World's Famous People

7 อารมณ์ศิลปินของ'อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

ไม่ว่าจะสร้างวีรกรรมดีงามสูงส่ง หรือชั่วร้ายเลวทรามแค่ไหน ปฏิเสธไม่ได้ว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำนาซี เป็นหนึ่งในผู้นำที่มีสีสันคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก
 
ฮิตเลอร์ตระหนักดีว่า 'รสนิยม' เป็นสิ่งสำคัญสำหรับประชาชนชาวเยอรมัน และตัวเขาเองก็มีรสนิยมชมชอบในงานศิลปะ ภาพยนตร์ ดนตรี หนังสือ แม้กระทั่งการใช้ชีวิต
 
ต่อไปนี้คือ 7 รสนิยมส่วนตัวที่สะท้อนความเป็นศิลปินของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์
 

1.คลั่งไคล้การถ่ายภาพ
 
ฮิตเลอร์ชื่นชอบการถ่ายภาพมาก ถึงขั้นมีช่างภาพส่วนตัวชื่อ ไฮน์ริช ฮอฟมันน์ (Heinrich Hoffmann) ซึ่งรู้มุมกล้องในการถ่ายภาพของท่านผู้นำของเขาเป็นอย่างดี ฮอฟมันน์เป็นเพียงไม่กี่คนที่อยู่ใกล้ชิดฮิตเลอร์เกือบตลอดเวลา เพื่อให้สามารถถ่ายภาพได้ทันเหตุการณ์ ว่ากันว่าไม่มีช่างภาพคนใดได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพฮิตเลอร์ได้ นอกจากฮอฟฟ์มัน
 
มีกฎเหล็กว่า ห้ามถ่ายภาพฮิตเลอร์ ในขณะไม่รู้ตัว (candid shot) หรือไม่มีการแจ้งล่วงหน้า แม้ฮอฟมันน์จะเป็นช่างภาพที่รู้ใจและรู้มุมกล้องของฮิตเลอร์ที่สุด แต่การเผยแพร่ภาพต่างๆ ทุกภาพล้วนต้องผ่านการกลั่นกรองของฮิตเลอร์ ภาพที่ไม่ถูกใจจะถูกทำลายทันที
 
ภาพที่ฮิตเลอร์โปรดปราดมากที่สุดคือ ภาพที่แสดงออกถึง 'พลัง' ผ่านมุมกล้องที่สื่อถึงความสง่างาม น่าเกรงขาม ภายใต้สถานที่โอ่อ่าอลังการ
 
2.กินมังสวิรัติ ไม่แตะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกลียดควันบุหรี่
 
เป็นที่รู้กันว่า ฮิตเลอร์กินอาหารมังสวิรัติ ไม่กินเนื้อสัตว์ แม้กระทั่งปลา เนื่องจากเคยเห็นสัตว์ถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา จึงสัญญากับตัวเองว่าจะไม่กินเนื้อสัตว์ตลอดชีวิต อาหารโปรดของผู้นำนาซีคือ สลัด ผักดองเปรี้ยว พาสตา และช็อกโกแลต
 
แม้จะเป็นชาวเยอรมันชนชาติที่นิยมการดื่มเบียร์ แต่ฮิตเลอร์ไม่พิสมัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย ไม่ว่าจะไวน์ เบียร์ วอดก้า วิสกี้ บางครั้งอาจจิบแชมเปญเล็กน้อยในงานเลี้ยง เขาชอบดื่มน้ำมะนาว ชา น้ำแร่ โดยเฉพาะน้ำโซดายี่ห้อ 'ฟาคิงเงิน' (Fachingen) ซึ่งทุกวันนี้ยังคงวางขายอยู่ในยุโรป
 
ฮิตเลอร์เกลียดกลิ่นบุหรี่มาก เขาจะไม่ทนนั่งสนทนาหรือกินอาหารร่วมกับคนสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด 
 
