World's Famous People

Battlefield 1: They Shall Not Pass กับการรบที่ “แวร์เดิง"

คอลัมน์ Game Chronicles
--------------------------------------เมื่อ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ส่วนเสริม(DLC) ของเกม Battlefield 1 ที่ชื่อว่า “They Shall Not Pass” ก็ปรากฏในร้านค้าออนไลน์ของโซนี่ (Playstation Store) เสียทีนะครับ หลังปล่อยให้แฟนเกมรอคอยกันมานาน ใครมี PS4 ก็สามารถโหลดมาเล่นได้ในราคา 530 บาท ส่วนฟากพีซีก็ราคาเดียวกัน โดย DLC ตัวนี้ถือเป็น Expansion ชุดแรกจาก Battlefield 1
 
คอเกมสงครามคงทราบกันดีว่า ซีรีส์ Battlefield เน้นหนักเรื่องความสมจริงในสมรภูมิ การปะทะบนสเกลของสนามรบที่อิงตามหลักความสมจริง(เป็นส่วนใหญ่) โดยภาคล่าสุดที่ชื่อสั้นๆ ว่า “1” พาผู้เล่นกลับไปสำรวจมหาสงครามโลกครั้งแรกของมนุษยชาติ เพื่อให้ได้รับทราบความน่าสะพรึงของประวัติศาสตร์นองเลือดในยุคนั้น ซึ่งพอมาถึง Expansion เสริมตัวนี้ ตัวเกมเลือกโฟกัสไปที่บทบาทของกองทัพฝรั่งเศส ที่ตั้งมั่นป้องกันการรุกรานจากทหารเยอรมันตัวเกมมีการเพิ่มยานพาหนะใหม่ๆ มีรถถัง Char 2C รถถัง St.Chamond ปืนใหญ่ Howitzer และหน่วยรบ Trench Raider (ฝรั่งเศส) ขณะที่ฉากแผนที่ประจำภาคนี้ก็คือ Verdun Heights , Fort de Vaux , Soissons และ Rupture ซึ่งนำมาจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์
 
ทีมงาน DICE ผู้พัฒนาเกม เลือกใช้ชื่อตอนว่า They Shall Not Pass ก็เพราะอ้างอิงมาจาก Battle of Verdun หรือมหาศึกแวร์เดิง การรบที่ฝ่ายฝรั่งเศสวางกำลังหมู่ป้อมปืนใหญ่เพื่อใช้ป้องกันการบุกโจมตีของกองทัพเยอรมัน...การต่อสู้ที่มีมาตุภูมิเป็นเดิมพัน

ยุทธการแวร์เดิง ที่มาของภาพ

ยุทธการที่แวร์เดิง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ – 18 ธันวาคม ปี ค.ศ.1916 กินระยะเวลาทั้งสิ้น 9 เดือน โดยเป็น 9 เดือนที่มีการใช้ปืนใหญ่หนักที่สุด ยุทธการเกิดขึ้นบนเทือกเขาทางเหนือของแวร์เดิง-ซูร์-เมิซ (Verdun-sur-Meuse ) ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส  
 
ในช่วงแรกที่การศึกเปิดฉาก ฝ่ายเยอรมันใช้กระสุนปืนใหญ่ในการเข้าตีวันละประมาณ 70,000 นัด ส่งผลให้บ้านเรือนพลเรือน ตลอดจนพื้นที่ป่าไม้ เสียหายพังพินาศท่ามกลางทะเลเพลิง กองทัพเยอรมันเพียรพยายามเข้าตีให้สำเร็จโดยใช้กำลังพลมากกว่า 500,000 นาย แต่ด้วยความที่พื้นที่แห่งนี้มีความยุ่งยากซับซ้อน เมื่อเยอรมันตีป้อมใหม่ได้สำเร็จป้อมเก่าที่เคยยึดได้กลับโดนตีคืน ครั้นพอส่งกำลังออกไปชิงกลับป้อมที่เพิ่งยึดได้ใหม่ก็โดนป้อมอื่นระดมยิงใส่จากทุกทิศทาง ทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างต้องสูญเสียชีวิตทหารเป็นจำนวนมาก

