World Clvilization

ทัลลี่ปาปิรัส หลักฐานจานบินในอียิปต์โบราณ?


ทัลลี่ปาปิรัส  ที่มาของภาพ

สำหรับใครที่เป็นสาวกจานบินหรือชื่นชอบเรื่องราวของ UFO น่าจะพอทราบกันดีว่า เรื่องราวของยานบินลึกลับไม่ปรากฏสัญชาตินั้นเริ่มโด่งดังขึ้นครั้งแรกตั้งแต่กรณีที่เชื่อกันว่ามีจานบินตกที่รอสเวลล์ (Roswell) เมื่อปี ค.ศ. 1947 และหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็มีผู้ที่พบเห็นจานบินหลายต่อหลายครั้ง
 
สิ่งที่พวกเขาบอกเล่าเกี่ยวกับปรากฏการณ์ UFO ค่อนข้างที่จะสอดคล้องและคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเห็นแสงประหลาดปรากฏบนฟากฟ้า บ้างก็ปรากฏขึ้นมาอย่างเงียบๆ บ้างก็มาพร้อมกลิ่นเหม็นพิศวงที่หาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ บางคนก็ได้ระบุขนาดของจานบินลึกลับเอาไว้อย่างชัดเจนในบันทึกของพวกเขาด้วย
 
แต่ย้อนกลับไปก่อนหน้าเหตุการณ์ที่รอสเวลล์หลายพันปี หลักฐานชิ้นหนึ่งของชาวอียิปต์โบราณดูเหมือนว่าจะพูดถึงการมาเยือนของ “จานบิน” หรือ UFO ในสมัยโบราณไว้ด้วยเช่นกัน!!
 
มันเป็นปาปิรัสที่รู้จักกันในชื่อว่า “ปาปิรัสทัลลี่” (Tulli Papyrus) ที่คาดว่ามีความเก่าแก่ย้อนกลับไปได้ถึงสมัยของฟาโรห์ทุธโมซิสที่ 3 (Tuthmosis III) หรือเมื่อประมาณ 1,500 ปี ก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว
 
ที่มาที่ไปของปาปิรัสฉบับนี้ก็ถือว่าไม่ค่อยที่จะชัดเจนเท่าใดนัก เราทราบเพียงแค่ว่าต้นฉบับดั้งเดิมของมันอันตรธานไปนานแล้ว ที่หลงเหลืออยู่ก็เป็นเพียงแค่ฉบับคัดลอกเท่านั้นเอง ผู้ที่ค้นพบมันก็คืออัลเบอร์โต้ ทัลลี่ (Alberto Tulli)  เขาได้ไปเจอกระดาษปาปิรัสแผ่นนี้เข้าที่ร้านขายของโบราณแห่งหนึ่งในกรุงไคโร เมื่อปี ค.ศ. 1934 แต่ด้วยว่าราคาของมันแพงมาก ทัลลี่จึงขอคัดลอกข้อความบนแผ่นปาปิรัสนั้นมาแทนและได้นำไปให้บอริส เดอ ราเชวิตซ์ (Boris de Rachewiltz) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอียิปต์โบราณลองถอดความดู ซึ่งข้อความที่บอริสแปลออกมาได้นั้นก็ถือว่าน่าทึ่งเอามากๆ
 
ข้อความที่อาลักษณ์ในสมัยของฟาโรห์ทุธโมซิสที่ 3 ได้บันทึกเอาไว้ถอดความออกมาได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน “ปีที่ 22 เดือนที่ 3 ฤดูเพาะปลูก ชั่วโมงที่ 6 ช่วงกลางวัน อาลักษณ์ได้พบเห็นดวงไฟวงกลม (Circle of Fire) ลงมาจากท้องฟ้า มันไม่มีศีรษะและปล่อยกลิ่นที่เหม็นอย่างรุนแรงออกมาจากปากของมัน มันกว้าง 100 คิวบิต ยาว 100 คิวบิต มันไม่มีเสียง...” ความยาว 100 คิวบิตของชาวไอยคุปต์เทียบเท่ากับ 52 เมตร นั่นหมายความว่าดวงไฟวงกลมที่อาลักษณ์ได้เห็นในวันนั้นมีขนาดใหญ่มากเลยทีเดียว
 
หลังจากนั้นไม่นาน ดวงไฟวงกลมปริศนานี้ก็กลับมาอีกครั้งด้วยจำนวนที่มากกว่าเดิม อาลักษณ์ได้บันทึกเอาไว้ว่า “...พวกมันส่องแสงสว่างเต็มท้องฟ้า สว่างเกินกว่าแสงจากดวงอาทิตย์ มันได้แผ่ขยายออกไปทั้งสี่มุมในท้องฟ้า ทั่วทั้งท้องฟ้าเต็มไปด้วยเจ้าดวงไฟวงกลมเหล่านี้...”
 
เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเมื่อดวงไฟเหล่านี้หายลับออกไปจากท้องฟ้าแล้วก็ได้มีปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นตามมา ด้วยว่ามีปลาและนกตกลงมาจากท้องฟ้าอย่างหาคำอธิบายไม่ได้ ซึ่งอาลักษณ์ที่บันทึกเหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ได้แต่งงงวย แต่เขาก็ยังตั้งหน้าตั้งตาจดบันทึกเพื่อที่จะได้ให้ทุกคนได้ระลึกถึงเหตุการณ์ประหลาดที่เขาได้เห็นในวันนั้น
 
คำถามที่น่าสนใจก็คืออะไรคือ “ดวงไฟวงกลม” ที่ชาวอียิปต์โบราณบันทึกเอาไว้ในปาปิรัสทัลลี่และมันจะใช่ UFO หรือไม่!? น่าเสียดายที่ยังไม่มีใครให้คำตอบที่ชัดเจนได้จนถึงทุกวันนี้
 
บางทีสิ่งที่ชาวอียิปต์โบราณเห็นอาจจะเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติบางอย่างที่แปลกประหลาดหรือบางทีมันอาจจะเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะว่าปาปิรัสต้นฉบับดั้งเดิมได้สูญหายไปนานแล้ว อีกทั้งยังไม่มีใครกล้าฟันธงเสียด้วยสิว่า อักษรภาพที่อัลเบอร์โต้ ทัลลี่คัดลอกมานั้นจะถูกต้องตามต้นฉบับมากน้อยแค่ไหน
 
แต่ถ้าสิ่งที่เขาคัดลอกมาถูกต้อง ข้อความที่ปรากฏบนปาปิรัสก็เขียนได้ตรงตามรูปแบบไวยากรณ์อียิปต์โบราณแท้ๆ เรียกง่ายๆ ว่าถ้ามีคนทำปลอมมันขึ้น คนๆ นั้นก็จะต้องเชี่ยวชาญภาษาของชาวไอยคุปต์เป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้ปาปิรัสทัลลี่เป็นหนึ่งในเรื่องราวพิศวงที่สุดของอียิปต์โบราณที่ยังไม่มีใครสามารถอธิบายมันได้อย่างแน่ชัด
 
และบางทีมันก็อาจจะเป็นปริศนาเช่นนี้ต่อไปตลอดกาล

--------------------------
แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Website: http://www.catchpenny.org/tulli.html
Website: http://www.atlantisquest.com/Firecircle.html
Website: http://www.ancient-code.com/arrival-sky-gods-ancient-egyptian-papyrus-details-mass-ufo-sighting/fiery-disks-ancient-egypt-tulli-papyrus/
Website: http://www.ancient-code.com/ancient-egyptian-papyrus-reveals-extraterrestrials-visited-egypt-in-the-past/