3.แต่งกายเนี้ยบเสมอ
 
อดอล์ฟ อิตเลอร์ มีรสนิยมเรื่องการแต่งตัวเป็นอย่างยิ่ง เขาแต่งกายดูดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือออกงาน ทั้งเครื่องแบบกึ่งทหาร เครื่องแบบทหาร หรือชุดสากล
 
เครื่องแบบทหารของฮิตเลอร์เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มาก เพราะระหว่างตรวจเยี่ยมแนวรบ เขาสวมเพียงเครื่องแต่งกายแบบพลทหารธรรมดาและติดเหรียญตราเพียง 3 เหรียญ แตกต่างกับคนอื่นๆ อย่างเบนิโต มุสโสลินี ผู้นำอิตาลี และแฮร์มันน์ เกอริง ผู้บัญชาการทหารอากาศเยอรมัน ซึ่งติดเหรียญตรามากมายบนเครื่องแบบ
 
ขณะเดียวกัน ยามว่าง ฮิตเลอร์มักจะสวมหมวกปีก พร้อมควงไม้เท้าคู่ใจเฉกเช่นสุภาพบุรุษชนชั้นกลาง ออกไปเดินเล่นในชนบท ผู้นำนาซีคนนี้ยังสะสมไม้เท้าเป็นคอลเลคชันด้วย
 
ฮิตเลอร์ยังนำสัญลักษณ์นกอินทรีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความแข็งแกร่ง และความเป็นเอกภาพมาประดับเครื่องแต่งกายของกองทัพ ทั้งยังใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติควบคู่กับสวัสดิกะจนเป็นที่จดจำได้ติดตา
 
4.บ้ารถยนต์
 
ว่ากันว่าอดอล์ฟ ฮิตเลอร์รักรถยนต์เป็นชีวิตจิตใจ เขาแทบไม่เคยพลาดงานแสดงรถยนต์แม้แต่ครั้งเดียว และเป็นแฟนการแข่งขันรถยนต์ตัวยงด้วย
 
ฮิตเลอร์มองว่ารถยนต์เป็นตัวบ่งบอกภาพลักษณ์และบารมีของตน รถยนต์ที่เขาใช้เมื่อต้องปรากฎตัวในที่สาธารณะจึงเป็นรถหรูชั้นยอด สง่างาม ทรงพลัง และน่าเกรงขามในคราวเดียว บริษัทรถที่ตอบโทย์ผู้นำนาซีได้ลงตัวที่สุดคือ เมอร์ซีเดส-เบนซ์ (Mercedes Benz)
.
รถคู่ใจของฮิตเลอร์คือ เมอร์ซีเดส-เบนซ์ รุ่น 770 เค (Mercedes Benz 770K) สั่งประกอบเพื่อผู้นำนาซีโดยเฉพาะ รถคันนี้เสริมด้วยเกราะหนาครึ่งนิ้วเพื่อกันกระสุน ด้านข้างคนขับมีจุดสำหรับยืนทักทายประชาชนที่เสริมพื้นสูงขึ้น 5 นิ้ว เพื่อให้ท่านผู้นำดูสูงสง่ามากขึ้น
 
5.ชอบดื่มด่ำงานศิลปะ
 
ฮิตเลอร์หลงใหลในภาพเขียนศิลปะ ก่อนผันตัวมาเล่นการเมือง เขาเคยวาดฝันจะเป็นจิตรกรมาก่อน ภาพเขียนสีน้ำของฮิตเลอร์แสดงให้เห็นว่าเขามีฝีมือด้านศิลปะอยู่ไม่น้อย
 
เขาสะสมภาพเขียนของจิตรกรชื่อดังหลายคนอย่าง อาร์นอลด์ เบอคลิน (Arnold Böcklin) ถึง 11 ภาพ ผลงานชิ้นโปรดปรานคือ 'เกาะแห่งความตาย' (Isle of the dead) ที่ฮิตเลอร์ถึงกับนำไปแขวนไว้ที่บ้านพักตากอากาศส่วนตัว ก่อนย้ายไปแขวนที่สำนักงานนายกรัฐมนตรีในเบอร์ลินในเวลาต่อมา
 
