Fashion World

งานเลี้ยงสุดเว่อวังครั้งสุดท้ายของจักรวรรดิรัสเซีย

คอลัมน์ Wear the Past
---------------------------------

รัสเซียเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหด (สัส) ในทุกๆ ด้านมาหลายยุคหลายสมัย ตั้งแต่คราวที่ยังเป็น “จักรวรรดิ”  จนปฏิวัติเข้าสู่ “สหภาพโซเวียต” และก้าวมาถึงยุค “สหพันธรัฐรัสเซีย” ในปัจจุบัน ซึ่งความโหดที่กล่าวมานั้น ไม่ได้จำกัดความหมายถึงบทบาทการเป็นมหาอำนาจทางการทหารเท่านั้น แต่เป็นเพราะเวลาที่ผู้นำรัสเซียจะทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะสร้างวัง วิหาร สิ่งล้ำค่า วัตถุใดๆ ก็จะทำอย่างยิ่งใหญ่เกินกว่าคนธรรมดาจะจินตนาการได้ ไม่เว้นแม้แต่การจัดงานเลี้ยงที่เล่นใหญ่เล่นโตเสียจนโลกตะลึง กลายเป็นงานเลี้ยงในประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่มีผู้ใดสามารถทำลายสถิติความเว่อวังนี้ลงไปได้ 

โดยงานเลี้ยง “The Ball of 1903” ที่จัดขึ้นในพระราชวังฤดูหนาว ณ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในปี 1903 นั้น เป็นงานเต้นรำสุดอลังการ จัดเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 300 ปีของราชวงศ์โรมานอฟ ซึ่งมีการกำหนดธีมการแต่งกายย้อนยุคไปในศตวรรษที่ 17 อันเป็นยุคเริ่มต้นความเฟื่องฟูของจักรวรรดิรัสเซีย โดยแขกที่ได้รับเชิญจากกษัตริย์นิโคลัส ที่ 2 แห่งราชวงศ์โรมานอฟกว่า 390 คน ล้วนเป็นเชื้อพระวงศ์ หรือไม่ก็เป็นขุนนางชั้นสูง ทุกคนปรากฎกายเข้าร่วมงานด้วยชุดราตรีโบราณ  โดยสวมใส่เครื่องเพชร อัญมณี มงกุฎ สร้อย เครื่องประดับล้ำค่า และเสื้อผ้าจากศตวรรษที่ 17 ทุกชิ้นเป็นของจริงที่ลงทุนยกมาจากพิพิธพันธ์ทั่วมอสโคกันเลยทีเดียว  

แต่ละชุดนั้นจัดเต็มไปด้วยรายละเอียดตามสมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งการแต่งกายในยุคนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรไบเซนไทม์ อันมีลักษณะเป็นการผสมผสานกันระหว่างการแต่งกายแบบชาวโรมัน กับชาวตะวันออก ทั้งหญิงและชายจะใส่ชุดทูนิคยาวทรงตรง มีแขนยาว ทั้งชุดตัดเย็บจากผ้าไหมทอยกดอก ยกดิ้นทอง มีการตกแต่งอัญมณี ไข่มุก ลูกปัดทอง บนตัวเสื้อผ้า หมวก ถุงมือ ไปจนถึงรองเท้า โดยผู้เข้าร่วมงานทุกคน พร้อมใจกันเล่นใหญ่รัชดาลัยไม่เว้นแม้แต่กษัตริย์นิโคลัส ที่ 2 ซึ่งฉลองพระองค์ในชุดของอเล็กไซ ที่ 1 ผู้เป็นซาร์คนที่สองของราชวงศ์โรมานอฟ (ค.ศ.1645 – 1676) ส่วนราชินีอลิกซ์ เคียงข้างพระสวามีด้วยฉลองพระองค์ของมาเรีย มิโลสลาสกายา ชายาคนแรกของซาร์ อเล็กไซ ทั้งนี้สำหรับเชื้อพระวงศ์สตรี และหญิงชั้นสูง จะมีการสวมใส่เครื่องประดับศีรษะแบบรัสเซียที่เรียกว่า "โกโกสนิค” (kokoshnik) ซึ่งเป็นภาษาสลาฟ ที่แปลว่าหงอนไก่ มีลักษณะเป็นกระบังผ้าขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยอัญมณีมีค่าอย่างวิจิตร งดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวรัสเซีย

บรรยากาศในงานเลี้ยงที่กินเวลาถึงสองวันนี้ นอกจากจะมีเมนูชั้นเลิศในช่วงอาหารค่ำ มีการจัดแสดงโอเปร่า และการเต้นรำที่ยาวนานไปจนถึงรุ่งเช้าของวันใหม่แล้ว  ยังมีช่วงสำคัญที่สุด คือการถ่ายรูปครอบครัวในตำนาน ที่รวบรวมบรรดาสมาชิกของราชวงศ์ กว่าหลายร้อยชีวิตยืนเข้าแถวเรียงกันตามบันไดของโรงละครเฮอร์มิเทจ (Hermitage’s theatre) เพื่อถ่ายภาพร่วมกัน ทั้งภาพหมู่ และภาพเดี่ยว เพื่อเก็บช่วงเวลาแห่งความทรงจำเนื่องในโอกาสครบรอบ 300 ปีของราชวงศ์รัสเซียที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลนี้ไว้ โดยมีการจัดทำอัลบั้มภาพพิเศษจำนวนจำกัดออกวางจำหน่ายในราคาสูง เพื่อหารายได้เข้ากองทัพ

ภาพถ่ายกว่า 200 รูปนี้ ก็ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์งานเลี้ยงครั้งสุดท้ายของจักรวรรดิรัสเซีย เพราะหลังหน้าต่างไกลออกไปนอกพระราชวัง เริ่มมีประชาชนออกมารวมตัวเดินประท้วง อันเนื่องมาจากความอดอยาก เศรษฐกิจตกต่ำ และเสียงของการปฏิวัติก็เริ่มดังก้องใกล้เข้ามาขึ้นทุกที
-----
ที่มา
http://viola.bz/1903-the-last-ball-of-imperial-russia
https://en.wikipedia.org/wiki/1903_Ball_in_the_Winter_Palace
https://tiarasandtrianon.com/2013/10/31/1903-ball-winter-palace-russia/
http://historybuff.com/11-striking-photographs-from-romanov-dynastys-final-ball-xYWmdWozdMLv
 
รูปภาพ
http://historydaily.org/the-winter-ball-of-1903/