World Clvilization

คำสาปมรณะแห่งสุสานไอยคุปต์

มรณะจักโบยบินมาสังหารสู่ ผู้รังควานความสันติสุขแห่งองค์ฟาโรห์” คือประโยคที่เชื่อกันว่ามันเป็น “คำสาป” ที่จารึกเอาไว้ในสุสานของยุวฟาโรห์ตุตันคาเมนที่ปกครองอียิปต์โบราณอยู่เมื่อประมาณ 1,300 ปีก่อนคริสตกาล กล่าวกันว่าประโยคสุดสยองนี้จารึกเอาไว้ที่ขื่อประตูบ้าง หรือไม่ก็ที่แจกันบ้าง ว่ากันไปต่างๆ นานา สื่อมากมายหลายสำนักประโคมข่าวกันใหญ่โตว่าลอร์ดคาร์นาร์วอน ซึ่งเป็นผู้ให้เงินทุนในการขุดค้นกับนักอียิปต์วิทยานามโฮเวิร์ด คาร์เตอร์นั้นได้เสียชีวิตลงเพราะคำสาปของฟาโรห์ตุตันคาเมน นอกจากนั้นแล้วทีมขุดค้นที่เปิดสุสานของพระองค์เข้าไปใน ปี ค.ศ.1922 ก็ค่อยๆ ทยอยเสียชีวิตไปทีละคน ทีละคน นั่นหมายความว่าคำสาปของฟาโรห์ตุตันคาเมนมีอยู่จริงเช่นนั้นหรือ!?
 
คำตอบคือคำสาปของฟาโรห์ตุตันคาเมนนั้น “ไม่มีจริง” แต่อย่างใด!!

จารึกคำสาปในสุสาน ที่มาของภาพ

จริงๆ แล้วเรื่องราวของคำสาปนี้เป็นเสมือนการสมคบคิด ว่าตามๆ กันไป พอคนนั้นบอกว่ามีจริง ก็เออ-ออตามกันไปเรื่อยๆ เพราะถ้าได้ลองย้อนกลับไปหาประโยคคำสาปต้นฉบับจริงๆ ในภาษาอียิปต์โบราณจะไม่พบว่ามันจารึกอยู่ที่ใดในสุสานหรือแม้แต่บนแจกันใบใดทั้งสิ้น เพราะความจริงก็คือประโยคคำสาปนั้นมัน “ไม่มีอยู่จริง” น่ะสิ
 
มันถูกอุปโลกน์ขึ้นมาเองโดยทีมข่าวที่นำเสนอเรื่องการตายของทีมขุดค้นสุสานของตุตันคาเมนต่างหากล่ะ
 
แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าเหตุการณ์ที่ทีมขุดค้นเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องนั้นได้เกิดขึ้นจริง ทว่ามันไม่ได้เป็นผลมาจากคำสาป แถมทีมขุดค้นส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่อายุน้อยๆ พวกเขาเข้าสู่วัยชรากันแล้ว และเมื่อวิเคราะห์ตัวเลขทางสถิติก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะว่าผู้ที่ร่วมเป็นสักขีพยานในวันเปิดสุสานนั้นมีมากถึง 26 ราย แต่กลับเสียชีวิตเพียงแค่ 6 รายในช่วงหนึ่งทศวรรษเท่านั้น ดูแล้วไม่น่าจะเป็นผลงานของคำสาปไปได้เลย แถมโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ ผู้เปิดสุสานและเข้าไปเป็นคนแรกกลับยังอยู่ดีมีสุขมาได้อีกนานร่วมทศวรรษ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคชราเมื่อมีอายุได้ 64 ปี
 
นั่นหมายความว่าคำสาปในสุสานของชาวไอยคุปต์จะไม่มีจริงเลยหรือ!!
 
คำตอบคือมัน “มี” น่ะสิ คำสาปมีจริง แต่มันไม่เคยมีหลักฐานสนับสนุนว่าคำสาปที่จารึกเอาไว้ในสุสานของชาวอียิปต์โบราณนั้นจะเคยได้ผลจริงๆ หรือสามารถฆ่าคนได้จริงๆ ส่วนใหญ่แล้วประโยคคำสาปที่ชาวอียิปต์โบราณจารึกเอาไว้นั้นก็จะเน้นไปที่ด้านของการ “สาปแช่ง” เช่น “ใครก็ตามที่เข้ามาในสุสานของข้าด้วยประสงค์ร้าย ข้าจะบีบคอมันดั่งบีบคอนก” แต่ก็ไม่เคยมีบันทึกว่าใครเคยเสียชีวิตเพราะเข้าไปในสุสานของชาวอียิปต์โบราณแล้วโดนบีบคออย่างเป็นปริศนา หรือ “มันผู้นั้นจะไม่มีทายาทสืบสกุล” อันนี้ก็ไม่มีหลักฐานอีกเช่นกันว่ามีใครที่เคยเข้าไปในสุสานของชาวอียิปต์โบราณแล้วกลับออกมาเป็นหมันไปในทันทีบ้างหรือเปล่า

นักอียิปต์วิทยานามโฮเวิร์ด คาร์เตอร์ ขณะเปิดสุสานของตุตันตาเมน ที่มาของภาพ

และที่น่ากลัวที่สุดดูเหมือนจะเป็นคำสาปจากสุสานของเพเตตี (Petety) ในสมัยราชอาณาจักรเก่าอายุราวๆ 4,700 ปี ที่จารึกอักษรภาพอียิปต์โบราณบนผนังสุสานแสดงภาพของสัตว์สามชนิด ประกอบไปด้วยจระเข้ ฮิปโปโปเตมัส และสิงโต ซึ่งข้อความที่ปรากฏอยู่นี้เป็นคำสาปที่แปลความหมายได้ว่า “ใครก็ตามที่เข้ามาทำไม่ดีกับสุสานของข้า จะต้องถูกจระเข้ ฮิปโป และสิงโตกัดกิน!!” แต่เราก็ไม่มีหลักฐานว่ามีโจรคนใดเคยถูกสัตว์สามชนิดนี้กัดกินหลังจากที่คิดร้ายต่อสุสานของเพเตตีบ้าง
 
นั่นจึงทำให้เราบอกได้เพียงแค่ว่าคำสาปของชาวอียิปต์โบราณในสุสานของพวกเขานั้นมีอยู่จริงแท้แน่นอน ทว่ามันไม่เคยได้ผลเลยแม้แต่ครั้งเดียว!
 
เพราะคิดง่ายๆ ว่าถ้าคำสาปมันได้ผลจริงๆ สุสานของชาวอียิปต์โบราณก็คงจะไม่โล่งโจ้ง เพราะถูกโจรลักลอบขุดสมบัติออกไปหมดแล้วเช่นนี้เป็นแน่
 
เห็นด้วยไหมล่ะ?


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website: http://www.catchpenny.org/curses.html
Website: http://www.guardians.net/hawass/buildtomb.htm
Website: http://kennethgarrett.photoshelter.com/image/I0000FlhdGG_SEOg