ที่มาของภาพ

ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสตั้งหลักได้แล้วสมรภูมิแห่งนี้จึงกลายเป็นหนังยาว การดวลกันระหว่างปืนใหญ่ของทั้งสองฝ่ายทำให้เมืองนี้พินาศโดยสิ้นเชิง ดูเหมือนเยอรมันจะทำการรบได้ดีกว่าแต่ฝ่ายตนเองก็สูญเสียมากไม่ต่างกัน ความอ่อนล้าจากการสู้รบติดกันหลายวันส่งผลต่อทหารทุกนาย สนามรบอันกว้างใหญ่ไพศาลเต็มไปด้วยกลิ่นไอจากศพ และเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนเมษายนจึงเริ่มมีการนำปืนไฟและหน่วยปฎิบัติการณ์พิเศษเข้ามาใช้ร่วมด้วย
 
ทั้งนี้ ป้อมดูโอมองค์คือพื้นที่ซึ่งมีการรบพุ่งหนักที่สุดและเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากที่สุดด้วย โดยทางเยอรมันเข้ายึดได้ก่อน และใช้เป็นที่มั่นสำคัญในการจัดเก็บยุทธปัจจัยตลอดจนปรับพื้นที่เป็นสถานีพยาบาล แต่สุดท้ายฝรั่งเศสก็บุกยึดคืนได้สำเร็จด้วยวิธีการ ใช้รถไฟขนปืนใหญ่ขนาด 400 มม.แล้วยิงถล่ม 2 วันติดกันไม่มีหยุดพัก จากนั้นจึงส่งทหารราบเข้าไล่ล่าสังหารทหารดอยช์ที่เหลือรอด...ว่ากันว่ามีคนตายนับหมื่นรายในการรบครั้งนี้จุดจบของสงครามที่แวร์เดิง เริ่มขึ้นในเดือนธันวาคม เมื่อทัพฝรั่งเศสเคลื่อนพลครั้งใหญ่ที่สุด พวกเขาใช้เวลา 6 วันยิงถล่มทหารเยอรมัน ด้วยปืนใหญ่จำนวน 1,169,000 นัดจากปืนใหญ่ 827 กระบอก ทหารเยอรมันพยายามตั้งรับอยู่ในสนามเพลาะของตัวเองอย่างเข้มแข็งและอดทน ...แต่ท้ายที่สุดแนวต้านฝ่ายเยอรมันที่มีคนน้อยกว่าก็พังทลายลง ทหารที่เหลือจำนวนหมื่นกว่าคนถูกจับเป็นเชลยศึกปิดฉากยุทธการครั้งสำคัญที่มีคนตายรวมกันมากกว่า 3 แสนคนในเวลา 303 วัน รวมทั้งมีผู้ที่ยังสูญหายไปอีกเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากบางตำราระบุไว้ว่า ยอดรวมผู้เสียชีวิตและสูญหายทั้งหมดมีจำนวนสุงถึง 5 แสนคน แต่ถ้ารวมตัวเลขผู้บาดเจ็บเข้าไปด้วย ตัวเลขจะพุ่งถึง 9 แสนคนเลยทีเดียว...กลับมาที่ตัวเกม ล่าสุดใน metacritic เว็บรวมคะแนนรีวิวจากบรรดาสื่อเกม ปรากฏว่า They Shall Not Pass ได้คะแนนเฉลี่ย 77/100 คะแนน ซึ่งถือว่าใช้ได้เลยนะครับ ใครชื่นชอบเกมยิงในธีมสงครามย้อนยุคก็ขอเชิญเข้าไปจอยกันได้เลย!

-----------------
เรียบเรียงจาก
"มหาสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ตอนการรบที่แวร์เดิง (Battle of Verdun)" โดย SuperBoy
http://thaimilitary.blogspot.com/2015/04/battle-of-verdun.html