World Clvilization

เรื่องสยองของนโปเลียนในมหาพีระมิด


ภาพวาดนโปเลียนในอียิปต์ ที่มาของภาพ

มหาพีระมิดแห่งกิซ่า คือ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณที่ตั้งท้าแดดท้าลมมาได้ยาวนานกว่า 4,600 ปี ในขณะที่สิ่งมหัศจรรย์อีก 6 แห่งได้พังทลายลงไปหมดแล้ว ใครๆ ที่ได้เห็นมหาพีระมิดแห่งกิซ่าก็ต้องตะลึงกับความสามารถทางวิศวกรรมอันน่าทึ่งของชาวอียิปต์โบราณกันทุกคน

คำถามเกี่ยวกับมหาพีระมิดของอียิปต์พรั่งพรูออกมานับไม่ถ้วน โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีการสร้างพีระมิด ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่มีนักอียิปต์วิทยาคนใดให้คำตอบที่ชัดเจนได้เลย

แต่มหาพีระมิดก็ไม่ได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับคนในปัจจุบันเท่านั้น เพราะคนดังในอดีตอย่าง “จักรพรรดินโปเลียน” เมื่อครั้งที่พระองค์เคลื่อนทัพเข้าไปในอียิปต์พร้อมกับนักวิชาการชาวฝรั่งเศสอีกเป็นโขยงเมื่อปี ค.ศ.1798 ก็ให้ความสนใจมหาพีระมิดของฟาโรห์คูฟูที่สูงกว่า 147 เมตรองค์นี้ด้วยเช่นกัน พระองค์หลงใหลและสนใจในสถาปัตยกรรมขนาดยักษ์แห่งนี้จนขอเข้าไป “นอน” ในพีระมิดซะเลย ซึ่งจริงๆ แล้วนโปเลียนก็ไม่ใช่คนแรกที่เข้าไปนอนในมหาพีระมิด เพราะว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชที่เคยครองอียิปต์โบราณอยู่เมื่อประมาณ 332 ปีก่อนคริสตกาลก็เคยเข้าไปนอนมาแล้วเหมือนกัน


กองทัพนโปเลียนบุกยึดอียิปต์ ที่มาของภาพ

ในพีระมิดของฟาโรห์คูฟูมีห้องหลักๆ อยู่ 3 ห้อง ห้องแรกคือห้องกษัตริย์ซึ่งเป็นห้องฝังศพของฟาโรห์ ห้องที่สองคือห้องราชินีที่อาจจะเอาไว้เก็บรูปปั้น ส่วนห้องสุดท้ายคือห้องใต้ดินที่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

วันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ.1799 คือวันที่นโปเลียนเลือกเข้าไปนอนในห้องกษัตริย์ ซึ่งภายในนั้นมีโลงศพตั้งอยู่หนึ่งใบ พระองค์ประสงค์ที่จะนอนในนั้นคนเดียวเหมือนที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์เคยทำ นั่นจึงทำให้ไม่มีใครทราบเลยว่าในค่ำคืนนั้นมีอะไรเกิดขึ้นด้านในห้องฝังศพของฟาโรห์คูฟูบ้าง แต่มันจะต้องมีบางสิ่งเกิดขึ้นแน่ๆ และมันก็เป็นเรื่องที่น่าสยดสยองเสียด้วย

เพราะว่าเช้าวันรุ่งขึ้นนั้น จักรพรรดินโปเลียนเดินออกมาจากห้องฝังศพด้วยอาการอ่อนเพลีย ใบหน้าซีดเผือดราวกับเห็นผี!! หรือไม่ก็อาจจะเห็นอะไรที่น่าสะพรึงกลัวเอามากๆ พอมีคนถามถึงเรื่องนี้ พระองค์ก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมตอบ มิหนำซ้ำยังสั่งห้ามไม่ให้ใครถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อคืนเสียด้วย


ภาพสเกตซ์การบุกอียิปต์ของนโปเลียน ที่มาของภาพ

แต่ว่ากันว่าหลังจากนั้นนโปเลียนก็เปลี่ยนใจ โดยพระองค์ต้องการจะเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพีระมิดกับชาวฝรั่งเศสกลางงานเลี้ยงในเมืองเซนต์เฮเลนา แต่!! อยู่ดีๆ พระองค์ก็เกิดเปลี่ยนใจกะทันหัน ไม่ยอมเล่าเสียอย่างนั้น นโปเลียนบอกเพียงว่า “ไม่มีประโยชน์ที่จะเล่าเรื่องนั้นให้ฟังหรอก เพราะเล่าไปก็คงจะไม่มีใครเชื่อเป็นแน่แท้”

นั่นจึงยิ่งทำให้เรื่องสยองยามค่ำคืนของนโปเลียนในมหาพีระมิดกลายมาเป็นปริศนาที่ยังไม่มีใครรู้ความจริงเลยจวบจนทุกวันนี้


แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Website: http://www.messagetoeagle.com/napoleon-bonapartes-nightmare-vision-inside-the-great-pyramid
Website: http://www.strangehistory.net/2013/12/02/napoleon-and-the-great-pyramid
Website: http://www.abovetopsecret.com/forum/thread25160/pg1