World Clvilization

อีก 10 ปี ถึงวันสิ้นโลก ตามคำทำนายของชาวแอสเท็กซ์

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.2012 หนึ่งในกระแสที่ถูกกล่าวถึงอย่างแพร่หลายและน่าสะพรึงกลัวมากที่สุดก็คือ เรื่องราวของคำทำนาย “วันสิ้นโลก” ที่ชาวมายาโบราณซึ่งอาศัยอยู่ในดินแดนของทวีปอเมริกากลางได้กล่าวเอาไว้ว่า โลกจะถึงจุดจบในปี ค.ศ.2012 หรือถ้าจะให้ชัดเจนลงไปกว่านั้นก็คือวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ.2012
 
หนังสือและเว็บไซต์ต่างๆ ติดตามประเด็นนี้กันอย่างเหนียวแน่น บ้างก็ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวร้ายแรงหรือไม่ก็อุทกภัยครั้งใหญ่ แต่สุดท้ายแล้วเราก็สามารถผ่านวันนั้นมาได้โดยที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย ซึ่งนั่นก็ไม่ได้แปลกแต่อย่างใด เพราะว่าสิ่งที่ชาวมายาโบราณได้ทำนายเอาไว้นั้นมันไม่ใช่ “วันสิ้นโลก” ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทว่าเป็น “วันสิ้นยุค” หรือวันเปลี่ยนผ่านจากยุคเก่าไปยังยุคใหม่ พูดง่ายๆ ก็คล้ายๆ กับการที่ปฏิทินของเราเปลี่ยนจากปี ค.ศ.1999 เข้าสู่ปี ค.ศ.2000 ก็เท่านั้นเอง ชาวมายาไม่ได้ทำนายว่าโลกจะสูญสิ้นหรือเกิดหายนะครั้งใหญ่ตามมาเสียหน่อย แต่ที่เราตื่นตูมกันก็เพราะว่าเราตีความสิ่งที่ชาวมายาโบราณต้องการจะนำเสนอผิดไปโขเลยนั่นเอง

แผ่นศิลาของชาวมายาที่ทำนายถึงวันสิ้นยุคในวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 2012 ที่มาของภาพ

แต่ถึงอย่างนั้น อารยธรรมยิ่งใหญ่ในอเมริกากลางที่เชี่ยวชาญทางด้านการคำนวณและการเฝ้ามองเทหวัตถุบนท้องฟ้าก็ไม่ได้มีเพียงแค่ชาวมายา แต่ยังมีชนเผ่าที่ชื่อว่า “แอสเท็กซ์” (Aztecs) อีกชนเผ่าหนึ่งด้วย พวกเขารุ่งเรืองอยู่ในดินแดนที่เป็นระเทศเม็กซิโกในปัจจุบันเมื่อประมาณปี ค.ศ.1300 ถึง 1500 หรือเมื่อไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมานี้เอง พวกเขาใช้ระบบตัวเลขฐาน 20 เหมือนชาวมายาโบราณ อีกทั้งยังมีระบบปฏิทินที่ใกล้เคียงกันเป็นอย่างมาก และที่สำคัญก็คือชาวแอสเท็กซ์ได้ให้คำทำนายถึง “วันสิ้นยุค” ของพวกเขาเอาไว้ด้วยเช่นกัน!!
 
ถ้าว่ากันตามตำนานเกี่ยวกับการสร้างโลกของชาวแอสเท็กซ์แล้ว โลกของพวกเขาถือกำเนิดขึ้นมาและถูกทำลายลงไป 4 ยุคแล้ว ในปัจจุบันพวกเขา (และพวกเราด้วยเช่นกัน) กำลังอยู่ในยุคที่เรียกว่ายุค “ดวงอาทิตย์ที่ 5” หลักฐานที่พูดถึงการทำลายยุคทั้งสี่ก่อนหน้านี้ปรากฏอยู่บนแผ่นหินที่ถือเป็นโบราณวัตถุที่โด่งดังที่สุดของชาวแอสเท็กซ์อันมีชื่อว่า “ศิลาสุริยะ” (Sun Stone) ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติในกรุงเม็กซิโกซิตี้
 
จริงๆ แล้วศิลาสุริยะไม่ได้เป็นปฏิทินของชาวแอสเท็กซ์เสียทีเดียว แต่มันคือแผ่นหินที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสิ้นสุดของยุคดวงอาทิตย์ทั้งสี่ยุคแรกที่ถูกทำลายไปแล้ว และที่น่าสนใจก็คือมันได้ระบุ “จำนวนปี” ของแต่ละยุคเอาไว้ด้วย โดยที่นักโบราณคดีสามารถถอดความตัวเลขออกมาได้ดังนี้
 
