Fashion World

แฟชั่นชุดปาจาม่า ความก๋ากั่นของสตรีก่อนการมาถึงของบิกินี่

คอลัมน์ WEAR THE PAST
-------------------------------------

การกำเนิดของชุดว่ายน้ำแบบบิกินี่นั้นมีอานุภาพทำลายล้างสูง จนสามารถลบเลือนความทรงจำของผู้คนว่าก่อนหน้านี้ แค่ใส่ชุดนอน หรือ “ปาจาม่า” เดินริมชายหาด ก็ถือเป็นความก๋ากั่นอย่างที่สุดแล้ว
 
นั่นก็คือการสลัดกระโปรง เปลี่ยนมาใส่กางเกงนอนแบบผู้ชายอย่างเปิดเผยในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นกระแสแฟชั่นยุคก่อนที่คุณสุภาพสตรีเลดี้ชนชั้นสูงได้นำแพทเทิร์นกางเกงปาจาม่าที่คุณผู้ชายใส่เป็นชุดนอน มาดัดแปลงให้เป็นชุดเดินชายหาด โดยความนิยมใส่ชุดนอนเป็นชุดเที่ยวชุดเดียวกันนี้ ดังขนาดที่ว่าชายหาดลิโดที่มีชื่อเสียงของเมืองเวนิส ยังต้องกล่าวไว้บนป้ายโฆษณาเมืองว่า “the beach of sunshine and pyjamas” เลยทีเดียวย้อนไปเมื่อปี 1870 ผู้ชายตะวันตกเริ่มหันมานิยมใส่ชุดปาจาม่าเป็นชุดนอนแทนเสื้อนอนตัวยาวในอดีต ซึ่งชุดนอนแบบกางเกงแสนสบายที่ทำมาจากผ้าฝ้าย และผ้าซาตินนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝั่งตะวันออก ผ่านการเดินทางในยุคล่าอาณานิคมที่คนตะวันตกได้มีโอกาสทำความรู้จักกับชุดปาจาม่าในประเทศแถบอินเดีย  โดยชื่อของชุดปาจาม่านี้ก็เป็นภาษาฮินดี แปลว่า ชุดที่มีขา อันเป็นวัฒนธรรมเครื่องนุ่งห่มที่สืบทอดมาจากสมัยอาณาจักรออตโตมานรุ่งเรือง โดยชุดปาจาม่าแบบดั้งเดิม จะเป็นชุดตัวในหลวมๆ มีเสื้อตัวยาวคลุมทับอีกที หรือมีลักษณะเป็นกางเกงเอวผูกเชือก ที่สวมใส่ได้ทั้งหญิงและชาย และถึงแม้เป็นคำฮินดู แต่ชุดปาจาม่าก็ยังพบสวมใส่ในประเทศเขตตะวันออกกลางอีกด้วย
 
ชุดปาจาม่าได้รับความสนใจจากชาวตะวันตกอีกครั้งในปี 1920 เมื่อ มาดามโคโค่ ชาแนล นักออกแบบแฟชั่นชื่อดังได้นำเอาปาจาม่ามาดัดแปลงเป็นชุดใส่เดินชายหาด ซึ่งตอนแรกนั้นได้สร้างความตกอกตกใจให้กับผู้คน โดยเฉพาะในมุมมองเรื่องเพศ เพราะการใส่กางเกงยังไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับเพศหญิง แต่เพราะความเป็นผู้มีอิทธิพลด้านแฟชั่นของเธอ ก็ทำให้การใส่ชุดนอนชายหาด กลายมาเป็นกระแสในกลุ่มสตรีที่มีฐานะ และผู้มีรสนิยมสวมใส่ตามทั้งนี้ ในปี 1931 มีข้อเขียนตีพิมพ์ถึงรีสอร์ทหรู Juan-les-Pins ที่เมือง Cote d'Azur ของฝรั่งเศสว่าเป็น "Pyjamapolis" ซึ่งทั้งรีสอร์ทและชายหาดย่านนั้นมีแต่คนใส่ชุดนอนเดินกันเต็มไปหมด ทั้งชุดนอนสไตล์แฟชั่นของโคโค่ ชาแนล และชุดนอนของจริง  ซึ่งไม่นานความนิยมนี้ก็ลามไปถึงชายหาดไบรตัน ในประเทศอังกฤษด้วย แต่ถึงจะได้รับความนิยมเพียงไหน การใส่กางเกงก็ยังคงเป็นข้อห้ามสำหรับผู้หญิงอยู่ดี
 
ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กระแสชุดนอนชายหาดล้าสมัยลงด้วยการมาถึงของชุดว่ายน้ำที่หวือหวากว่า และหลังสงครามก็มีชุดบิกินี่ตัวจิ๋วมาชิงความสนใจของสังคมไปหมด ทุกวันนี้เห็นจะมีข่าวโปรโมทชายหาดบิกินี่กันแทน ชุดนอนชายหาดจึงมีชื่อและความหมายหดลงเป็นแค่ชุดนอนธรรมดา แต่ก็ยังไม่วายถูกกีดกันและกดดันให้ใส่อยู่แต่ในบ้านอีกอยู่ดี เมื่อบรรดาคุณครูใหญ่ได้รณรงค์ให้ผู้ปกครองเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ ด้วยการแต่งตัวชุดกลางวันให้เหมาะสมตอนมาส่งลูกหลานที่โรงเรียน หรือออกนอกบ้าน  อีกทั้งนักวิจารณ์แฟชั่นชาวอเมริกายังกล่าวอีกว่า พวกผู้ใหญ่ที่ใส่ชุดนอนกับรองเท้าแตะในที่สาธารณะ ออกมาซื้อนม หรือหนังสือพิมพ์ตอนเช้านั้น กำลังทำลายมาตรฐานความหรูหราของสังคม ความนิยมใส่ชุดนอนปาจาม่าจึงถูกจำกัดอยู่ให้ในบ้านนับแต่นั้นเป็นต้นมาปัจจุบัน กระแสการใส่ชุดนอนออกนอกบ้าน กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งบนรันเวย์ของดีไซน์เน่อร์ชื่อดัง และในกลุ่มคนรักแฟชั่น ซึ่งพวกเขาได้ดัดแปลงรูปแบบของชุดนอนมานำเสนอใหม่ กลายเป็นความเก๋ ที่ดูดีได้เฉพาะคนแต่งตัวเป็น ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่มากจะยอมเสี่ยงต่อสายตาผู้คนที่จับจ้องมาเวลาที่ต้องใส่ชุดนอนออกนอกบ้าน


----------------
ข้อมูลอ้างอิง
http://fashion-history.lovetoknow.com/clothing-types-styles/origins-pajamas
https://www.deshabille.com.au/article/history-of-pyjamas
http://www.independent.co.uk/life-style/fashion-the-history-of-pyjamas-lounge-back-in-langour-1075932.html
http://www.fashionintime.org/history-of-sleepwear/
http://www.bbc.com/news/magazine-35427892

ที่มาของภาพประกอบ
http://www.vintag.es/2017/03/32-glamorous-photos-of-pajamas-styles.html
http://thegangster-squad.co.uk/wp-content/uploads/2016/07/beach-6.jpg
https://beautifulsymmetry.wordpress.com/tag/vintage-beach-photos/
http://www.vogue.co.uk/gallery/pyjama-pj-dressing-gallery-shopping-list
https://www.washingtonpost.com/news/arts-and-entertainment/wp/2016/12/11/the-fashion-industry-really-wants-you-to-wear-pajamas-on-the-street-dont-do-it
http://www.harpersbazaar.com/fashion/trends/g6302/pajama-fashion