Art World

วิถีแห่ง Hero จากนักรบสู่วีรบุรุษ : ผุดตำนานผู้หาญกล้า

คอลัมน์
สุนทรีย์วิถีชีวิต : กิน ขี้ ปี้ นอนการกระทำที่กล้าหาญและร่างกายกำยำ กระตือรือร้น เต็มไปด้วยอารมณ์หืนกระหายในการล่าและเอาชนะ อันเป็นแบบอย่างของวีรบุรุษในสมัยโบราณที่มีความพร้อมที่จะทำลายอริศัตรูผู้อยู่เบื้องหน้าโดยไม่หวั่นเกรง หรือแม้ว่าสรรพสัตว์จะดุร้ายเพียงใด ผู้นำแห่งการล่าก็มิได้หวั่นไหวต่อเขี้ยวเล็บอันแหลมคมของอสุรพิษร้ายเหล่านั้น คมดาบหอก กระบอกปืน และความแข็งแกร่งของสรีระร่างต่างหากที่จะตอบโต้
และนำชัยกลับมาสู่อ้อมอกของผู้เฝ้ารอ สถานะของวีรบุรุษผู้นำชัยจึงถูกสถาปนาให้ตั้งโด่เหนือแท่นบูชา ที่แลกมาด้วยเลือดเนื้อ ฝ่าฝน กรำแดดมาอย่างโชกโชน แท่นสถาปนาศิวลึงค์ตรึงทับแท่นฐานโยนีที่อยู่เบื้องล่าง อันเป็นที่สถิตย์แท่นชัยชนะของวีรบุรุษนักรบ ภายใต้สัญลักษณ์ศิวลึงค์ เสมือนดั่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของผู้คนที่โด่เด่นเช่น อนุสาวรีย์ เจดีย์
 
แน่นอนว่าวิถีแห่งวีรบุรุษนักรบนั้น เสมือนเป็นผู้กุมเสรีภาพและความเป็นเอกเทศแห่งสนามรบ นอกเหนือจากความเป็นนักรบที่เฉียบขาดอาจหาญแล้ว วิถีแห่งนักรบจักต้องเป็นผู้เฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ไม่แพ้นักคิดอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นนักรบผู้ต้องเผชิญหน้ากับความตายทุกเสี้ยววินาทีในสนามสรรพยุทธ์นั้นยิ่งต้องเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะสูงยิ่ง ความสุขุม เยือกเย็น เฉียบขาด จึงควบคู่ไปกับความคมกริบของความห้าวหาญ เด็ดขาด รุนแรง ซึ่งสภาวะเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยากยิ่งสำหรับสถานะของความเป็นวีรบุรุษที่ไม่ได้มากันง่ายๆ อย่างยุคปัจจุบัน ที่แทบจะไม่มีสนามประลองยุทธ์ให้วีรบุรุษเกิดขึ้นนอกจากเกมส์หรือกีฬาเท่านั้น
 
สิ่งที่พิสูจน์ได้อย่างหนึ่งของความเป็นวีรบุรุษก็คือการเผชิญหน้ากับความตาย เพื่อชี้ให้เห็นถึงความขี้ขลาดตาขาวหรือการก้าวเดินเผชิญหน้ากับความตายดุจดั่งผู้อาจหาญ วิถีแห่งวีรบุรุษถือว่าการตายในสนามรบนั้นมีเกียรติและศักดิ์ศรียิ่งกว่าการเอาชีวิตรอดจากสนามรบที่ปล่อยให้ไพร่พลล้มตายแทน


ที่มาของภาพ

พิธีกรรมสู่สนามแห่งวีรบุรุษจึงเป็นสิ่งศักดิ์ที่สาบานกันด้วยเลือดและจิตวิญญาณของผู้กล้า ดังเช่นผลงานในสมัยนีโอ-คลาสสิค ของ Jacques-Louis David ชื่อ The Oath of the Horatii (1785) ที่บอกเล่าเรื่องราวของสามพี่น้องตระกูล Horatius แห่งโรมที่ร่วมสาบานว่าจะจงรักภักดี สมานฉันท์เพื่อปกป้องและนำชัยชนะมาสู่โรม
 
ประวัติศาสตร์ของวีรบุรุษมิได้เกิดขึ้นด้วยการเฉลิมฉลองหรือยกย่องท่ามกลางมวลดอกไม้ แต่ความเป็นวีรบุรุษนั้นกว่าจะได้มาต้องผ่านการทดสอบด้วยความจริงท่ามกลางความเป็นและความตาย ที่สำคัญพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่นักรบที่ทื่อเขลา หรือนักล่าที่แกะรอยกระต่ายแต่คืออผู้ที่ชาญฉลาด สุขุม เยือกเย็น เฉียดขาดดุดัน ดุจดั่งน้ำแข็งและเหล็กไปในพลังกายและจิตใจเดียวกัน