "Matilda" และ "Charlie and the Chocolate Factory" นอกจากนี้ยังมีละครซีรีส์อเมริกันที่สร้างจากเรื่องสั้นของเขาสองเล่ม คือ Someone Like You (ค.ศ.1954) และ Kiss Kiss (ค.ศ.1959)เมื่ออายุได้ 37 ปี โรอัลด์ ดาห์ลแต่งงานกับแพทริเซีย นีล นักแสดงสาวผู้ร่ำรวย ทั้งคู่มีลูกชายหญิงด้วยกัน 5 คน ทว่าชีวิตแต่งงานที่ไม่มีความสุขของคนทั้งสองต้องปิดฉากลงในอีก 30 ปีให้หลัง และโรอัลด์ ดาห์ลได้แต่งงานใหม่อีกครั้ง

โรอัลด์ ดาห์ล เขียนนิยายสำหรับเด็ก 19 เรื่อง นิยายทั่วไป 2 เรื่อง รวมบทกวี 3 เล่ม รวมเรื่องสั้น 13 เล่ม สารคดี 5 เรื่อง บทละครเวที 1 เรื่อง และบทภาพยนตร์ 4 เรื่อง

ผลงานที่แฟนๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็น “ย.จ.ด.” “โรงงานช็อคโกแล็ต” “มาทิลดา” เป็นต้น ซึ่งผลงานของโรอัลด์ ดาห์ล ถูกแปลมาเป็นภาษาไทยแลวเกือบทุกเล่ม ตั้งแต่ก่อนมีกฎหมายลิขสิทธิ์วรรณกรรมและหลังมีกฎหมายนี้แล้วคำวิจารณ์ผลงานของโรอัลด์ ดาห์ลที่ถูกต้องตรงเป๊ะที่สุดก็คือ “เด็กๆ หลงใหลเรื่องราวของดาห์ลที่สะท้อนความโหดเหี้ยมหยาบคายต่อผู้ใหญ่ และตัวละครพิลึกพิลั่นที่ตลกขบขัน แต่ผู้ใหญ่นักวิจารณ์หลายคนกลับไม่ใคร่ชอบใจเท่าไร”

นอกจากนี้ น้ำเสียงต่อต้านชาวยิวและคัดค้านลัทธิเฟมินิสม์ ก็เป็นอีกสองสิ่งที่นักวิจารณ์ไม่ค่อยชอบของโรอัลด์ ดาห์ล