  • ยุคดวงอาทิตย์แรกถูกทำลายลงไปเมื่อประมาณ 278 ปีก่อนคริสตกาล
  • ยุคดวงอาทิตย์ที่สองดำเนินอยู่เป็นระยะเวลาประมาณ 364 ปี
  • ยุคดวงอาทิตย์ที่สามดำเนินอยู่เป็นระยะเวลาประมาณ 312 ปี
  • ยุคดวงอาทิตย์ที่สี่ดำเนินอยู่เป็นระยะเวลาประมาณ 676 ปี
ข้อมูลที่ปรากฏบนศิลาสุริยะบ่งบอกถึงเรื่องราวการสิ้นสุดยุคทั้ง 4 ของชาวแอสเท็กซ์และมันได้ทำนายถึงวันสิ้นสุดยุคที่ 5 ของพวกเขาเอาไว้ด้วย ที่มาของภาพ

นั่นจึงทำให้นักวิชาการคำนวณออกมาได้ว่าการสิ้นสุดยุคดวงอาทิตย์ที่ 4 และการเริ่มต้นของยุคดวงอาทิตย์ที่ 5 หรือยุคปัจจุบันตามตำนานของชาวแอสเท็กซ์นั้นน่าจะเกิดขึ้นในช่วงหลังปี ค.ศ. 1125 เป็นต้นมา
 
สิ่งที่น่าสนใจก็คือชาวแอสเท็กซ์เขาได้ “ทำนาย” เอาไว้ด้วยน่ะสิว่า ยุคดวงอาทิตย์ที่ 5 นี้จะสิ้นสุดลงเมื่อไร ทว่าเมื่อนำมาคำนวณเป็นวันที่ในปฎิทินของเราแล้วนั้น ก็ยังไม่ชัดเจนเท่าใดนัก เราทราบว่าชาวมายาและชาวแอสเท็กซ์มีระบบปฏิทินแบบวงรอบ 52 ปี และจากข้อมูลที่ชาวแอสเท็กซ์แสดงไว้บนศิลาสุริยะก็จะเห็นได้ว่าระยะเวลาของสามยุคก่อนหน้านั้นล้วนแล้วแต่เป็นจำนวนเท่าของ 52 ปีทั้งสิ้น นั่นจึงทำให้วันสิ้นสุดยุคที่ 5 ตามที่ชาวแอสเท็กซ์ได้ทำนายเอาไว้จึงควรที่จะเกิดขึ้นในปีใดก็ได้ของวงรอบ 52 ปี นับจากจุดเริ่มต้นของยุคที่ 5
 
วันที่บนศิลาสุริยะจารึกเอาไว้ในระบบปฏิทินของชาวแอสเท็กซ์โดยพวกเขาเรียกมันว่าวัน “4 Motion” ซึ่งชื่อของวันก็ได้บอกใบ้เป็นนัยถึง “สาเหตุ” ของการสิ้นยุคเอาไว้ด้วย นั่นหมายความว่ายุคที่ 5 อาจจะเกิดหายนะจาก “การเคลื่อนไหว” (Motion) บางอย่าง ทำให้มีการตีความกันว่าสาเหตุของการสิ้นสุดยุคที่ 5 อาจจะมาจาก “แผ่นดินไหว” ก็เป็นได้
 
คำถามก็คือแล้ววันที่ 4 Motion นั้นตรงกับวันที่เท่าไรในปฏิทินของเรา ตรงนี้นักโบราณคดีคำนวณออกมาได้ว่าวัน 4 Motion ล่าสุดนั้นตรงกับในช่วงปี ค.ศ.1975 ที่ผ่านมา นั่นหมายความว่าวัน 4 Motion รอบต่อไปจะเกิดขึ้นหลังจากนั้นอีก 52 ปี ก็คือ ตรงกับปี ค.ศ.2027 หรืออีก 10 ปีข้างหน้านี้แล้ว!! แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจกันไปก่อนล่ะ เพราะอย่างที่เราเห็นกันว่าปี ค.ศ.1975 นั้นโลกของเราก็ยังอยู่ดีมีสุข นั่นหมายความว่าปี ค.ศ.2027 อาจจะไม่เกิดอะไรขึ้นก็เป็นได้ และถ้ามันไม่มีอะไรเกิดขึ้น โอกาสครั้งต่อไปที่ยุคที่ 5 จะสิ้นสุดลงตามคำทำนายของชาวแอสเท็กซ์ก็คือปี ค.ศ.2079 โน่นเลย
 
เอาเป็นว่าตอนนี้ก็ฟังหูไว้หูกันก่อน แต่ก็อย่าลืมจับตารอดูเหตุการณ์ที่(อาจจะ)เกิดขึ้นในอีกสิบปีข้างหน้านี้กันให้ดีด้วยล่ะ!!


---------
แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website: http://www.famsi.org/research/vanstone/2012/2012Part2.pdf
Website: http://archaeology.about.com/od/Aztec-Religion/a/Aztec-Creation-Myth.htm
Website: http://www.aztec-history.com/aztec-creation-story.html
Website: https://eyeonicr.wordpress.com/2012/12/18/the-end-of-all-things/aztec-calendar-stone