Fashion World

การสูญพันธ์ของพังค์และแฟชั่นขบถ

ที่มาของภาพ

เดือนพฤศจิกายน 2559 เกิดเหตุการณ์อันแสนพังค์ครั้งยิ่งใหญ่ขึ้นกลางแม่น้ำเธมส์ ประเทศอังกฤษ หลังจากที่ชาวพังค์ร็อคอยู่กันเงียบเชียบกันมานานหลายปี โดยลูกชายของเจ๊วิเวียน เวสต์วูด ตัวแม่ของวงการพังค์และแฟชั่นชั้นสูงชาวอังกฤษ ได้กระทำการเผาสมบัติพังค์มูลค่า 5 ล้านปอนด์กลางแม่น้ำเธมส์ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ดีต่อใจของสาวกและนักสะสมทั้งหลาย  อาทิ แถบบันทึกเสียงต้นฉบับของวง Sex Pistols เสื้อผ้าของวิเวียน เวสต์วูด และจอห์นนี่ ร็อตเท็น นักร้องนำวง Sex Pistols เจ้าตำนานพังค์ร็อค

โจ เคอเร่ มือเผาประวัติศาสตร์ได้แถลงการณ์ถึงการกระทำนี้ว่า ที่ทำลงไปก็เพื่อ ประท้วงงานครบรอบ 40 ปีพังค์ที่จัดโดยรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ควรเป็นแบบนั้น เพราะว่าพังค์ร็อค คือการต่อต้านรัฐบาลกับพวกชนชั้นสูง แล้วพวกนี้กลับมาจัดงานให้ชาวพังค์ได้ยังไง

โจ เคอเร่กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “พังค์น่ะเด้ดไปแล้ว จัดงานฌาปณกิจเผาหลักฐานมันให้มอดไหม้ และไปคิดเรื่องใหม่ๆกันเถอะ”

ที่มาของภาพ

พังค์ เป็นคำเก่าแก่ที่หมายถึงพวกหัวรุนแรง หรือขยะสังคม และดนตรีพังค์ร็อคก็เป็นแบบนั้น มันไม่ได้ละเมียดละไม แต่ก็แสดงออกถึงความหมายอย่างตรงไปตรงมา ชัดเจน

นับตั้งแต่ปี 70 ที่กลุ่มคนชั้นกลางในอังกฤษ ได้มีแนวความคิดในการต่อต้านต่อสังคม ซึ่งไม่เคยเห็นอกเห็นใจคนจนๆโดยเฉพาะพวกคนชั้นสูงและรัฐบาลที่ไม่เคยเหลียวแล พวกคนกลุ่มนี้จึงกำเนิดแนวคิดที่จะปฏิวัติ และต่อต้านความเชื่อเดิมๆ พวกเขาปฏิเสธการเมือง ความเชื่อ และจริยธรรมคร่ำครึทั้งหมด โดยแสดงออกผ่านดนตรีแนวพังค์ร็อคและแฟชั่นการแต่งตัว

วิเวียน เวสต์วู้ด กับ มัลคอล์ม แม็กลาเรนที่มาของภาพ

ดนตรีกับแฟชั่นนั้นแยกกันไม่ออกอยู่แล้ว แฟชั่นพังค์นับว่าเกิดจากการหลอมรวมกันของขยะเข้ากับบทเพลง และศิลปะ โดยทลายกำแพงและขอบเขตที่มีอยู่เดิมลงจนราบ ฉีกดึงทึ้งเสื้อผ้าให้ขาดวิ่น  เขียนจุดยืนทางการเมืองด้วยปากกาบนเสื้อยืด ใช้ผ้าตาข่าย เข็มกลัด ติดซิป เอานั่นเอานี่มาเย็บเข้าไปอย่างไร้กรอบ พร้อมเครื่องประดับกรังๆ อย่างโซ่เส้นใหญ่ กับการเจาะสักตามร่างกาย แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นเน้นสีดำ ทั้งสีเสื้อผ้าจนถึงขอบตากับริมฝีปาก แถมไว้ทรงผมตั้งชี้โด่เด่ โดยต้นแบบของแฟชั่นพังค์เกิดจาก Vivienne Westwood และ Malcolm McLaren สองดีไซน์เน่อร์หัวหอกที่เป็นตัวการปลุกปั่นทั้งแฟชั่นและร่วมกันสร้างวงดนตรีพังค์ชื่อดังอย่างวง Sex Pistols

ที่มาของภาพ

ที่ร้าน Sex ซึ่งเป็นร้านขายเสื้อผ้าของทั้งสองนั้นมีแต่สิ่งของที่เต็มไปด้วยความล่อแหลม ทั้งเสื้อยืดสกรีนคำหยาบคาย เสียดสี ยั่วยุ ซึ่งเป็นแก่นวิถีที่พังค์ใช้ในการตะโกนบอกชาวโลกไปตามท้องถนน จนพังค์กลายเป็นกระแสหลัก และส่งอิทธิพลต่อวัยรุ่นทั่วโลก

แต่ใครจะคิดว่าความเป็นพังค์ที่เคยโด่งดังในยุคหนึ่งจะเดินมาถึงจุดนี้ จุดที่ไม่มีวงดนตรีไหนออกมาแหกปากถึงความเป็นไปของสังคมอีกแล้ว  และพังค์กลายมาเป็นคำโฆษณาหรูๆ ให้กับคนที่ต้องการจะแตกต่าง

หรือทว่าบางทีพังค์อาจจะตายไปอย่างที่ โจ เคอเร่ บอกไว้จริงๆ และความเป็นขบถแบบพังค์ใช้การกับโลกใบนี้ไม่ได้ซะแล้ว!

ป้าวิเวียนขึ้นรถเร่กระจายข่าวงานเผาพังค์ด้วยตัวเอง ที่มาของภาพ