Food World

9 เรื่องไม่ธรรมดาของแอปเปิ้ล...ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ภาพวาดเด็กในยุควิคตอเรียนกำลังเก็บผลแอปเปิ้ล ที่มาของภาพ

1. แอปเปิ้ลเคยเป็นผลไม้ป่าในยุโรปตะวันออกมาก่อน ผลของมันมีขนาดเล็กและมีรสขมกว่าแอปเปิ้ลที่เรากินกันในปัจจุบัน นักผจญภัยพบแอปเปิ้ลที่กินได้ในป่า ผลขนาดใหญ่กว่า รสหวานกว่า และมีการนำมาเพาะพันธุ์กระจายไปทั่วยุโรปและทางเหนือของแถบบอลติก

2. ตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์ แอปเปิ้ลไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความดื้อแพ่งของอีฟ อีฟกินผลจากต้นไม้แห่งความรู้ แล้วพระเจ้าก็ขับไล่อดัมกับอีฟออกจากสวนอีเดน แต่ไม่ได้มีการระบุแน่ชัดว่าผลไม้ที่อีฟกินเข้าไปเป็นแอปเปิ้ล แต่เรื่องของแอปเปิ้ลถูกเพิ่มเข้ามาภายหลังโดยศิลปิน

ภาพวาดอดัมกับอีฟในสวนอีเดน ที่มาของภาพ

3. ต้นแอปเปิ้ลไม่ได้โตจากการเพาะเมล็ด แต่ต้องอาศัยการติดตาตอนกิ่ง ชาวอียิปต์โบราณก็ปลูกแอปเปิ้ลด้วยวิธีการนี้ เช่นเดียวกับชาวกรีกและโรมัน พวกเซลติกก็มีการเพาะพันธุ์แอปเปิ้ลเช่นกัน ส่วนในอังกฤษก็พบว่ามีแอปเปิ้ลอยู่แล้วก่อนที่ชาวโรมันจะมาถึง

4. เหล่าราชวงศ์ต่างโปรดปรานแอปเปิ้ลกันมาก พระเจ้าเฮนรี่ที่ 4 ทรงใช้จ่ายเงินมากมายเพื่อซื้อแอปเปิ้ลเข้าวัง พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ก็มีสวนผลไม้ในเมืองเคนท์ และจ้างคนสวนจากฝรั่งเศสมาเพื่อดูแลโดยเฉพาะ นอกจากนี้พระนางแคทเทอรีนแห่งรัสเซียก็ทรงโปรดปรานแอปเปิ้ลพันธุ์โกล์ดเดน พิบพิน (Golden Pippin) ถึงขนาดสั่งให้ห่อแอปเปิ้ลชนิดนี้ด้วยกระดาษเงินแท้ สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียก็ทรงโปรดปรานแอปเปิ้ลเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะแอปเปิ้ลอบ และมีการเพาะพันธุ์แอปเปิ้ลพันธุ์พิเศษขึ้นโดยใช้ชื่อว่า เลนส์ ปริ้นซ์ อัลเบิร์ต (Lane’s Prince Albert) และขยายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

5. แอปเปิ้ลมีความเกี่ยวข้องกับสวรรค์ ว่ากันว่าถ้าคุณหลับในสวนแอปเปิ้ล คุณอาจจะตื่นขึ้นมาหลังจากนั้นหลายปี สมบัติต่างๆ ที่ถูกฝังใต้ต้นแอปเปิ้ลก็จะไม่มีวันเน่าเปื่อยหรือถูกขุดเจอ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าถ้าดื่มหรือกินผลและน้ำแอปเปิ้ลก็จะสามารถไปยังสวรรค์ได้ด้วย หรือหากกัดแอปเปิ้ล แล้วนำแอปเปิ้ลผลนั้นไปไว้ใต้หมอน ก็จะฝันเห็นคู่แท้


ภาพวาดเด็กหญิงกำลังนั่งเล่านิทานกันอยู่บนต้นแอปเปิ้ล ที่มาของภาพ

6. แอปเปิ้ลอบเคยเป็นอาหารยอดฮิตมาก่อน นักเดินทางชาวอิตาลีเคยบันทึกไว้ว่า ขณะเขาเดินทางมายังอังกฤษ มีเพียงอาหารอย่างเดียวที่เขากินได้คือ แอปเปิ้ลอบ นอกจากนี้ “ชาร์ลส ดิกเคน” ยังเคยกล่าวถึงแอปเปิ้ลอบแห้งว่าเป็นอาหารจานเด็ดในวันคริสมาสต์ด้วย

7. แอปเปิ้ลเคยถูกเร่ขายบนรถเข็นและใส่ตะกร้าขายบนท้องถนนตามเมืองใหญ่มาก่อน และมีขายหลากหลายรูปแบบทั้งเป็นผลสดๆ และแบบอบ เล่ากันว่า ลอร์ดชาฟเตสเบอรี นักเรียกร้องสิทธิเด็กในยุควิคตอเรียน เคยปลอมตัวเป็นคนเร่ขายผลไม้ไปยังที่ต่างๆ เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานด้วยตนเอง

8. ในยุควิคตอเรียน แอปเปิ้ลถูกขยายพันธุ์กระจายไปทั่ว และเหล่าแอปเปิ้ลก็ถูกตั้งชื่อตามคนที่ปลูกมัน เช่น พันธุ์เลดี้เฮนนิเกอร์ และพันธุ์ลอร์ดเบอร์เลนจ์

แอปเปิ้ลอบ ที่มาของภาพ

9. ผู้คนในยุควิอตอเรียนศึกษาแอปเปิ้ลอย่างจริงจัง ในปี 1854 อังกฤษก่อตั้งหน่วยงานเพื่อศึกษาวิจัยผลไม้หลากหลายชนิด และได้รับการตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ และมีข้อความแนะนำหนังสือกล่าวถึงความสำคัญของแอปเปิ้ล ว่ามีที่มาอย่างไรและแพร่พันธุ์ไปทั่วโลกได้อย่างไร