Crazy World

ทำไมคนในสมัยกลางช่างตายง่ายดายเสียเหลือเกิน

ภาพวาดของตลาดในยุคกลาง แสดงให้เห็นว่าคนในสมัยกลางยังไม่รู้วิธีควบคุมวัว จึงทำให้เกิดการตายอย่างง่ายดายขึ้น ที่มาของภาพ

เจนนี ไบรอัน จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพในสมัยกลางจากเมืองต่างๆ ของอังกฤษ ได้แก่ วอริคไชร์ ลอนดอน และเบดฟอร์ดไชร์ และได้เปิดเผยสาเหตุการตายอันพิสดารของผู้คนในสมัยกลาง ซึ่งอ่านดูแล้วก็รู้สึกเวทนาว่า เออ...คนสมัยก่อนนี่ช่างตายง่ายตายดายเสียจริงๆ
 
มาดูกันว่าสาเหตุการตายอะไรที่คนสมัยกลางต้องเผชิญกันบ้าง
 
สัตว์
 
สัตว์ต่างๆ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตหลายกรณีของตนสมัยกลาง ในเดือนตุลาคม ปี1394 ที่ย่านเชอร์บอร์น ในวอริคไชร์ หมูตัวหนึ่งของวิลเลียม วอลเลอร์ หลุดเข้าไปกัดแขนซ้ายของโรเบิร์ต บารอน เป็นสาเหตุให้เขาเสียชีวิตทันที เช่นเดียวกับที่ลอนดอนในเดือนพฤษภาคม ปี1322 ก็มีหมูหลุดเข้าไปในร้านของขายของเบอร์นาร์ด เดอ เดอ ไอร์ลอนด์ และเข้าไปกัดหัวของโจฮันนา บุตรสาวของเธอในวัยทารกจนเสียชีวิต ซึ่งในขณะนั้นไอร์ลอนด์อยู่ไม่ไกลจากเปลของลูกเลย
 
นอกจากนี้ วัว ก็ยังเป็นอีกสาเหตุการตายในสมัยกลาง ขณะที่เฮนรี เฟรมอน กำลังต้อนลูกวัวไปกินน้ำที่ย่านอามิงตัน ในวอริคไชร์ เขาก็ถูกวัวขวิดตกลงไปในน้ำและจมน้ำเสียชีวิตในเดือนกรกฎาคม ปี1365
 
จมน้ำ
 
เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพในวอริคไชร์ ลอนดอน และเบดฟอร์ดไชร์ ต่างบันทึกว่า ‘การจมน้ำ’ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้คนมากที่สุด
 
ในเดือนสิงหาคม ปี 1389 ในย่านโคเวทรี ลูกสาวของจอห์น อัพพูลตัน ชื่อ โจฮันนา พลัดตกลงไปในบ่อน้ำ แต่บังเอิญว่ามีคนรับใช้ผ่านมาเห็นและเข้าไปช่วยเหลือ แต่เคราะห์ร้ายคนรับใช้กลับจมน้ำตามลงไปด้วย แล้วก็บังเอิญมีบุคคลที่สามผ่านมาเห็น จึงเข้าไปช่วยเหลือทั้งสอง แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดพลาดพลัดจมน้ำไปด้วยอีกคน
 
ความรุนแรง
 
เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพได้บันทึกไว้ว่า  ผู้คนในพื้นที่และเพศต่างๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนที่บันทึก เสียชีวิตอย่างทารุณทั้งในบ้านและนอกบ้าน
 
เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่ย่านฮูห์ตัน เรจิส ในเบดฟอร์คไชร์ ในเดือนสิงหาคม ปี1276 ขณะที่จอห์น คลาไรซ์ กำลังนอนหลับอยู่กับโจแอนภรรยาของเขา ตอนเที่ยงคืนคืนนั้นโจแอนใช้เคียวปาดคอของจอห์นอย่างบ้าคลั่งและจามที่หัวด้านขวาของเขาจนสมองไหลออกมา ทำให้จอห์นเสียชีวิตในทันที จากนั้นเธอก็หลบหนีไปยังโบสถ์ในท้องถิ่น ก่อนจะสาบานตนออกนอกประเทศไป
 