จอมเผด็จการนาซีมีแนวคิดว่า 'ความบริสุทธิ์ของศิลปะ' คือศิลปะในสมัยก่อนที่สวยงาม สมจริง เป็นธรรมชาติ แฝงไปด้วยพลังของความยิ่งใหญ่ เขาชิงชังศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) มองเหมือนเป็นโรคร้ายที่บิดเบือนธรรมชาติและความจริง ทำให้คุณค่าของศิลปะต้องแปดเปื้อน ต้องทำลายล้างให้หมดสิ้นไป
 
6.คอดนตรีคลาสสิค
 
ฮิตเลอร์ชื่นชอบการฟังดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดนตรีคลาสสิค นักประพันธ์เพลงคลาสสิคชาวเยอรมันในอดีตอย่าง ลุดวิจ ฟัน เบโธเฟน (Ludwig van Beethoven) ริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner) และอันทอน บรูคเนอร์ (Anton Bruckner) ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ความรุ่งโรจน์ในอดีตของชาวเยอรมัน
 
ว่ากันว่าความคลั่งไคล้ดนตรีคลาสสิคทำให้ฮิตเลอร์ยอมแบกแผ่นเสียงของวากเนอร์ไว้ในเป้สะพาย ขณะเป็นทหารร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 เพลงไหนเป็นที่ชื่นชอบของฮิตเลอร์ ประชาชนจะคล้อยตามไปด้วย
 
บทประพันธ์อุปรากรของวากเนอร์เรื่อง ‘ดีวัลคือเริน’ (Die Walktüre) ที่มีจังหวะฮึกเหิม ดุดัน โดนใจฮิตเลอร์ก็ถูกพรรคนาซีไปใช้เป็นเพลงปลุกใจทหารก่อนเข้าสู่สมรภูมิ จนมีคนให้เครดิตพรรคนาซีเป็นผู้ทำให้เพลงของวากเนอร์ดังขึ้นมา
 
7.นักดูหนังเดนตาย
 
อีกหนึ่งงานอดิเรกยามว่างที่จอมเผด็จการชื่นชอบคือ ชมภาพยนตร์ ฮิตเลอร์ชอบดูภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาก และต้องชมอย่างน้อยหนึ่งเรื่องก่อนนอนแทบทุกคืน แม้แต่ในบ้านพักตากอากาศยังสร้างห้องฉายภาพยนตร์ไว้ดูเป็นการส่วนตัว.
ภาพยนตร์เรื่องโปรดของผู้นำนาซีคือ ‘คิงคอง’ (King Kong) หลังจากได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นครั้งแรก เขาก็พูดถึงมันแทบไม่หยุดอยู่หลายวัน จุดที่ฮิตเลอร์ชอบคือนางเอกสาวผมบลอนด์ตามแบบฉบับอารยัน
 
อีกเรื่องที่น่าแปลกใจ หนึ่งในภาพยนตร์ที่ฮิตเลอร์คลั่งไคล้เป็นพิเศษคือ ‘มิกกี้ เมาส์’ (Micky Mouse) ของวอลต์ ดิสนีย์ เขาเคยดูหนังเกี่ยวกับมิกกี้ เมาส์ถึง 5 เรื่องในเดือนเดียว นับว่าเยอะมากสำหรับยุคที่ยังไม่มีแผ่นซีดีหรืออินเทอร์เนต
 
โยเซฟ เกิบเบิล รัฐมนตรีกระทรวงโฆษณาการ ถึงกับมอบของขวัญวันคริสต์มาสเป็นการ์ตูนมิกกี้ เมาส์ถึง 12 เรื่องให้ผู้นำนาซี.
 
อ้างอิง
 
ข้อมูลจากหนังสือ 'ADOLF HITLER' อดอล์ฟ ฮิตเลอร์