Fashion World

ชุดแต่งงานสีขาว และเจ้าสาวเจ้าหญิง

มีประโยคหนึ่งในพระคัมภีร์ศาสนาคริสต์ที่กล่าวว่า “ความรักนั้นก็อดทนนาน และกระทำคุณให้ความรัก ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ความรักทนได้ทุกอย่าง แม้ความผิดของคนอื่น เชื่อในส่วนดีของเขา และมีความหวังอยู่เสมอ และทนต่อทุกอย่าง””
 
สรุปสั้นๆ ว่าความรักคือความอดทน เพราะกล่าววนอยู่ตั้งสองที
 
ยังไม่พอ ในส่วนศาสนาพุทธก็กล่าวไว้อีกว่า “ความรักนั้นคือความทุกข์”  ดังนั้นที่ว่ากันว่ารักคือความสวยงาม  ช็อคโกแล็ท และดอกกุหลาบสีแดง อย่างที่เราๆ มักเห็นกันตอน 14 กุมภาฯ นั้น ก็ไม่รู้ว่ามันเข้ากันกับคำกล่าวข้างบนยังไง

นอกจากเรื่องราวด้านดาร์ค ๆ ของความรักแล้ว ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับชุดเจ้าสาวสีขาว ที่ถูกเข้าใจว่าเปรียบเสมือนความรักอันแสนบริสุทธิ์ เพราะความจริงแล้วชุดแต่งงานสีขาวนั้นหมายถึงความแพง และความมั่งคั่งต่างหาก เนื่องจากชุดสีขาวนั้นจะขาวใหม่ได้แค่ครั้งแรกเท่านั้น ถ้าเอาไปซักก็ยากที่รอยเปื้อนต่างๆ บนระบายลูกไม้ฟูฟ่องจะหายไปได้หมด ชุดสีขาวนี้จึงเอาไว้ใส่ได้แค่ครั้งเดียว...สวยๆ แพงๆ

ชุดของควีนวิคตอเรียต้นแบบของชุดแต่งงานสีขาว

อดีตนั้นชุดที่จะใช้ในงานแต่งงานของคนยุโรป ก็แค่ชุดที่สวยที่สุดในตู้เสื้อผ้า หรือชุดที่ใส่ไปโบสถ์ในวันอาทิตย์ แถมจะใส่สีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาว พวกหญิงสูงศักดิ์ก็มักจะเลือกตัดเย็บชุดแต่งงานจากผ้าแพงๆ สีเข้มโดดเด่น อย่างผ้าไหมหรือกำมะหยี่ โดยชุดแต่งงานแต่ละสีก็มีความหมายซ่อนอยู่ ซึ่งสีที่หมายถึงความบริสุทธิ์จริงๆ แล้วคือสีฟ้า อันเป็นสัญลักษณ์ของพระแม่มารีและพรหมจรรย์

ความนิยมชุดแต่งงานสีขาวของชาวตะวันตกพึ่งจะเกิดในปี ค.ศ.1840 หรือราวศตวรรษที่ 19 หลังจากพิธีอภิเษกสมรสของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย และเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งอังกฤษนี่เอง ซึ่งในสมัยนั้นมีกล้องถ่ายรูปใช้กันแล้ว และเมื่อภาพถ่ายพิธีอภิเษกสมรสของทั้งคู่ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็เกิดเป็นกระแสถึงชุดที่ราชินีทรงเลือกใส่ในวันสำคัญ ซึ่งชุดนั้นเป็นสีขาว ต่างจากที่บรรดาเจ้าสาวสามัญชนเลือกสวมใส่  ข่าวที่แพร่ออกไปสร้างความฮือฮาทั่วยุโรป จนกระทั่งเกิดเป็นกระแสนิยมมาถึงวันนี้

ชุดแต่งงาน เป็นสิ่งที่เจ้าสาวใช้แสดงถึงสถานะทางสังคมแบบหนึ่ง และเสื้อผ้าที่ถูกออกแบบมาอย่างปราณีตก็มีพลังอำนาจลึกลับ ทำให้ผู้คนทั่วโลกจดจำเจ้าสาวคนดังเหล่านั้นได้ดี

ชุดแต่งงานของเจ้าหญิงไดอาน่า

แน่นอนว่า ไม่มีใครลืมภาพของเจ้าหญิงไดอาน่าในพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ล เดือนกรกฎาคมปี 1981  เธอสวมชุดแต่งงานแขนพองแบบบอลลูน ที่มีหางลากยาวกว่า 25 ฟุต ยาวที่สุดในประวัติการแต่งงานของเชื้อพระวงศ์ ชุดนี้ออกแบบโดย เดวิดและอลิซาเบธ เอ็มมานูเอล

เกรซ เคลลี่ในชุดเจ้าสาวแสนสวย

ชุดแต่งงานของเกรซ เคลลี่ ที่ออกแบบโดยเฮเลน โรส ดีไซน์เน่อร์ของสตูดิโอเอ็มจีเอ็ม ตัดเย็บด้วยผ้าไหมชั้นดีจำนวนมากกว่า 25 หลา ตกแต่งด้วยผ้าลูกไม้โบราณ และไข่มุก งานนี้ใช้ช่างฝีมือกว่า 30 ชีวิต เสกสรรค์ให้อดีตนักแสดงฮอลลีวูดกลายเป็นเจ้าหญิงในพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายเรนิเยที่ 3 แห่งโมนาโค เมื่อเดือนเมษายนปี 1956  และชุดแสนสวยนี้เองก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับอีกหนึ่งเจ้าสาว เพราะชุดแต่งงานของเคท มิดเดิลตัน ดัสเชส แห่งเคมบริดจ์ ในพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายวิลเลี่ยมในปี 2011 นั้น ช่างมีความเหมือน กับชุดแต่งงานของเกรซ เคลลี่ เป็นอย่างมาก โดยชุดของเจ้าหญิงเคทออกแบบโดยซาร่า เบอร์ตัน ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ แห่งอเล็กซานเดอร์ แม็กควีน นั่นเอง

เคท มิดเดิลตัน เจ้าสาวเจ้าหญิงผู้เลอโฉม

แม้จะผ่านกาลเวลามาหลายยุค หลายสมัย แฟชั่นชุดแต่งงานมีความเปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด แต่ความนิยมสวมใส่ชุดแต่งงานสีขาวของเจ้าสาวก็ยังคงอยู่ ทั้งยังส่งต่อข้ามวัฒนธรรมไปทั่วโลกอีกด้วย

--------------
ที่มา
https://en.wikipedia.org
http://www.vogue.co.uk
รูปถ่าย
http://www.vogue.co.uk/gallery/iconic-wedding-dresses#LxkgKdyArv4