อีกเหตุการณ์หนึ่งซึ่งน่าพิศวงกว่าเหตุการณ์แรก เกิดขึ้นที่ย่านอัลเวโคต ในวอริคไชร์ในเดือนเมษายน ปี1366 ขณะมาทิลดา ลูกสาวของจอห์น เดอ เชเลอ กำลังเดินข้ามท่อนไม้ เธอก็พบศพของเด็กชายวัยรุ่นไม่ทราบชื่อ ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมและมีบาดแผลฟกซ้ำทั่วตัว
 
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังบันทึกไว้ด้วยว่า การเสียชีวิตส่วนใหญ่มักมีต้นเหตุจากการทะเลาะวิวาท จึงไม่ได้มีการวางแผนการฆาตกรรมมาก่อน อาวุธที่ใช้ก็คือสิ่งที่มือฉวยได้ขณะเกิดเหตุ อย่างเช่นกรณีของโทมัส เดอ โรวเธ ที่เสียชีวิตในย่านคอนเวนทรี ในเดือนพฤษภาคม ปี 1355 เนื่องจากถูกทุบศรีษะด้วยก้อนหิน

ภาพวาดในมัยกลางแสดงการเล่นกันที่ค่อนข้างรุนแรง ที่มาของภาพ

หกล้ม
 
มีอยู่หลายรายชื่อในบันทึกที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตจากการหกล้ม ตัวอย่างเช่นกรณีของแอ็คเนส สครีเวน ที่ตกลงมาจากม้านั่งขณะปีนขึ้นไปหยิบเทียนติดผนัง เธอล้มลงมาทับแท่นวางเข็มบนเครื่องปั่นด้าย และทรมานอยู่กว่าสองชั่วโมง ก่อนจะเสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว
 
เหตุการณ์ต่อมาเกิดขึ้นที่ย่านแอสตัน ในวอริคไชร์ในเดือนตุลาคม ปี1387 ริชาร์ด โดวเซียงพลัดตกลงมาจากต้นไม้ เขาร่วงลงมากระแทกพื้นทำให้หลังหัก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
 
อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นที่ลอนดอน ในเดือนมกราคมปี1325 ราวๆ เที่ยงคืน เมื่อจอห์น โทลีชะโงกหัวออกมานอกหน้าต่างห้องนอน แล้วพลัดตกลงมาจากความสูง 30 ฟุต เขาตกลงมาหัวทิ่มทำให้คอหักแล้วเสียชีวิตบนทางเท้าบนถนนไฮห์ สตรีท
 
ความสนุกสนาน
 
ผู้คนในสมัยกลางนั้นไม่ได้มีแต่ชีวิตด้านที่มืดมนเสียทีเดียว พวกเขามีช่วงเวลาที่สนุกสนาน ซึ่งบางคราวก็มีจุดจบเป็นโศกนาฏกรรมด้วย ที่ย่านเอลสโทว เบดฟอร์ดไชร์ ในเดือนพฤษภาคมปี1276 ออสเบิร์ต เลอ วูเอล์ กลับบ้านในสภาพเมาหัวราน้ำ เมื่อถึงหน้าบ้านแล้วเขาก็ล้มลงหัวกระแทกกับก้อนหินเสียชีวิต ก่อนจะมีคนพบศพในเช้าวันต่อมา

ในย่านแบรมโคต วอริคไชร์ ในเดือนสิงหาคม ปี1366 จอห์น โบแชมป์ และจอห์น คุก กำลังแกล้งเล่นฉุดกระชากกัน แต่จอห์นพลาดถูกเหวี่ยงลงมาขณะเล่น แล้วเสียชีวิตในวันต่อมาเนื่องจากอาการบาดเจ็บ


-----------------------------
แปลและเรียบเรียงจาก
http://www.historyextra.com/feature/medieval/5-strange-causes-death-medieval-period